เมนู

บ้านชั้นเดียวยกพื้น ซื่อสัตย์ต่อความรู้สึก สนุกกับความผ่อนคลาย

แบบบ้านยกพื้น

สร้างบ้านหลังใหม่ให้กลมกลืนกับชนบท

ใครว่าเราสามารถเป็นตัวเองได้ 100% บ้าง ส่วนตัวของผู้เขียนคิดว่า เราสามารถเป็นตัวเองได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ทุก ๆ การตัดสินใจมักต้องอาศัยสภาพแวดล้อมอย่างอื่นมาช่วยในการพิจารณาประกอบด้วย อย่างเช่นการสร้างบ้าน แม้เราจะอยากใส่ดีไซน์แปลกแหวกแนวไปสักเพียงใด หากมองบริบทรอบด้านแล้วไม่ค่อยเหมาะ เราก็มักจะปรับดีไซน์ให้มีความลงตัวกัน เพื่อไม่ให้เกิดความเปรียบต่างเยอะเกินไปและที่สำคัญความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม ย่อมทำให้รู้สึกเป็นมิตรมากขึ้นด้วย

ออกแบบYuso Proyectos
ภาพถ่ายRoberto D´Ambrosio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังปูนทาสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวออกแบบจากแนวคิดที่ต้องการแสดงความซื่อสัตย์ต่อ 3 สิ่งด้วยกัน อย่างแรกคือการซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกที่เจ้าของบ้านมีต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม จึงดีไซน์เป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงนขนาดกะทัดรัด สำหรับการอยู่อาศัยที่เพียงพอต่อสมาชิกในครอบครัว รูปทรงของบ้านไม่ได้มีความซับซ้อน เน้นอริยาบถการใช้สอยที่แสนเรียบง่าย ทำการยกพื้นขึ้นจากดินเล็กน้อย เพื่อป้องกันความชื้นจากด้านล่างและให้อากาศได้ถ่ายเทอย่างสะดวก อีกทั้งยังช่วยป้องกันน้ำขังได้ในระดับหนึ่งด้วย

บ้านปูนและไม้

ดีไซน์ของบ้านมีความโมเดิร์นผสมผสานอยู่กับความเป็นชนบท ทางเข้าบ้านอยู่โซนที่มองว่าเหมือนหลังบ้าน โดยใช้การก่ออิฐฉาบปูนเรียบ ๆ สลับกับการก่ออิฐบล็อกช่องลม เพื่อให้อากาศหมุนเวียนได้อย่างลื่นไหลตลอดทั้งวัน เจ้าของบ้าน Luis และ Marce ต้องการให้บ้านหลังนี้มีรูปลักษณ์ที่สอดคล้องไปกับชุมชนอย่างไม่แปลกแยก ไม่แตกต่าง และยังคงความสวยงามเอาไว้อย่างพอเหมาะพอดี

บ้านหลังคาองศาต่ำ

บ้านยกพื้นชั้นเดียว

เพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้ส่องเข้าสู่ภายในบ้านมากเกินไป และขณะเดียวกันก็ช่วยอำพรางสายตาจากเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งตัวช่วยที่ว่าคือฟาซาดชิ้นไม้เล็ก ๆ ที่ยึดติดกับโครงเหล็กสีขาว ออกแบบให้เป็นบานเลื่อนที่ย้ายด้านได้ เวลาที่ต้องการความปลอดโปร่งก็แค่เลื่อนไปอีกฝั่ง และเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็แค่เลื่อนมาปิดไว้

ฟาซาดเปิดได้

ฟาซาดไม้เลื่อนได้

ห้องนั่งเล่น

ความซื่อสัตย์อย่างที่สองที่สถาปนิกต้องการสื่อสารออกมา คือความซื่อสัตย์ต่อตัววัสดุเอง วัสดุที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของบ้านหลังนี้ก็คือไม้ เพราะมีความเชื่อว่าไม้เป็นตัวจูนความรู้สึกของเจ้าของบ้านกับคนอื่น ๆ ในชุมชนได้เป็นอย่างดี ไม้มีทั้งความแข็งแรงและขณะเดียวกันก็มีความอ่อนโยนอยู่ในตัว

ผนังห้องนั่งเล่นเปิดกว้างได้

ห้องนอนผนังไม้

ตกแต่งห้องนอนอย่างเรียบง่ายให้เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม้ที่นำมากรุผนังสีน้ำตาลอมเหลือง ยิ่งเพิ่มความสว่างให้แก่ห้องเป็นพิเศษ มีการเปิดช่องแสงหน้าต่างกระจกและทำการติดไฟแสงสีวอร์ท เพื่อให้รู้สึกอยากนอนหลับพักผ่อนทันทีที่เข้ามา

ห้องนอนไม้

ห้องนอนผนังเชื่อมติดกัน

ห้องนอนเล็กอีก 2 ห้อง ออกแบบการใช้พื้นที่อย่างชาญฉลาด โดยการทำผนังกั้นกลางให้เปิดปิดกั้นระหว่างกันได้ แต่ขณะที่ลูก ๆ ยังต้องการพูดเล่นหรือเล่นด้วยกัน ก็แค่เปิดผนังบานเลื่อนนี้ไว้กว้าง ๆ พี่น้องจึงใกล้ชิดกันอยู่เสมอ

ห้องนอนเล็กตกแต่งน่ารัก

บล็อกช่องลม

กั้นความเป็นส่วนตัวด้วยบล็อกช่องลม และทำการเว้นคอร์ทไว้เพียงไม่กี่เมตร ให้แสง ให้อากาศเข้าถึงได้ ส่วนผนังของบ้านบริเวณนี้ได้ใช้วัสดุที่ระบายอากาศได้ดี ไม้สลับกับตาข่ายสีใส ๆ แต่เหมาะกับใช้ตรงห้องที่เป็นส่วนรวม เช่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร ที่ไม่ได้ต้องการความเป็นส่วนตัวมาก

ผนังหายใจได้

ผนังระบายอากาศได้

สร้างบ้านในชนบท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ช่องทางการระบายอากาศไม่ได้มีแค่ส่วนของผนังเท่านั้น ฝ้าเพดานก็สามารถระบายอากาศได้ แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีรูระบายอากาศ เพื่อไล่ความร้อนสะสมจากบนหลังคาออกไป แต่ทั้งนี้ควรมีตาข่ายติดกันแมลงไม่ให้เข้าไปอาศัยอยู่ในรูหรือช่องดังกล่าวด้วย 

แปลนบ้านชั้นเดียวยกพื้น

แปลนบ้านชั้นเดียวยกพื้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด