เมนู

บ้านวัยเกษียณ คุมพื้นที่ คุมงบไม่ให้บานปลาย

บ้านวัยเกษียณ

บ้านชั้นเดียวเพื่อวัยชรา

ความแก่เฒ่าเป็นธรรมดาที่ทุกสรรพสิ่งจะต้องเจอ เมื่อเราต่างรู้ดีกันแก่ใจว่าความชราจะต้องมาเยือนอย่างแน่นอน สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม นอกจากสภาวะจิตใจแล้ว นั่นก็คือ ที่อยู่อาศัยที่จะรองรับการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพในบั้นปลาย โดยไม่ต้องรอให้ถึงวันนั้นก่อน สามารถเตรียมไว้ได้ตั้งแต่วันนี้ เรียนรู้ว่าจะอยู่อย่างไรให้กายสบายและใจสุขเมื่อถึงวัยที่ร่วงโรย

ออกแบบGranny Annexe
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เคาน์เตอร์ครัวเบา

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก ที่ไม่เน้นพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมากนัก แต่เว้นพื้นที่นอกบ้านไว้สำหรับสัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม หน้าบ้านมีสนามหญ้าสีเขียวกว้าง ๆ ที่ตัดแต่งไว้อย่างเรียบเตียน มีทางลาดเตรียมพร้อมไว้เมื่อต้องใช้รถเข็น และดีไซน์ให้มีระเบียงวางเก้าอี้พักผ่อนไว้ 2 -3 ตัว ให้ออกมานั่งสูดอากาศสดชื่น ๆ ในเวลาเช้าและเย็น

ห้องนอนสองเตียงนอน

ประตูเข้าบ้านเลือกใช้เป็นประตูกระจกบานคู่ สามารถเปิดกว้างได้ กรอบไม้ของประตูและหน้าต่าง คุมธีมความเป็นธรรมชาติให้อบอวลไปทั่วทั้งหลังของบ้านหลังเล็ก เคาน์เตอร์ครัวกรุกระเบื้องบนผนังสีขาวนวล เช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกได้ไม่ยาก ห้องนอนวางเตียงเดี่ยว 2 เตียง ให้สองตายายนอนแยกกันได้อย่างเป็นอิสระ หรือวันไหนที่ต้องการนอนกอดกันก็สามารถเคลื่อนมาชิดกันได้ ห้องน้ำขนาดเล็ก

ห้องน้ำ 1 ห้อง แบ่งโซนเปียก โซนแห้งไว้เรียบร้อย สามารถติดตั้งราวจับพยุงตัวเพิ่มเติมได้ในอนาคต ทั้งผนัง พื้น เพดานและสุขภัณฑ์ เลือกสีสว่างทั้งหมด เห็นได้ชัดและทำให้ห้องแคบ ๆ ดูกว้างกว่าความเป็นจริง

บ้านชั้นเดียววัยเกษียณ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ไอเดียเล็ก ๆ ที่ช่วยเพิ่มกิมมิคให้กับบ้านธรรมดาหลังนี้ คือ การแต่งอิฐแดงตรงขอบบ้านทั้งสองด้าน ทำให้ตัวบ้านมีกรอบที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น มีมิติที่ชวนมอง ตัดกับผนังสีขาวและงานไม้สีน้ำตาล เป็นลูกเล่นที่กระตุ้นความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด