เมนู

ตกแต่งบ้านหลังเล็ก 23 ตร.ม จัดให้ดี อยู่ได้สบาย

ไอเดียตกแต่งบ้านหลังเล็ก

ห้องเล็ก ๆ ตกแต่งอย่างชาญฉลาด ใช้ชีวิตโล่ง ๆ 

การใช้ชีวิตภายในห้องสี่เหลี่ยมพื้นที่ใช้สอยเพียง 23 ตารางเมตร แน่นอนว่าต้องการความเรียบง่ายที่สุด แต่ชีวิตต้องไม่ขาดความโดดเด่น ที่เมลเบิร์น Cairo Flats  แห่งนี้ประสบความสำเร็จในการสร้างที่พักที่ตอบโจทย์ ด้วยการแยกพื้นที่รับประทานอาหารส่วนกลางออกไปต่างหาก เดิมมีบริการร้านอาหารในบ้านและบริการซักรีด จึงไม่ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนนี้ในห้อง แต่ใครที่อยากทำครัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตกแต่งเพิ่มเติมเข้าไปได้โดยไม่รบกวนพื้นที่พักผ่อนในห้อง ลองชมตัวอย่างการตกแต่งภายในอพาร์ตเมนต์ใหม่แบบมินิมอลที่สร้างพื้นที่สำหรับชีวิตร่วมสมัยในห้องพื้นที่จิ๋วได้อย่างน่าทึ่ง

ออกแบบAgius Scorpo Architects
เนื้อหา บ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องพื้นที่น้อย

ตกแต่งห้องสไตล์มินิมอล ยิ่งน้อยยิ่งโล่ง

มิติใหม่ของที่อยู่อาศัยคอนเซ็ป minimum flat  ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสูงสุดในพื้นที่น้อย ๆ และค่าเช่าไม่สูง บริการสั่งอาหารในบ้านจัดส่งผ่านประตูเล็ก ๆ ที่อยู่ติดกับประตูหลัก นอกจากมีบริการซักรีดแล้วยังมีบริการขัดรองเท้า แม้ว่าจะมีบริการอาหารค่ำและห้องรับประทานอาหารส่วนกลาง เพื่อลดความต้องการทำห้องครัวเต็มรูปแบบ แต่อย่างไรก็ตามในช่วง 2000 พื้นที่สาธารณะไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไป แต่ละอพาร์ทเมนต์จึงต้องปรับปรุงฟังก์ชั่นภายในด้วยการบิวท์โซนครัวเล็ก ๆ เป็นตู้บานเปิดขนาดใหญ่สีเหลืองสดใส ซ่อนเครื่องใช้ในครัว เตาอบ ชั้นวางเครื่องปรุงเป็นสัดส่วน

ประตูตู้เลื่อนไปมาได้

อพาร์ทเมนท์ขนาดเล็กสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการตกแต่งคือ ใส่ของใช้เท่าที่จำเป็น เฟอร์นิเจอร์ขนาดกระทัดรัด ถ้าเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นหรือพับเก็บได้ยิ่งดีมาก สีควรใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อเพิ่มการสะท้อนแสงพรางตาให้ห้องดูกว้าง และควรมีช่องแสงขนาดใหญ่รับความสว่างเข้ามาลดความทึบที่ชวนให้อึดอัด

ตู้เก็บของ

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น แปลงร่างหลากหลายใน 1 เดียว

ห้องครัวร่วมสมัยจำนวนมากถูกควบคุมด้วยขนาดของเครื่องใช้ ของใช้ใหญ่มากห้องก็ขยายใหญ่ขึ้น แต่ห้องครัวนี้จะตอบสนองโดยตรงกับสัดส่วนสรีระของมนุษย์และการใช้งานจริงตามความจำเป็น โดยมีองค์ประกอบครบถ้วน เช่น เคาน์เตอร์ครัวท็อปไม้บิวท์ซิงค์ล้างทรงสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ไว้ตรงกลาง ด้านขวาเป็นมุมเตรียมอาหาร วางจานและวัตถุดิบพร้อมหั่น ด้านล่างแบ่งพื้นที่เป็นช่องใส่ตู้เย็นขนาดเล็กได้พอดี มุมซ้ายเป็นเตาแก๊สหัวเล็ก ๆ ข้างใต้เป็นเตาอบแบบฝัง บนผนังติดตั้งชั้นจัดเก็บถ้วยจานในระยะที่เอื้อมถึง บานประตูพับกว้างเป็นชั้นวางจัดเก็บน้ำมันและซอสที่สามารถเข้าถึงจากเตาได้ง่าย

ครัวเล็ก ๆ ซ่อนหลังบานตู้

ทุกส่วนของตู้ต้องใช้งานได้ไม่ว่าจะเป็นเตรียม ปรุง ล้าง จัดเก็บ แขวน ห้อย แม้แต่บานตู้ก็ไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ นักออกแบบใส่ฟังก์ชั่นจัดเก็บเป็นตะขอแขวนที่สามารถเก็บตะหลิว ทัพพี ผ้าเช็ดมือ มีด และชั้นวางขวดเครื่องปรุงทั้งขวดเล็กขวดใหญ่ได้หมด ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยในจุดเดียวไม่เลอะเทอะ

ชั้นวางของ

เฟอร์นิเจอร์ในบ้านพื้นที่น้อย

ช่องเปิดดึงแสงสู่ภายใน เปิดอิสระทางสายตาให้ห้องดูกว้าง

ห้องนอนก็ใช้แนวคิดเดียวกับมุมครัว คือ เน้นความกระทัดรัดของชุดเครื่องนอนและบริหารพื้นที่ที่มีอยู่น้อยให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การบิวท์ยกเตียงขึ้นเพื่อใช้งานพื้นที่ด้านล่างได้ ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานบนพื้นที่แนวตั้งตามผนัง เพื่อลดการใช้พื้นที่แนวราบ ใส่ช่องแสงโปร่ง ๆ เติมความเบาลดความหนัก เป็นช่องทางดึงแสงสู่ภายในและช่วยให้ห้องมีอิสระทางสายตามากขึ้น

ห้องน้ำเล็ก ๆ โปร่งโล่ง

จากประตูบานพับสีขาวเปิดเข้ามาจะเป็นส่วนของ Walk-in closet และห้องน้ำ ซึ่งแยกโซนแห้งออกจากโซนเปียกด้วยผนังกระจก ซึ่งช่วยให้ห้องน้ำสะอาด แห้ง มีสุขอนามัยที่ดี และเชื่อมต่อสายตาได้ ช่วยกระจายแสงออกมาถึงห้องแต่งตัว โดยรวมจึงเป็นอพาร์ทเมนท์ขนาดเล็กที่โปร่งโล่ง เดินสัญจรสบาย ไม่อึดอัดแม้จะมีพื้นที่ไม่ถึง 30 ตารางมเตร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด