เมนู

บ้านชั้นเดียวบนที่ดินแนวลึก กว้างแค่ 7 เมตร ดีไซน์สมัยใหม่เจือความคลาสสิค

บ้านสไตล์คลาสสิค

บ้านชั้นเดียวสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ 

เมื่อก่อนเรามักจะคิดว่าตึกแบบตะวันตกนั้นดูดีหรูหรา อยากเป็นเจ้าของสักหลัง แต่เมื่อโตขึ้นและถึงวัยต้องมีบ้านเป็นของตัวเองเอง ก็ทำให้รู้ว่าภาพคิดกับความสะดวกในชีวิตจริงอาจสวนทางกัน บางทีการได้อาศัยอยู่กับครอบครัวเล็ก ๆ ในชั้นเดียวธรรมดาๆ ก็ดีนะ ไม่เพียงแต่ประหยัดเงินแต่ยังช่วยภาระในการทำความสะอาดอีกด้วย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้สูงวัยก็ปลอดภัยฟินกันได้ทั้งครอบครัว บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีเพียงชั้นเดียว แต่ก็ไม่ได้แย่ในแง่ของพื้นที่ใช้สอย รูปลักษณ์ และความสะดวกสบาย ลดความยุ่งยากในการขึ้นบันไดได้ หากคนในครอบครัวมีน้อยพื้นที่ชั้น 1 ก็เพียงพอแล้ว

ออกแบบ : Nan Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปั้นหยาประตูรั้วสีขาว

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่เปลกู จังหวัดเกียลาย ประเทศเวียดนาม ความน่าสนใจอยู่ตั้งแต่ด้านหน้าที่ประตูและรั้วหน้าบ้านเป็นกรอบสีขาว ตกแต่งด้วยต้นไม้เขียวขจีและผนังอิฐระบายอากาศที่ให้มิติทางสายตาที่สวยงาม สมาชิกในบ้านมีผู้คนอาศัยอยู่ 4 คน มีคุณพ่อคุณแม่และเด็กเล็กสองคน หลังจากสร้างเสร็จบ้านไม่เพียงจะสะดุดตาอยู่บนถนนเท่านั้น แต่ภายในยังมีฟังก์ชั่นครบครันเพื่อตอบสนองความต้องการของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูหน้าต่างโค้งๆ

บ้านตั้งอยู่บนเนื้อที่รวม 123 ตร.ว. เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 7.5 x 29 ม. ซึ่งพื้นที่ของบ้านคือ 7.5 x23  ม. ส่วนที่เหลือใช้เป็นลานกว้างทั้งที่จอดรถและสถานที่สำหรับให้เด็ก ๆ วิ่งเล่น ลานนี้ยังเป็นพื้นที่กันชนเพื่อช่วยกรองฝุ่น ป้องกันเสียงรบกวน และให้ความเป็นส่วนตัวที่จำเป็นสำหรับพื้นที่อยู่อาศัยภายใน จากนั้นจะได้รับการทักทายอย่างเป็นกันเองจากประตูหน้าต่างที่ออกแบบให้เป็นช่อง ๆ สีดำในกรอบคอนกรีตโค้งๆ ตัดเส้นสายตาให้เด่นชัดขึ้นบนพื้นหลังสีขาว บ้านจึงดูนุ่มนวลแต่ทันสมัย

หน้าต่างช่องตารางเล็ก ๆ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกหรูหรา

ภายในบ้านมี 1 ชั้น แบ่งพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ เป็น 3 ส่วน ได้แก่ สวนภูมิทัศน์ธรรมชาติ พื้นที่ส่วนกลาง และพื้นที่พักผ่อน ทั้งหมดถูกจัดวางอย่างสมเหตุสมผล โดยพื้นที่ส่วนกลางจะต่อเนื่องมาจากประตูหน้าบ้าน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งอย่างหรูหราคลาสสิค ห้องครัว และพื้นที่สักการะ พื้นที่พักผ่อนมี 3 ห้องนอน พื้นที่ภูมิทัศน์ขนาดเล็ก ได้แก่ สวน สกายไลท์  โดยที่ห้องนอนใหญ่อยู่ใกล้ด้านในสุด เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว สามารถลดความวุ่นวายจากถนนและส่วนอื่นๆ ของบ้านได้

โซฟาดึงกระดุมสีครีมตัว L

ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องโต๊ะทานข้าวและครัว

ห้องนั่งเล่นสุดหรูที่ครอบครัวมารวมตัวกันและพักผ่อนหลังจากทำงานหรือเรียนมาทั้งวัน โซฟารูปตัว L สีเหลืองอ่อน วางชิดหน้าต่างสูงที่จากพื้นจรดเพดาน พื้นที่ในร่มจึงเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ ในฤดูหนาวม่านจะเปิดให้นอนอาบแดดอุ่นได้สบาย พร้อมภาพความงดงามสดใสของท้องฟ้าสีครามและเมฆสีขาวภายนอกได้เต็มที่ หากร้อนก็เปิดประตูกว้างๆ รับลมเย็นๆ พื้นที่ใช้สอยต่อจากนี้เป็นแบบเปิดโล่ง open plan นำทาไปสู่ห้องทานข้าวและห้องครัว สร้างพื้นที่ส่วนกลางที่เชื่อมต่อกิจกรรมของสมาชิกในครอบครัวเข้าด้วยกัน

ครัวและโต๊ะทานข้าว

ครัวโทนสีขาวเขียวเย็นตา

ส่วนเคาน์เตอร์ครัวเลือกเลย์เอาต์รูปตัว L ตามพื้นที่ที่เหลือของห้องโดยมีเตาอยู่ทางซ้ายและอ่างล้างจานอยู่ทางขวา มีตู้เก็บของทั้งสองด้านซึ่งฝังอยู่ในตู้เย็นและเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งรับประกันว่าเป็นครัวที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้จริง สำหรับโต๊ะทานข้าวกับไอสแลนด์ถูกรวมเข้าด้วยกันช่วยให้ประหยัดพื้นที่ นอกจากนี้บนไอส์แลนด์ยังออกแบบอ่างล้างจานและมีพื้นที่เก็บของด้านล่าง จึงไม่กินพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้าน ส่วนท็อปโต๊ะทั้งหมดเป็นหินขัด การเลือกใช้วัสดุเหมือนกันทำให้รูปลักษณ์สวยงามเป็นหนึ่งเดียว

ห้องทานข้าวมีสวนให้นั่งเล่นเล็ก ๆ

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

อีฝั่งหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกับมุมทานอาหารจะมี “ลาน” เล็กๆ แบบกึ่งกลางแจ้ง ที่มีประตูกระจกเชื่อมต่ออยู่ นักออกแบบจัดเป็นสวนวางกระถางต้นไม้ในบริเวณกรอบผนัง และมีโต๊ะและเก้าอี้ชุดเล็กสไตล์มินิมอลน่ารัก ๆ อยู่ 1 ชุด เป็นที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนดื่มชากาแฟอย่างเป็นส่วนตัว

ผนังช่องลม

ห้องนอนใหญ่มีห้องน้ำในตัว ยังคงโทนการตกแต่งเหมือนพื้นที่อื่น ๆ คือพื้นหลังเป็นสีขาวตัดกับผนังสีเหลืองเข้ากันกับชุดเครื่องนอนสีเหลืองนวลๆ  มีตู้เสื้อผ้าบิลท์อินยาวพิเศษอีกด้านของห้องนอนเจาะที่ว่างตรงกลางเป็นพื้นที่วางกระเป๋า และด้านขวายังพอมีสเปซวเหลือจึงออกแบบเป็นช่องหน้าต่างเล็ก ๆ  ให้นั่งพักสักครู่เมื่อรู้สึกเหนื่อยจากการทำงาน

ช่องประตูหน้าต่างโค้งๆ

ตกแต่งผนังด้วยไฟสองทาง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านชั้นเดียว แม้จะดูเรียบง่าย ถ่อมตัว แต่ก็สามารถตกแต่งให้ดูหรูหราได้ ด้วยการใช้กระจกเงา วัสดุที่แวววาว ชุดโซฟาแบบดึงกระดุม ผ้าม่านจีบสวยๆ อย่างไรก็ตามบ้านชั้นเดียวก็มีข้อดีตรงที่ไม่ต้องเดินขึ้นลงบันได มีความปลอดภัยสูง ขนาดที่กะทัดรัดช่วยประหยัดงบประมาณและดูแลง่าย เหมาะสำหรับเป็นบ้านพักอาศัยที่มีเด็กและผู้สูงวัย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด