เมนู

พอดีกับใจ อยู่อย่างสบายในบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน

บ้านปูนชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก 2 ห้องนอน

บ้านชั้นเดียวลุคเรียบง่ายน่ารักนี้ปรับปรุงมาจากบ้านเก่าที่สร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1935 ใน Bitzaron เมืองเล็ก ๆ นอกชายฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศอิสราเอล ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี สวนส้ม และสวนตะบองเพชรที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ บรรยากาศความสดชื่นสวนผลไม้เหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้ Henkin Shavit Architecture & Design สถาปนิกที่เข้ามาในการปรับปรุงโครงสร้างใหม่ เปิดบ้านให้ทุกมุมสามารถมองเห็นวิสัยทัศน์สวนได้ สร้างสมบูรณ์แบบให้ที่อยู่อาศัยส่วนตัวขนาด 120 ตารางเมตร  ลองมาดูเรื่องราวทั้งหมดหลังจากการปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยกันครับ

ออกแบบHenkinshavit
ภาพถ่ายOded Smadar Photographer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกล่องชั้นเดียว

บ้านเก่าปรับปรุงใหม่

การปรับปรุงบ้านเสร็จเรียบร้อยในปี 2019 สถาปนิกคงเค้าโครงอาคารที่ยังคงใช้ได้ดีไว้ แต่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันและองค์ประกอบบางอย่างให้ทันสมัยและใช้งานได้ดีขึ้น สิ่งที่เห็นได้ชัดคือภายนอกที่เรียบร้อยขึ้น สะอาดและดูดี เลือกทำผนังกระจกเปิดแกนกลางของบ้าน มีประตูบานกว้างสำหรับการระบายอากาศตามธรรมชาติและเปิดรับแสงธรรมชาติจากปลายทั้งสองของบ้าน ผลที่ได้คือบ้านเมดิเตอร์เรเนียนที่เงียบสงบ ที่เจ้าของบ้านสามารถเพลิดเพลินกับความงามของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอย่างถ่อมตัว เช่นเดียวกับการปรากฏตัวของบ้านเดิม

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

Before : สภาพบ้านเก่าก่อนปรับปรุง

บ้านชั้นเดียวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

ในการทำบ้านใหม่บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องทิ้งของเก่าทั้งหมด หากยังต้องการให้มีกลิ่นอายความทรงจำจากสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ที่นี่  เจ้าของบ้านนี้จึงเก็บบานประตูหน้าต่างไม้หลาย ๆ บานนำมาใช้ต่อ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงบ้านเดิมแม้จะอยู่ท่ามกลางสิ่งก่อสร้างใหม่ ๆ แต่ก็เข้ากันได้อย่างกลมกลืน

บ้านโมเดิร์นเรียบ ๆ หลังเล็ก

บ้านสีขาวกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกเป็นช่อง ๆ

บ้านผนังกระจกมองเห็นสวนจากทุกมุม

ทางเข้าบ้านทำจากประตูบานเกล็ดไม้ที่เหมือนลอยตัวอยู่ท่ามกลางผนังกระจกโปร่งใส จากประตูบ้านเปิดเข้าไปจะเรียงพื้นที่ใช้งานจากครัวไปยังมุมทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องนอน และห้องน้ำ ที่อยู่ลึกเข้าไปและกระจายตัวอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งเป็นวิธีการจัดลำดับที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ ที่มักจัดให้ห้องรับแขกนั่งเล่นไว้ข้างหน้า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก

ห้องครัวผนังกระจกโปร่ง ๆ

ในส่วนพื้นบ้านสีเทาดำตัดกับผนังสีขาวนั้น เป็นพื้นหินขัดเหมือนจุดอื่น ๆ ทั่วบ้าน ซึ่งเป็นวัสดุปูพื้นเดิมที่มีอยู่แล้ว

ไอส์แลนด์ไม้ขนาดใหญ่

ครัวผนังกระจกใส่สุนทรียามปรุงอาหาร

ในส่วนครัวบิวท์ตู้ครัวสีขาวให้แนบเนียนไปกับผนังสีเดียวกัน กลางห้องวางไอส์แลนด์ทำจากไม้อัดตัวใหญ่ ที่ทำหน้าที่ทั้งเตรียม ปรุงอาหาร และนั่งทานข้าวไปได้พร้อม ๆ กัน ผนังกระจกขนาดใหญ่ด้านข้างเปิดรับมุมมองสวนด้านหน้าได้ชัดเจน สร้างความอิ่มเอมใจในทุกครั้งที่ทำอาหาร ความใสของกระจกยังช่วยให้บ้านเปิดแสงธรรมชาติได้เต็มที่ทำให้บ้านโปร่งสว่าง ตรงกลางผนังมีช่องทางระบายควันและกลิ่นอาหารไม่ให้อบอวลหลงเหลือภายใน สำหรับวันที่แดดแรงเกินไปก็ดึงมู่ลี่ปรับแสงที่ติดตั้งอยู่ตรงชายคาบ้านให้ช่วยกั้นกรองแสงได้

ห้องครัวจะอยู่เป็นศูนย์กลางของบ้าน และจัดวางชุดโต๊ะทานอาหารอยู่ในพื้นที่เดียวกัน มุมข้าง ๆ จุดทานอาหารเจาะโถงประตูกว้าง ๆ เชื่อมต่อไปยังห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ซึ่งแต่จะห้องจะติดประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ได้รับทิวทัศน์ความงดงามของสวนในแง่มุมที่แตกต่างกันออกไป

มุมทำงานเล็ก ๆ

ห้องนอนตกแต่งบานประตูเก่า

ตกแต่งบ้านผสมเก่าใหม่ได้ลงตัว

ติดกับห้องครัวจะเห็นประตูบานเกล็ดขัดสีเก่า ๆ เมื่อเปิดออกจะพบว่ามีห้องนอนซ่อนเอาไว้ข้างใน ภายในบิวท์ตู้ครอบบริเวณหัวเตียงเอาไว้สำหรับเก็บของและแขวนเสื้อผ้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ปลายเตียงมีประตูบานลูกฟักที่เป็นของเก่าจากบ้านเดิมที่ยังใช้งานได้ เมื่อนำมาตกแต่งบ้านก็ทำให้กระจายความรู้สึกอบอุ่นไปทั่วห้องนอนเหมือนถูกโอบกอดจากวันเก่า ๆ

ห้องน้ำ

ห้องน้ำตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่เรียบ น้อย แต่เก๋ ด้วยเส้นสายตรงไปตรงมาของเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างทำจากไม้ที่ติดตั้งแบบลอยตัวอยู่ กระจกทรงกลม ผนังกระเบื้องสีขาว และประตูไม้บานเกล็ดเก่า ที่เข้ากันได้ดีกับอุปกรณ์ฟิตติ้งทองเหลือง ผสมผสานความใหม่กับความเก่าได้อย่างลงตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านยุคใหม่สเปซและช่องเปิดค่อนข้างสำคัญ โดยเฉพาะบ้านในเขตร้อนสิ่งที่ว่านี้เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ จึงต้องมองหาตำแหน่งที่จะใส่ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างใส่กระจกใส เพื่อให้บ้านมีช่องทางรับแสงพร้อม ๆ กับรับอากาศใหม่ ๆ มองเห็นวิวรอบ ๆ บ้านได้ ทั้งนี้กระจกก็มีให้เลือกหลายชนิด ควรเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสงได้ดี ไม่ดูดความร้อน เป็นกระจกตัดแสงหรือกระจกลามิเนต 2 ชั้น เป็นต้น เพื่อให้บ้านรับความโปร่งสบายแต่ไม่ร้อนมาก

บ้านหลังเล็ก2 ห้องนอน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด