เมนู

สร้างบ้านหลังเล็ก พื้นที่ไม่เกิน 100 ตารางเมตร

บ้านสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ

แบบบ้านหลังเล็ก

คนโสดมากขึ้น คนไม่มีลูกก็เยอะ บ้านหลังเล็กพื้นที่ใช้สอยไม่มากจึงค่อนข้างได้รับความสนใจสูง และด้วยไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่มักนิยมออกแบบให้มีฟังก์ชันที่ยืดหยุ่น ภายในบริเวณเดียวกันสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งนั่งเล่น ทานอาหาร ทำงานและรองรับแขก การสร้างบ้านหลังใหญ่ ๆ มีครบทุกห้องจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป อย่างบ้านขนาดกะทัดรัดพื้นที่ใช้สอยไม่ถึง 100 ตารางเมตรที่นำมาให้ชมในบทความนี้

ออกแบบYama Home
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พื้นทรายล้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ไม่ถึง 100 ตารางเมตร ก็อยู่สบาย

ตัวบ้านภายนอกมีความโมเดิร์นอย่างเด่นชัด แต่ด้วยการนำงานไม้มาผสมผสานตามส่วนต่าง ๆ ทำให้บ้านที่สมัยใหม่ดูอ่อนโยนมากยิ่งขึ้น หลังคาสองชั้นเพิ่มความเย็นสบายแก่พื้นที่ภายใน หลังคาชั้นล่างยื่นยาวออกมาหน้าอาคารช่วยบดบังแสงแดดและกันฝนสาด ส่วนหลังคาชั้นบนแบบแหงนสูงเป็นตัวกันความร้อนอีกชั้นให้กับบ้าน

ผนังนอกบ้านกรุด้วยเมทัลชีทสีเทาลอนเล็กสีเทาอ่อน เส้นสายและสีสันที่เสมอกันทำให้บ้านแลดูสบายตา ตัดกับระแนงไม้แนวตั้งสีน้ำตาลที่ออกแบบมาเพื่อช่วยบดบังสายตาของผู้คนภายนอก ไม่ให้เห็นประตูเข้าบ้านโจงแจ้งจนเกินไป

กรุฝ้าเพดาน

ออกแบบบ้านชั้นเดียว

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในบ้าน ส่วนแรกที่เจอคือพื้นที่ถอดรองเท้า บริเวณนี้จะมีระดับพื้นที่ต่ำกว่าบริเวณอื่น ๆ ภายในบ้าน เพื่อให้สามารถนั่งใส่และถอดรองเท้าได้สะดวก พื้นทรายล้างสีเทาง่ายต่อการทำความสะอาดและทนทานต่อสิ่งเปรอะเปื้อน ชั้นวางรองเท้ามีหน้าบานปิดมิดชิด ไม่รกและเกะกะสายตา

พื้นที่ส่วนรวมที่แสนยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้เสมอ ห้องนั่งเล่นโล่งกว้างกลางห้องมีเพียงเก้าอี้ม้าโยกสีขาววางอยู่ เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น สะดวกในการเคลื่อนย้าย จึงทำให้บริเวณนี้ใช้งานได้หลากหลายลักษณะ จะนอนเล่นกลิ้งเกลือกในวันหยุด ใช้รับแขกจิบชา ทำงานอดิเรกตามใจชอบ นั่งล้อมวงทานอาหาร หรือปาร์ตี้เบา ๆ กับคนสนิทก็เหมาะทั้งนั้น

บ้านชั้นเดียว

ในพื้นที่ 65 ตารางเมตร นอกจากพื้นที่ส่วนรวมที่เชื่อมต่อกับระเบียงไม้หน้าบ้านแล้ว ยังมีห้องนอนอีก 2 ห้อง สำหรับ 3 คน พ่อแม่และลูก ซึ่งเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายเช่นเดียวกัน ไม่มีเตียงนอน มีเพียงฟูกนุ่ม ๆ ที่จัดเก็บเข้าตู้ได้ง่ายเท่านั้น

ออกแบบห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ไม่ต้องการมีโรงจอดรถอย่างเป็นทางการ เพียงแค่ลานกลางแจ้งลาดพื้นคอนกรีตก็เพียงพอแล้ว เพื่อความเป็นสัดส่วนมากขึ้น อาจทำรั้วระแนงไม้มาปิดกั้นระหว่างบ้านกับลานจอดรถ สามารถเรียงตามแนวนอนหรือแนวตั้งตามความเหมาะสมที่สอดรับกับรูปทรงของตัวบ้าน เช่น บ้านหลังนี้กรุผนังบ้านแนวตั้ง ระแนงไม้จึงเรียงตามแนวนอน เพิ่มความสมดุลทางสายตาได้เป็นอย่างดี

หลังคาสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด