เมนู

บ้านรูปตัว L ขนาดเล็กที่มีมุมมองพาโนรามา

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

บ้านเล็กบนที่ดินหน้าแคบ

บ้านเล็กกับบ้านไหญ่ แบบไหนอยู่สบายกว่านั้น คำถามนี้ดูง่าย ๆ แต่ยากในการตัดสินใจ ต้องดูปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน เพราะบางครั้งขนาดก็ไม่ใช่ตัวการันตีคุณภาพเสมอไป ในบ้านหลังใหญ่มีพื้นที่มากอาจจะไม่สะดวกความสบายในการใช้งาน ขณะที่บ้านหลังเล็กพื้นที่น้อย แต่ถ้าออกแบบมาดีอย่างเข้าใจข้อจำกัด เติมจุดด้อยใส่จุดเด่น ก็อาจจะเป็นที่อยู่อาศัยที่ชวนให้ใช้ชีวิตทุก ๆ วัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านขนาดกะทัดรัดแต่ทำงานได้ดี บรรยากาศอบอุ่นปนสดชื่น เหมาะกับคนที่เป็นเจ้าของที่ดินหน้าแคบลึกมาฝากเป็นไอเดียกันครับ

ออกแบบThose Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังฟาซาดเป็นช่อง ๆ

บ้านสีขาวนำธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบ

อาคารชั้นเดียวเล็ก ๆ หลังนี้พื้นที่ 250 ตารางเมตร หากมองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมสีขาว ผนังเป็นซี่ ๆ และเต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้สีหวานที่ทำให้บ้านดูน่ารัก แต่ถ้าเข้ามาลึกข้างในจะเห็นว่ารูปร่างจริง ๆ ของบ้านเป็นตัว L เหตุผลที่สร้างบ้านรูปแบบนี้เพราะที่ดินมีความลึกมากกว่าความกว้าง หากจะสร้างบ้านเต็มพื้นที่จะทำให้บ้านขาดส่วนใช้งานกลางแจ้งและมีผลต่อการรับแสงรับลม อาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ในกำแพง ถูกจำกัดการมองเห็นและตัดการเชื่อมต่อแม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่เป็นบ้านที่แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถมีชีวิตอยู่ได้ดีโดยที่ขนาดของบ้านไม่มีผล ภายในและภายนอกจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของการเลือกวัสดุ การใช้งานภายในบ้าน และการเชื่อมต่อกับภายนอก

บ้านโมเดิร์นรูปตัวแอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านตกแต่งผนังหิน

ใส่ความโค้งลดความแข็งกระด้าง

วัสดุธรรมชาติอาจจะถูกมองว่าเชย หากนำมาตกแต่งในบ้านแบบโมเดิร์น หลายคนจึงยังกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะใช้  ต่างกับบบ้านหลังนี้ที่ทุกวัสดุองค์ประกอบของบ้านคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ทุกส่วนเข้ากันได้และต้องแสดงออกถึงธรรมชาติของแต่ละวัสดุ  ไม่ว่าจะเป็นผนังตกแต่งหิน แผ่นทางเดินหินสีเทาดำ กันสาดคอนกรีตโค้ง ๆ ลดทอนความดิบกระด้างของคอนกรีต เพิ่มความนุ่มนวลกับทางเข้า แต่ละส่วนของบ้านบอกเล่าเรื่องราวของบ้านและบริบทแวดล้อมได้เป็นอย่างดี


ผนังโค้ง ๆ

ผนังเปิดออกได้กว้าง

บ้านตัวแอล มองเห็นสวนได้ทุกมุม

แปลนบ้านจัดที่อยู่อาศัยแบ่งเป็นสามส่วน คือ ห้องใช้งานสาธารณะตรงกลาง ประกอบด้วยมุมนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และครัว อีกปีกหนึ่งเป็นโซนพักผ่อนส่วนตัว ส่วนที่เหลือเป็นห้องพักสำหรับแขก อาคารกลางติดผนังกระจกใสแบบเปิดออกได้หมดจนเหมือนไร้ผนัง บริเวณอื่นๆ ของบ้านก็ใช้ผนังกระจกแทรกเช่นกัน เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ทั้งทางกายภาพและทางสายตาได้เท่า ๆ กัน สามารถเปิดมุมมองแบบพาโนรามาไปยังสนามหญ้าและสวนส่วนตัว ในรูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์แบบไร้พรมแดนระหว่างภายนอกภายใน

สวนเล็ก ๆ ระหว่างผนัง

พื้นที่ใช้สอยหลักตั้งอยู่ทางทิศเหนือ หน้าต่างและประตูหันหน้าไปทางทิศเหนือทั้งหมด จุดนี้จะขยายชายคาเพื่อบังแดดในฤดูร้อน ในขณะที่ช่วยให้แสงของดวงอาทิตย์ที่อยู่ในมุมที่ต่ำกว่าชายคาเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีในฤดูหนาว ถ้าลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าสถาปนิกใส่ลูกเล่นของการเรียงวัสดุธรรมดาให้มีมิติน่าสนใจขึ้น เช่น ผนังบล็อกคอนกรีตเรียงเป็นแถวเส้นตรง พื้นบริเวณเอาท์ดอร์วางลายก้างปลา ตัดความตรงไปตรงมาด้วยกระถางคอนกรีตทรงกระบอก ในมุมเดียวสามารถรับรู้ความรู้สึกได้หลากหลาย

บ้านตกแต่งไม้ช่องแสงขนาดใหญ่

ภายในบ้านเปลี่ยนวัสดุปูพื้นมาเป็นไม้ เพื่อเติมบรรยากาศของความอบอุ่นและนุ่มนวลขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านนั้นสิ่งที่ไม่ควรละเลย คือ การทำความเข้าใจลักษณะที่ดิน เพื่อวางทิศทางของบ้านให้สอดคล้องกับการใช้งานและสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางของแสง มุมที่เปิดรับลม ส่วนที่ควรปิดปกป้องบ้านจากแสงหรือฝน รวมทั้งรูปแบบใช้งานภายในตัวบ้านด้วย สำหรับบ้านบนที่ดินหน้าแคบและลึกนั้น สิ่งที่เป็นข้อด้อย คือ การขาดพื้นที่รับแสงช่วงกลางบ้าน ซึ่งวิธีแก้ไขอาจจะทำได้หลายประการ เช่น การใส่ช่องแสง skykight การเจาะช่องว่างเปิดสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน หรือจะใช้วิธีเปลี่ยนผังบ้านให้เป็นรูปตัว L ซึ่งจะสามารถรับแสงและลมได้เต็มที่ทั้งสองด้านของตัวบ้าน และยังเหลือพื้นที่ตรงกลางทำประโยชน์อื่น ๆ อย่างสวนหรือสระว่ายน้ำได้อีกด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด