เมนู

“บันได กับ ดีไซน์” ที่กลายเป็นจุดโฟกัสสายตา

แต่งบ้านอารมณ์อบอุ่น

ไอเดียตกแต่งบันได

บันไดมักถูกมองว่าเป็นเพียงองค์ประกอบส่วนเสริมของบ้านสองชั้น ที่ใช้งานได้จริงในการเชื่อมต่อเส้นทางสัญจรขึ้นลงระหว่างชั้น มีเจ้าของบ้านเพียงไม่กี่คนที่ให้ความสนใจกับการใส่สไตล์ที่สวยงาม เพื่อเปลี่ยนบันไดให้เป็นจุดโฟกัสของบ้านทันสมัย ซึ่งหลาย ๆ บ้านพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “บันได” ทำได้จริง ๆ เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบันไดที่เป็นเสมือนหัวใจของบ้าน จากสิ่งที่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของบ้านที่ต้องมี กลายเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยออร่าส่องประกายระยิบระยับ พร้อมทำหน้าที่ใหม่เป็นตัวกำหนดบรรยากาศของการตกแต่งภายใน

ออกแบบ : Mitsuori Architects
ภาพถ่ายMichael Kai Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโทนสีธรรมชาติมีบันไดเป็นศูนย์กลาง

South Melbourne House 2 เป็นโครงการออกแบบตกแต่งภายในที่น่ารักอบอุ่น ซึ่งเจ้าของบ้านตั้งโจทย์ให้สถาปนิกเน้นไปที่การสร้างพื้นที่ภายในที่น่าสนใจ เพื่อให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างใกล้ ในขณะที่ยังมีโซนส่วนตัวแยกต่างหากสำหรับการทำการบ้าน อ่านหนังสือ สังสรรค์ และผ่อนคลาย ทีมงานจึงเน้นการใช้งานไม้ในส่วนประกอบสไหรับงานตกแต่ง เส้นสายเรียบๆ เพื่อให้บ้านดูทันสมัยแต่มีกลิ่นอายของความผ่อนคลาย โดยมีตัวบันไดเป็นจุดศูนย์กลางของบ้าน

มุมนั่งเล่นใกล้ๆ บันได

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดตกแต่งไม้มีชานพัก

ชั้นล่าถูกจัดให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ทุกคนในบ้านจะมารวมตัวกัน มีมุมนั่งเล่นมีโซฟาวางบนพรมสีเขียวเหมือนผืนหญ้า โต๊ะกาแฟ Isamu Noguchi ท็อปกระจกอันเป็นสัญลักษณ์ ที่นั่งบิลท์อินติดข้างบันไดตกแต่งแสงไฟที่สวยงาม ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกับโซนนั่งเล่นเปิดออกสู่ลานด้านนอก และยังมุมอ่านหนังสือแสนสบายใต้บันได ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าฟังก์ชันทั้งหมดวนอยู่รอบบันไดที่เป็นเสมือนกระดูกสันหลังของอาคาร

โถงบันไดสูงหลายเมตร

บันไดไม้สีอ่อนๆ ใส่ไฟฝังที่ลูกนอน

ตัวบันไดห่อหุ้มด้วยงานไม้สีอธรรมชาติอ่อน ๆ รู้สึกได้ถึงความนุ่มนวล เข้ากันได้ดีกับราวกันตกไม้ระแนงตีในแนวตั้งโทนสีใกล้เคียงกัน เพิ่มความปลอดภัยระหว่างเดินขึ้นลงในยามค่ำด้วยการติดตั้งไฟส่องสว่างลงบนตัวลูกนอนบันได

ช่องแสง skylight เหนือบันได

โถงบันไดเจาะเป็นโถงสูงขึ้นไปหลายเมตร ระหว่างชั้นทำชานพัก เพื่อไม่ให้รู้สึกเหนื่อยและกังวลกับความสูงมากเกินไป สถาปนิกใส่ความสมบูรณ์ให้บริเวณนี้ด้วยการติดตั้งช่องรับแสง Skylight ขนาดใหญ่ที่อยู่เหนือบันไดรับแสงธรรมชาติเข้ามาโดยตรง ทำให้บ้านโปร่งสว่างเต็มไปด้วยชีวิตชีวาพร้อมกับช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวัน ในขณะที่มีโคมไฟแขวนสไตล์วินเทจห้อยลงมาเป็นจังหวะช่วยเพิ่มแสงสว่างที่สวยงามในช่วงกลางคืน

ไอส์แลนด์ลายไม้ตัดมุมเฉียง

ครัวโทนสีธรรมชาติเปิดเชื่อมต่อสวน

ประตูครัวเปิดเชื่อมต่อกับสวน

ขยับออกมาไกลจากบันไดไปทางด้านหลังบ้านจะเป็นโซนครัวแบบโมเดิร์นที่ซ่อนฟังก์ชันบานตู้ไม้ให้ดูกลมกลืนไปกับผนัง  แผ่นพื้นหินขัดเปิดให้เห็นการรวมตัวของบลูสโตนสีเข้มซึ่งตัดกับผนังสีขาวที่คมชัด และองค์ประกอบไม้และไม้ที่ประณีต ประตูที่เปิดออกได้กว้างนอกจากจะสร้างความต่อเนื่องออกไปยังพื้นที่สวนกลางแจ้งแล้ว ยังเปิดรับแสงก่อให้เกิดเงาตกกระทบที่สวยงาม เป็นพื้นที่ทำอาหาร ทานข้าวที่อันเงียบสงบพร้อมความงามที่เป็นธรรมชาติ
พื้นที่นั่งเล่นข้างๆ บันได

ห้องน้ำโทนสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : “บันได” ในแง่ของฟังก์ชัน ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ของบ้านที่มี 2 ชั้นขึ้นไป หน้าที่หลัก ๆ ของบันได แน่นอนว่าต้องเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างชั้นหนึ่งไปอีกชั้นหนึ่ง ทั้งนี้นอกเหนือจากประโยชน์ใช้สอยแล้ว หากเราดีไซน์รูปแบบบันไดให้เข้ากับภาพรวมของบ้าน หรือใส่รูปแบบให้โดดเด่นขึ้น อาจจะเป็นบันไดลอยตัว บันไดวน บันไดโปร่งๆ ติดตั้งโคมแชนเดอเลียร์สวยๆ ก็จะเป็นจุดโฟกัสสายตา ช่วยส่งเสริมความสวยงามของตัวสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด