เมนู

บ้านหนีเครียด ความสบายที่เป็นตัวตน

สร้างบ้านหลังเล็ก

สร้างบ้านหลังเล็ก

สภาพแวดล้อมเดิม ๆ ที่ต้องเผชิญในทุกวัน อาจทำให้เกิดความเครียดสะสมโดยที่เราไม่รู้ตัว การได้หลีกหนีไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่  ได้ใช้เวลากับตัวเองมากขึ้น ยิ่งหากบรรยากาศใหม่ ๆ ที่ว่านั้น มีธรรมชาติเป็นเพื่อนรอบกลาย ความเครียดที่ติดตัวติดใจมา จะค่อย ๆ เบาบางลงไปได้ในเวลาไม่นาน หากผู้อ่านกำลังรู้สึกกดดันและเครียดกับอะไรบ้างอย่างอยู่ ลองเคลื่อนย้ายตัวเองออกไปเดินเล่นในสวนข้างบ้านหรือสวนสาธารณะใกล้บ้าน คงทำให้สิ่งที่หนักอึ้ง รู้สึกเหมือนได้ผ่อนคลายไม่มากก็น้อย

ออกแบบMaguire + Devine Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านหนีเครียด

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านชั้นครึ่งหลังนี้ ต้องการหลีกหนีจะสภาวะความเครียด ความกดดันจากหน้าที่การงานที่หมักหมมมาตลอดหลายปี ตัดสินใจสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ขึ้นมา ไว้เป็นที่บำบัดร่างกาย สะสางจิตใจให้เบาสบาย แม้จะไม่ได้อยู่ประจำ มาพักอาศัยแค่ครั้งคราว ก็พอให้หัวใจได้สูดความผ่อนคลายบ้าง

ตัวบ้านหลังคาลาดเอียง ขนาดกะทัดรัด ไม่เน้นพื้นที่ใช้สอยภายในให้ยุ่งยากแก่การดูแลทำความสะอาด เพราะนั้นจะเป็นตัวเพิ่มความเครียดมากยิ่งขึ้น ผนังนอกบ้านกรุด้วยวัสดุแผ่นลอนสีขาว เสริมทัพด้วยงานไม้สีน้ำตาลที่ล้อไปกับพื้นระเบียง

ประตูกระจกบานเลื่อน

ประตูทางเข้าบ้านหลัก เป็นประตูขนาดเล็ก แต่ออกแบบให้มีประตูกระจกบานใหญ่ด้านซ้ายและขวาของบ้าน เพื่อออกไปยังระเบียง ทุกครั้งที่เปิดประตูให้สุด ภายในบ้านจะดูกว้างมากขึ้นเป็นพิเศษ

บ้านอารมณ์ญี่ปุ่น


ชีวิตในวัยเด็กที่เติบโตในประเทศไต้หวัน จึงชื่นชอบและฝังใจกับความเป็นเอเชีย ภายในบ้านจึงผสมผสานกันระหว่างสไตล์โมเดิร์นและมินิมอลที่นิ่ง ๆ สว่าง ๆ ใช้ไม้สีน้ำตาลอมเหลืองโทนสว่าง มาใช้ในส่วนของพื้น ผนัง เพดาน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ทุกองค์ประกอบจึงมีความเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างแนบเนียน ห้องนั่งเล่นแบบญี่ปุ่น

มุมโปรดที่ไว้สำหรับพักผ่อนในช่วงเวลากลางวัน คือพื้นที่ติดผนังกระจกเต็มบาน ที่นั่งบิลท์อินให้ยกพื้นเล่นระดับ พื้นที่ด้านล่างสามารถเก็บอุปกรณ์ของใช้ได้อย่างเพียงพอ และมีชั้นวางหนังสือ ที่เก็บไวโอลีนตรงผนังด้านข้าง จัดวางโต๊ะไม้สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ให้อารมณ์ญี่ปุ่นเบา ๆ

กระจกเงาในห้องน้ำ

อ่างจากุชชี่

ระเบียงด้านหนึ่งซ่อนอ่างจากุชชี่ไว้นอนแช่น้ำ ท่ามกลางแสงดาว แสงเดือน เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยคลายความตึงเครียดได้อย่างยอดเยี่ยม และด้วยทำเลที่สร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจึงติดตั้งแผ่นโซลาเซลล์บนหลังคาที่ลาดเอียง เพื่อดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ในส่วนต่าง ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกอ่างจากุชชี่ที่จะมาสร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกายมากขึ้นขณะที่แช่น้ำ นอกจากจะดูที่ดีไซน์ความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเสียงจากมอเตอร์ด้วย ยิ่งมอเตอร์ทำงานเบาก็ยิ่งส่งผลให้ผ่อนคลาย รวมถึงต้องให้ความสำคัญกับระบบไฟใต้น้ำ ขอบซีลอย่างมิดชิด ปิดสนิท เพื่อความปลอดภัยจากไฟดูด

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/ipoteka.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด