เมนู

บ้านแต่งไม้ ให้ความรู้สึกของญี่ปุ่น มีธรรมชาติ มีความสงบ

บ้านโมเดิร์นแต่งด้วยงานไม้

บ้านตกแต่งไม้มีคอร์ทยาร์ดในใจกลาง

ในโลกของการออกแบบ แรงบันดาลใจสามารถมาจากทุกที่บนโลก อาจจะเป็นต้นไม้ใกล้ๆ บ้านหรือได้แนวคิดจากความประทับใจจากต่างแดน เหมือนเช่นบ้านหลายๆ หลังในซีกโลกตะวันตกในยุคหลังๆ ที่มักออกแบบให้ที่มีกลิ่นอายเอเชียผสมอยู่ โดยเฉพาะเอกลักษณ์จากดินแดนอาทิตย์อุทัยที่แทรกอยู่หลายถิ่นทั่วโลก อย่างบ้านหลังนี้ที่เป็นฝีมือของ Elkan สถาปนิกที่ประทับใจและสายสัมพันธ์ที่ดีกับญี่ปุ่น เขาและทีมจึงปรับแต่งใส่ความเป็นญี่ปุ่นใส่เข้าไปในบ้านออสเตรเลีย ให้มีบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ สงบ และอบอุ่น

ออกแบบ : Matt Elkan Architect
ภาพถ่าย :  Clinton Weaver
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ระเบียงข้างบ้าน

“เราต้องการสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว แต่ดีกว่า” เป็นแนวคิดในการปรับปรุงอาคารนี้ ที่ตั้งอยู่ตรงแนวถนนที่ค่อนข้างหนาแน่นของบ้านแถว (Terraced house) สไตล์วิกตอเรียน ซึ่งไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งาน เพราะรูปแบบอาคารที่ผนังติด ๆ กันทำให้บ้านค่อนข้างมืด จึงต้องปรับปรุงให้อยู่อาศัยได้สบายขึ้น โดยภายนอกนั้นปรับเปลี่ยนได้ไม่มากเนื่องด้วยต้องทำตามระเบียบที่ควบคุมอาคาร เช่น หลังคาเป็นจั่วสูงเปลี่ยนวัสดุเป็นเมทัลชีท ผนังทาสีขาว เปลี่ยนประตูทางเข้าเป็นแผ่นเหล็กสีสนิมอันที่เอกลักษณ์ และเปลี่ยนดีไซน์หน้าต่างชั้นบน เป็นต้น

 

โถงทางเดินในบ้าน

ความรู้สึกทันทีที่เข้ามาคือ ความเงียบสงบ บ้านแสดงถึงการหยุดความวุ่นวายจากโลกภายนอก ด้วยการออกแบบบ้านให้ปิดภายนอกแต่เปิดภายในแทน จากประตูเหล็กหน้าบ้านจะสัมผัสกับโถงทางเดินหุ้มไม้ ค่อยๆ เผยพื้นที่ในเป็นชั้นๆ แล้วจะพบกับแกนกลางของบ้านเป็นลานส่วนกลาง ที่เป็นจุดแสงและอากาศไปยังบ้านทั้งสามระดับ แล้วจัดห้องต่างๆ ที่มีผนัง ประตู หน้าต่างกระจกล้อมคอร์ทไว้ทั้งหมด ด้วยวิธีนี้จึงทำให้บ้านที่เคยมืดสว่างขึ้นในทันที

บันไดไม้แบบหักกลับ

วัสดุตกแต่งบ้านมีโทนสีธรรมชาติโดยเฉพาะงานไม้ในรูปแบบต่างๆ งานผ้า วัสดุหนัง อิฐ และอื่นๆ ที่ให้ Mood&Tone ที่สอดคล้องกัน เพื่อใส่ความอบอุ่น แข็งแรง และจริงใจลงในบ้าน หลายจุดสะท้อนอิทธิพลของญี่ปุ่นที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นประตูบานเลื่อนใส่วัสดุโปร่งแสงคล้ายประตูโชจิ ทางเดินในบ้าน งานไม้ที่แสดงออกถึงทักษะของช่างที่ประณีต

โถงสูงสองชั้น

ในบ้านที่สูงมากกว่า 1 ชั้น หากปิดเพดานทึบกั้นระหว่างชั้น จะทำให้การระบายอากาศและการเดินทางของแสงทำได้ยาก ยังไม่รวมกับมิติของการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันในครอบครัวที่จะถูกปิดกั้นด้วย สถาปนิกจึงเจาะเพดานขึ้นเป็นที่ว่างโถงสูง Double space ทำให้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในดีขึ้น แสงจากหน้าต่างชั้นกระจายสู่ส่วนต่างๆ ของบ้านได้ดี พร้อมกันนี้ยังสามารถติดต่อสื่ดชอสารกันผ่านช่องว่างนี้ได้ด้วย

ห้องนั่งเล่นหน้าต่างไม้บานผลัก

ในส่วนของ Elkan ปรับพื้นที่ใหม่ โดยเปลี่ยนพื้นที่นั่งเล่นหลักเดิมที่อยุ่ทางทิศใต้ให้เป็นจุดนั่งดูโทรทัศน์ ห้องนอนแขก ห้องอ่านหนังสือ ห้องซักรีด และห้องน้ำเชื่อมต่อกับคอร์ทยาร์ดได้ทั้งหมด พร้อมเพิ่มหน้าต่างกระจกบานเกล็ดภายใน ที่อนุญาตให้มีการระบายอากาศแบบข้ามผ่านประตูใหม่ที่ล้อมรอบลานบ้าน

ห้องนั่งเล่นมี skylight

ช่องแสงของบ้านไม่ได้มาจากการติดตั้งประตูหน้าต่างบนผนังเท่านั้น แต่ยังมาจาก skylight ให้บ้านรับแสงธรรมชาติจากด้านบนด้วย อย่างที่เห็นในห้องนั่งเล่นทานข้าว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการเพ่มความสว่างให้บ้านที่มีผนังติด ๆ กันได้เป็นอย่างดี

ชั้นวางของไม้บิลท์อิน

พื้นและเพดานไม้

ขยับจากห้องนั่งเล่นจะเป็นโซนครัวตกแต่งโทนสีขาวบนจั่วบ้าน ประตูและตู้ครัวลามิเนตสีดำ ตัดด้วยงานไม้สีธรรมชาติ  เป็นครัวแบบเปิดโปร่งๆ หันไอส์แลนด์เข้าหาคอร์ทยาร์ด ข้างๆ เป็นชุดโต๊ะทานข้าวเชื่อมต่อกับระเบียง  มองปทางไหนก็เจอความสดชื่นของต้นไม้ในสวน อากาศดีๆ และวิวท้องฟ้า ทำให้บรรยากาศในการทำอาหารและทานอาหารเต็มไปด้วยความรื่นรมย์

ครัวแบบเปิดติดกับระเบียงบ้าน

บ้านหลังคาจั่วตีฝ้าไม้ตามแนวหลังคา

ส่วนของครัวก็เป็นจุดหนึ่งที่พบกับรูปแบบการใช้งานไม้ต่างๆ กัน มีทั้งไม้หน้าบานตู้เรียบสนิท เข้ากับพื้นบ้านไม้แบบคลิกล็อกไร้รอยต่อ บางส่วนก็เป็นพื้นไม้ตีเว้นร่อง ล้อไปกับเพดานทำจากไม้ระแนงไม้เป็นเส้นๆ เว้นช่อง ตีเฉียงเอียงเป็นรูปจั่วตามแนวหลังคา พร้อมกับไม้แปรรูปบนผนัง fibrocement ช่วยเพิ่มความรู้สึกแบบญี่ปุ่น ภายในบุด้วยฉนวนกันเสียง ช่วยลดเสียงรบกวนจากผนังคอนกรีตของบ้านที่อยู่ข้างๆ และเสียงจากถนนได้ดีขึ้น

ระเบียงไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านไม้ในยุคใหม่นิยมออกแบบให้มีความเรียบ ไม่มีลวดลายฉลุ หรือรายละเอียดที่วิจิตรบรรจง วิธีการกรุบนผนังมักไม่ทำสีย้อมเข้มๆ ไม่บังใบหรือซ้อนเกล็ด เพื่อให้ภาพรวมออกมาดูทันสมัย ทั้งนี้อาจจะใช้ไม้ระแนงมาช่วยเพิ่มเส้นสายตาบนฝ้าเพดานแทนฝ้ายิปซั่มหรือสมาร์ทบอร์ดทั่วไป บ้านจะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย ดูสงบ และมีความอ่อนโยนอบอุ่น สำหรับบ้านที่ต้องการความมินิมอล อ่อนวัย แนะนำให้เลือกใช้ไม้ที่สีอ่อนๆ จะให้ความรู้สึกทันสมัยดีกว่าไม้สีเข้ม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด