เมนู

บ้านกล่องโมเดิร์น ความสุขที่มีได้บนพื้นที่ต่างระดับ

บ้านกล่องคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นสองชั้นบนพื้นที่ต่างระดับ

ถ้าให้เลือกได้ ใคร ๆ ก็คงอยากเป็นเจ้าของที่ดินที่เป็นผืนสี่เหลี่ยมสวยงาม พื้นที่มีความราบเรียบเสมอกันไม่ต้องจัดการอะไรมากให้เปลืองงบประมาณ แต่สำหรับบางคนอาจจะมีเหตุให้ต้องจับจองเป็นเจ้าของที่ดินที่มีข้อด้อยบางอย่าง เช่น ที่ดินรูปร่างสามเหลี่ยม ที่ดินหน้าแคบลึกเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือที่ดินต่างระดับ ซึ่งมองดูแล้วไม่น่าจะทำบ้านในฝันให้ออกมาได้อย่างที่ต้องการ อย่างไรก็ตามทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอหากเราเพียงแต่ปรับมุมมองและเลือกสถาปนิกที่เข้าใจพื้นที่ ก็อาจจะได้บ้านที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพแม้จะมีข้อจำกัดเหมือนบ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบMichelmacedo Arquitetos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฟาซาดช่วยกรองแสง

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นบนพื้นที่ต่างระดับ

บ้านพื้นที่ใช้สอย 191 ตารางเมตรหลังนี้ในประเทศบราซิล มองเผิน ๆ เหมือนเป็นอาคารคอนกรีตทรงกล่องเล็ก ๆ ชั้นเดียวที่วางอยู่ในระดับถนน แต่ถ้ามองในภาพรวมอีกด้านหนึ่งของบ้านจะเห็นว่าที่นี่เป็นบ้าน 2 ชั้นบนพื้นที่ต่างระดับ ด้านหนึ่งยกตัวสูงขึ้นวางอยู่ระดับเดียวกับถนน แต่อีกด้านหนึ่งอยู่ลึกลงไปทางด้านหลัง ข้างตัวบ้านมีบันไดเป็นทางเชื่อมเดินลงไปได้สบาย ๆ พร้อมทางลาดขนาดใหญ่สำหรับนำรถเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านบนพื้นที่ต่างระดับ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านผนังกระจกเปิดโปร่งให้เบาลอย

ตัวบ้านชั้นล่างออกแบบโครงสร้างโดยใช้เสาเป็นตัวรับน้ำหนักแทนผนัง จึงสามารถใส่ผนังกระจกให้เปิดออกชนกันได้ทั้งสองด้านจนเหมือนไม่มีผนังกั้น สิ่งนี้ทำให้บ้านมีลักษณะที่มีน้ำหนักเบาและช่วยรักษาความงามที่เรียบง่ายตามแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น การออกแบบตกแต่งภายในก็เรียบง่ายด้วยเช่นกัน สถาปนิกเลือกใช้วัสดุโทนสีกลาง ๆ  ขาว เทา และใช้ไม้สีน้ำตาลปูเป็นชานเชื่อมต่อบ้าน ทำให้รอบ ๆ บริเวณมีความผสมผสานกันระหว่างความโปร่งเบา ดิบแข็ง และอบอุ่น

พื้นที่ทานข้าวเชื่อมต่อกลางแจ้ง

การวางแปลนบ้านจัดพื้นที่ใช้งานสาธารณะและพื้นที่ให้บริการเอาไว้ด้วยกันด้านล่าง ซึ่งมีผนังกระจกทำหน้าที่เชื่อมต่อกับภายนอกได้อย่างราบรื่น ในขณะเดียวกันก็ดึงลมและเชิญชวนให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านเข้ามาในห้องได้เต็มที่

ผนังเปิดกว้างเห็นวิวหลังบ้าน

บ้านต่างระดับให้วิวสวยจากทั้ง 2 ชั้น

วิวที่เปิดมุมองรับจากสวนหลังบ้านให้ความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจี พร้อม ๆ กับทิวเมืองไกล ๆ ส่วนชั้นบนก็ทำให้เห็นความเคลื่อนไหวบนถนนและเมือง ทำให้เห็นว่าภูมิประเทศที่ไม่ราบเรียบนี้กลับให้มุมมองที่สวยงามอย่างแตกต่างและสามารถเพลิดเพลินได้จากทั้งสองชั้น

ห้องนั่งเล่นพื้นที่เล็ก ๆ

พื้นที่ส่วนตัว อาทิ ห้องนั่งเล่นดูทีวี ห้องนอน ห้องน้ำ ถูกวางไว้ที่ด้านบน ซึ่งทีมงานออกแบบเพิ่มความรู้สึกปิดเป็นส่วนตัวมากขึ้นเมื่อเทียบกับชั้นล่าง สำหรับชั้นนี้ยังคุมโทนการเลือกใช้วัสดุคอนกรีตและกระจกเป็นหลัก รวมทั้งการเลือกโทนสีกลาง ๆ แต่จะงานไม้บริเวณผนังในพื้นที่ค่อนข้างใหญ่และใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นงานผ้ามากกว่า ทำให้บริเวณชั้นบนรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นเป็นพิเศษ

บ้านกล่องคอนกรีต

บ้านกล่องคอนกรีต 2 ชั้น

เมื่อมองดูบ้านจากอีกด้านหนึ่งจะเห็นว่าบ้านดูเหมือนผิดสัดส่วน เพราะสถาปนิกออกแบบให้ชั้นบนที่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่กว่าชั้นล่าง ทำให้บ้านมีลักษณะเหมือนงานประติมากรรมที่มีความท้าทาย เป็นความเรียบง่ายที่คิดมาอย่างดีในทุกมิติ

บ้านในพื้นที่ต่างระดับ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย การมีพื้นที่สร้างบ้านต่างระดับไม่ใช่ข้อด้อยเสมอไป หากได้นักออกแบบมืออาชีพที่มีความรู้และความคิดสร้างสรรค์ที่เปิดมุมมองใหม่ ๆ ในการสร้างบ้านก็จะสามารถทลายข้อจำกัดนั้นได้ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ไม่จำเป็นต้องถมดินเพิ่มหรือเกลี่ยหน้าดินให้ราบเรียบเท่ากัน แต่ใช้วิธีการสร้างบ้านสองชั้นยกตัวบ้านขึ้น ก็ทำให้การใช้งานทำได้ดีพอ ๆ หรือดีกว่าบ้านในพื้นที่ราบเรียบปกติได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/oformit-kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด