เมนู

ออกแบบบ้านบนที่ดินเล็ก ให้กันเสียงและกันฝุ่น

บ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด

บ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด

คุณภาพการอยู่อาศัยที่ดี นอกจากมีแสงสว่างที่เพียงพอ มีอากาศที่หมุนเวียนอย่างสะดวก ยังต้องมีความสงบ ไร้เสียงรบกวนที่หงุดหงิดใจ รวมถึงไม่มีมลพิษ เช่น ฝุ่น ก๊าซ สารเคมี มาบ่อนทำลายสุขภาพด้วย ซึ่งต้องยอมรับว่าในเมืองที่มีรถรามากมาย ผู้คนสัญจรวุ่นวาย ย่อมต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นและเสียงอยู่บ้าง แต่ในทุก ๆ ปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ เช่นเดียวกับบ้านสองชั้นบนที่ดินขนาดเล็กหลังนี้

ออกแบบ : Freedom
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูรั้วบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินผืนเล็ก ในเมืองโอกาซากิ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ทำเลที่ตั้งที่ติดถนนหลัก เป็นทางผ่านของรถยนต์ รถมอเตอร์ไซต์ บ้านที่มีเด็กเล็กเป็นสมาชิกในครอบครัว ย่อมต้องการสภาพอากาศที่ดีต่อสุขภาพ และความเงียบสงบที่ไม่อึกทึก วิธีการแรก คือ ทำการเว้นระยะหน้าบ้าน ให้เป็นลานกว้าง ๆ สำหรับจอดรถ ตำแหน่งตัวบ้านที่ถอยไปอยู่ในโซนด้านหลัง สร้างระยะห่างจากฝุ่นและเสียงไปได้เยอะ

วิธีต่อมา ภายในรั้วบ้าน ทำการเว้นคอร์ทกลางแจ้งไว้อีกสเต็ป ลานกว้าง ๆ ปูพื้นกระเบื้อง ไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันฝุ่นและเสียงเท่านั้น ยังมีประโยชน์ในด้านการใช้งาน ลูกสามารถออกมาวิ่งเล่นได้ จัดปาร์ตี้ในวันหยุดได้ ปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวมากเลยทีเดียว

ครัวใจกลางบ้าน

ตั้งใจให้ห้องครัวเป็นพระเอกของบ้าน ศูนย์กลางของครอบครัว พื้นที่ทำอาหารและทานอาหารค่อนข้างปลอดโปร่ง เนื่องจากมีประตูกระจกเชื่อมต่อกับลานกลางแจ้ง ออกแบบเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ เตรียมอาหาร ทำอาหารและทานอาหารในบริเวณเดียวกัน ทอปสีขาวสะอาด ตัดกับกระเบื้องสีดำที่นำมาตกแต่ง เป็นการใช้โทนสีที่น้อย แต่ได้บรรยากาศที่มีมิติมาก ๆผนังกั้นโซน

ผนังทุบกรุหิน กั้นโซนระหว่างทางเดินกับมุมนั่งเล่น

บ้านมีชั้นลอย

มุมนั่งเล่นถูกซ่อนไว้อย่างเป็นส่วนตัวด้านหลังผนังทึบ โซฟาผ้าสีเทารองรับ 3 – 4 ที่นั่ง มีพื้นที่ว่างระหว่างโซฟาถึงทีวีอีกพอประมาณ สามารถลงมานอนเล่น นั่งเล่นบนพื้นได้สบาย ถัดจากมุมนั่งเล่น ออกแบบให้มีพื้นที่อเนกประสงค์ไว้ทำกิจกรรม ลดระดับพื้นให้ต่ำลง เพื่อเพิ่มความสูงในช่วงของเพดานห้อง จึงใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า ด้านล่างให้ลูกเล่นสนุก ด้านบนเป็นมุมทำงานของคุณพ่อ

มุมทำงานบนชั้นลอย

ชั้นลอยที่เพิ่มขึ้นมา กลายเป็นมุมทำงานแสนสงบ ติดชั้นวางของยึดบนผนังให้แน่น วางหนังสือ วางอุปกรณ์ได้อย่างเป็นระะเบียง และมีโต๊ะตัวยาวที่สามารถชวนลูกขึ้นมานั่งทำการบ้านใกล้ ๆ ได้

ทางเดินในบ้าน

บันไดแบบลอยติดผนังเข้ากันได้ดีกับราวกันตกเหล็กยึดติดกับเพดานตามแนวตั้ง

ห้องนอนขนาดเล็ก

ห้องนอนขนาดพอเหมาะสำหรับนอนกัน 3 คน พ่อแม่และลูก มีระเบียงด้านหน้า ออกไปชมบรรยากาศความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ทาผนังด้านหนึ่งด้วยสีเขียวมะนาว เพื่อให้ห้องสีขาวดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ส่วนในห้องน้ำแม้จะมีพื้นที่ไม่กว้าง แต่สถาปนิกก็สามารถจัดสรรให้ใช้งานได้อย่างลงตัว

อ่างล้างมือไซส์เล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ภายในห้องย้ำที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย ยิ่งต้องมีการจัดสรรให้เป็นระเบียบ อาจใช้การบิลท์อินชั้นวางของติดผนัง ใช้ตะกร้าใส่ของมาช่วยเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บและหยิบใช้ หรือทำการเจาะผนังเป็นชั้นวางของในตัว วิธีนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ได้ทั้งความสวยงามและเป็นตัวแบ่งสัดส่วนภายในห้องได้อีกด้วย 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด