เมนู

แต่งห้อง 40 ตร.ม อบอุ่นแต่ไม่อึดอัด

ตกแต่งห้อง

แต่งห้องแยกโซนใช้งานเป็นสัดส่วน แต่ยังดูโปร่งและกว้าง 

ห้องขนาด 40 ตารางเมตร ถือว่าขนาดไม่เล็กแต่ก็ไม่ได้กว้างมาก ดังนั้นในการตกแต่งจึงต้องพิจารณาหลาย ๆ ส่วนประกอบกัน ทั้งโทนสี ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ การจัดพื้นที่ใช้งาน เพื่อให้ห้องดูกว้างในขณะที่ใช้งานได้ดี นักออกแบบแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 3 โซนหลัก ๆ คือ มุมนั่งเล่น ครัว และห้องนอน ซึ่งความพิเศษของห้องนี้คือ การใช้สีโทนอ่อน ๆ อย่างเช่นสีขาว สีฟ้า ไม้ และกระจกเข้ามาช่วยทำให้ห้องดูอ่อนโยนและโปร่งเบา ไม่ดูอึดอัดแม้จะมีพื้นที่ไม่มากครับ

ตกแต่งภายในCurly Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ในพื้นที่แคบ แสงและความโปร่ง เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ที่จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ในห้องนี้เลือกกั้นพื้นที่ระหว่างมุมนั่งเล่นและห้องนอนด้วยประตูบานเลื่อนติดกระจกบานสูง ทำให้เกิดพื้นที่ส่วนตัวแยกไปในขณะที่ไม่ตัดขาดกับพื้นที่ภายนอก ผนังทาสีขาวส่องสะท้อนแสงจากช่องเปิดขนาดใหญ่ พรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น เฟอร์นิเจอร์ไม้ท็อปกระจกเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทำให้ภาพรวมของห้องดูโปร่ง เบา ไม่ทึบ ไม่ตัน

ทั้งห้องตกแต่งสไตล์เรียบง่าย อบอุ่น และให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจากธรรมชาติเป็นหลัก อาทิ โซฟาบุผ้าสีเทาอ่อน โต๊ะกลางไม้ไม่ทำสี หมอนอิงลายทางสีฟ้า เติมลูกเล่นของสีสันและลายเส้นกราฟฟิคบนพรม แล้วเสริมความเป็นโมเดิร์นด้วยสีขาว-ดำ ช่วยสร้างบรรยากาศที่กลมกลืนกับชีวิตทันสมัยได้อย่างลงตัว

ห้องนอนบิวท์เตียงสไตล์ floor bed เป็นแท่นไม้ขนาดใหญ่แล้ววางฟูกหนา ๆ ลงไป ชวนให้พักผ่อน เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพด้วยช่องเก็บของข้างใต้ ข้าง ๆ เตียงเหลือมุมเล็ก ๆ เป็นส่วนทำงานอ่านหนังสือ ที่โดดเด่นด้วยการทำ Texture บนผนังให้มีความต่าง ด้านหนึ่งเป็นคลื่นลูกฟูก อีกด้านหนึ่งเป็นอิฐโชว์แนว ผสมผสานความเก่ากับใหม่ได้อย่างพอดี

พื้นที่ห้องครัวหรือห้องทานอาหาร ตกแต่งในสไตล์สแกนดิเนเวียนที่เน้นวัสดุและโทนสีที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน มีโคมไฟแขวนรูปทรงแปลกตา กระเบื้องตกแต่งผนังกันเปื้อนลายสามมิติ จานลายกราฟฟิคสามเหลี่ยม เป็นจุดดึงดูดสายตา

การตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก ควรเลือกใช้สีพื้นอ่อน ๆ เพื่อขยายมุมมองให้ห้องดูกว้างขึ้น เฟอร์นิเจอร์ใช้เฉพาะที่จำเป็นและมีขนาดกระทัดรัด สุขภัณฑ์ลอยตัวเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่จะช่วยให้ห้องดูไม่ตัน และทำความสะอาดง่าย เลือกจุดใดจุดหนึ่งของผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องสไตล์เรโทร ก็ขับเน้นให้ห้องน้ำธรรมดาดูโดดเด่นขึ้นมาทันที

แปลนห้องก่อนและหลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด