เมนู

แบบบ้านเรือนไทย ภาคใต้ ยกพื้นชั้นเดียว หลังคาปั้นหยาคู่

แบบบ้านเรือนไทย

บ้านไม้เก่า มาด้วยความศรัทธา ของชาวปักษ์ใต้

“เกิดมาต้องทนแทนคุณแผ่นดิน” ประโยคดังกล่าวนี้ เป็นวลีจากพลเอกเปรม ติณสูลานนทร์ หรือป๋าเปรมที่ชาวสงขลาให้ความเคารพนับถือมาช้านาน วันนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปเที่ยวชม บ้านพธำมะรงค์ เป็นบ้านจำลองความเป็นอยู่ ของป๋าเปรมในช่วงวัยเด็ก ตัวบ้านเป็นเรือนไม้ยกพื้นชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา ๒ หลังคู่ มีชานเปิดโล่งเชื่อมถึงกัน ภายในมีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้และเครื่องเรือนโบราณ ที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงวิถีชีวิตในอดีตและบรรยากาศในยุคนั้น

สถานที่ : สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
ภาพถ่าย : บ้านไอเดีย

บ้านไม้เรือนไทย ยกพื้นชั้นเดียว ใต้ถุนสูง

เสาของบ้านหล่อปูน ประดับตกแต่งด้วยอิฐดินเผา ใต้ถุนทำเป็นพื้นที่โล่ง บ้านเรือนไทยของชาวใต้ในยุคก่อน นิยมใต้ถุนสูง บางบ้านไว้สำหรับเป็นที่เก็บของ เก็บรวงข้าว หรือเลี้ยงไก่ หากมองย้อนกลับมาในยุคปัจจุบัน ซึ่งไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก แต่ในอนาคตอาจมีเยอะมากขึ้น เนื่องด้วยเราไม่สามารถหลีกหนีวิกฤติน้ำท่วมได้อีกต่อไป

แบบบ้านไม้ เรือนไทยโบราณ

บันไดบ้านไม้ เชื่อมต่อขึ้นสู่ตัวบ้าน บ้านหลังนี้ลักษณะเป็นเรือนเชื่อมต่อกัน 2 หลัง ส่วนแรกมีชานระเบียงนั่งเล่น เน้นเป็นพื้นที่รับแขก และอีกส่วนเป็นเรือนพักผ่อน น่าเสียดายที่ทีมงานบ้านไอเดีย ไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้ เนื่องด้วยโดนปิดล็อคไว้ จากการสอบถาม ทราบว่า ภายในเป็นที่เก็บของใช้ และมีเรื่องเล่าประวัติที่มาของบ้านจำลองหลังนี้

พื้นลานหินดินเผา ประดับหญ้าสวยงาม

การสร้างบ้านเรือนไทยย้อนยุค แบบยกเสาสูง

การปลูกต้นลีลาวดี ย้ายต้นใหญ่

ชนิดไม้สำหรับทำบ้านเรือนไทย

แบบหน้าต่างไม้ บ้านเรือนไทย

จัดสวนสาธารณะ บ้านป๋าเปรม

บ้านไม้ ยกเสา กันน้ำท่วม

จัดสวนหลังบ้าน บ้านไม้เรือนไทย

แบบบ้านเรือนไทย ภาคใต้

บ่อน้ำ เป็นอีกส่วนที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านสมัยก่อน เนื่องด้วยการประปา ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนกับยุคปัจจุบัน ชาวบ้านจึงใช้น้ำบ่อ ไว้สำหรับอุปโภคบริโภค หากบ้านใครยังมีบ่อน้ำนี้อยู่ ขอแนะนำว่าให้เก็บรักษาไว้ ในอนาคตหากมีเหตุภัยพิบัติเกิดขึ้น บ่อน้ำนี้ จะช่วยชุบชีวิตของเราและเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดี

บ่อน้ำ สร้างบ่อน้ำไว้ใช้ ข้างบ้าน

แบบระเบียง ชานบ้าน เรือนไทย

สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนทร์ http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด