เมนู

ไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อย ให้ดูกว้างกว่าที่รู้สึก

ไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

ตกแต่งห้อง 24 ตร.ม ให้กว้างทลายลิมิต

ห้องขนาด 24 ตารางเมตร ทำอะไรได้บ้าง คำตอบอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน สำหรับคนที่คิดว่าขนาดพื้นที่เล็กแล้วมองหาวิธีทลายข้อจำกัด ก็จะพยายามหากลยุทธ์ในการตกแต่งห้องให้ใใช้งานได้ครบฟังก์ชันในขณะที่ยังอยู่ได้สบาย ตัวอย่างง่าย ๆ จากนักออกแบบในซิดนีย์  Brad Swartz  ที่ให้ผลงานการออกแบบพิสูจน์ว่าสถาปัตยกรรมนั้นเป็นงานที่จัดระเบียบได้ โดยไม่จำเป็นต้องใส่ความหรูหรามากกว่าความจำเป็น เพียงแค่ใช้มุมมองที่แตกต่างก็สร้างพื้นที่ชีวิตแบบไร้ลิมิตได้เช่นกัน

ออกแบบBrad Swartz Architects
ภาพถ่ายTom Ferguson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่น

ห้องเล็กแต่งให้ดูกว้าง

อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการขนาดเล็ก โจทย์ที่เจ้าของห้องต้องการก็จะมักสรุปออกมาง่าย ๆ คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้อยู่สบาย สถาปนิกจึงต้องพยายามจัดสรรพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่น ลดการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นเพื่อไม่ให้พื้นที่แคบดูเล็กไปอีก ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ให้ห้องรับแสงได้มากและพรางตาเสือนว่าห้องดูกว้างขึ้น และใส่ฟังก์ชันการใช้งานบนพื้นที่แนวตั้งให้มากขึ้น พร้อม ๆ กับแทรกเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันเข้าไปในบางจุด

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

พาร์ทิชั่นไม้ระแนง

เมื่อเปิดเข้าห้องมาจะรู้สึกได้ถึงสเปซที่โปร่งโล่งจนลืมไปว่านี่คือห้องที่มีพื้นที่เพียง 24 ตารางเมตร ภายในห้องถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งใหญ่ ๆ ด้านขวาเป็นพื้นที่โล่ง ๆ วางโซฟาขนาดกะทัดรัด 1 ตัว และโต๊ะอเนกประสงค์ขนาดเล็กขาโปร่ง ๆ 1 ตัว ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวสีขาวที่แนบเนีบยไปกับผนัง  ถัดไปเป็นทางเดินเล็ก ๆ และห้องที่มีระแนงไม้ปิดอยู่

ฉากไม้ระแนง เลื่อนปิด-เปิดให้พื้นที่เป็นสัดส่วน

กุญแจสำคัญในการตกแต่งภายในห้องนี้ คือ พาร์ทิชั่นไม้ระแนง ที่มีความพิเศษด้วยการออกแบบให้เลื่อนปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวในโซนครัวและห้องนอนได้ตามความต้องการ ระหว่างห้องครัวกับห้องนอนมีทางเดินเล็ก ๆ ต่อเชื่อมกับห้องน้ำและห้องแต่งตัว ในส่วนนี้จะออกแบบให้เป็นเหมือนประตูบานสไลด์ 2 บาน ด้านในเป็นบานทึบสีขาว ด้านนอกเป็นบานระแนง ฉากไม้ระแนงนี้เป็นมากกว่าการสร้างความสนใจทางสายตา เพราะช่วยกรองแสงที่สาดส่องเข้ามามากในช่วงกลางวันแล้ว แต่ยังช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของพื้นที่โซนครัวและห้องนอน โดยไม่ต้องใช้ผนังทึบมาแบ่งพื้นที่ ให้ความเป็นสัดส่วนแต่ยังคงโปร่งสบาย และยังช่วยให้การระบายอากาศได้ด้วย

บิวท์ชุดเครื่องครัวสีเดียวกับผนัง

การเลือกสีในห้องพื้นที่น้อยก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยพรางตาให้ห้องเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้นได้ โดยมากจะใช้สีขาวหรือสีอ่อน ๆ ที่สะท้อนแสงได้ดี ในห้องนี้นักออกแบบใช้กลวิธีการบิวท์ครัวสีขาวซึ่งเป็นสีเดียวกับผนัง เพื่อให้พื้นผิวแนบเนียนเป็นผืนเดียว จึงไม่รู้สึกว่าครัวกินพื้นที่ในบ้าน ส่วนชุดเครื่องครัวก็ซ่อนฟังก์ชันตู้ ลิ้นชัก เอาไว้สำหรับเก็บของในช่องเล็กช่องน้อย เหมือนกับส่วนเตียงที่มีช่องเก็บของด้านล่าง

ใช้พื้นที่แนวตั้ง ซ่อนฟังก์ชันไว้หลากหลาย ห้องก็กว้างขึ้น

การซ่อนเตียงเอาไว้หลังม่านไม้ระแนง ทำให้ผู้มาเยือนไม่รู้สึกว่ารุกล้ำความเป็นส่วนตัว  เพราะเห็นเพียงห้องครัว ห้องอาหาร และโซนนั่งเล่น หรือในวันที่เจ้าของห้องอยากอยู่คนเดียวในบรรยากาศห้องที่กว้างขึ้นอีกก็เพียงเลื่อนฉากปิดส่วนครัวไว้ ก็จะเหมือนเปิดเชื่อม 2 ห้องต่อกัน

ผนังซ่อนฟังก์ชันตู้เสื้อผ้า

พื้นที่แนวนอนน้อยก็ต้องใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสด อย่างในห้องนี้ที่ดูเหมือนมีผนังสีขาวธรรมดา แต่หากเปิดออกดูจะเห็นเป็นตู้เสื้อผ้าและชั้นวาง ช่วยเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ เป็นการบริหารพื้นที่ที่มีน้อยให้ใช้งานได้มาก จึงแทบไม่มีความจำเป็นต้องวางตู้เก็บของบนพื้นให้รบกวนพื้นที่สัญจร

ห้องน้ำเล็ก ๆ

แม้ห้องนี้จะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่วิธีการพรางตาอย่างมีเทคนิคจะช่วยให้เกิดการรับรู้ที่กว้างขึ้น และเสกสรรค์ให้กลายเป็นอาณาจักรแห่งการอยู่อาศัยที่ทลายข้อจำกัดได้อย่างน่าสนใจ

แปลนห้อง

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด