เมนู

บ้านตึก 3 ชั้น ที่เราใกล้ชิดกันและชิดใกล้ธรรมชาติ

ตกแต่งบ้านตึก

บ้านตึก 3 ชั้น ใส่องค์ประกอบของ แสง สวน และลม

ยุคที่ภูมิภาคนี้อากาศร้อนเหมือนอยู่กลางกองไฟและห่างไกลจากธรรมชาติ ประเทศไหน ๆ ต่างก็มีความปรารถนาที่จะปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนให้อาศัยอยู่ใต้อาคารได้สบายขึ้น โดยเฉพาะในเขตเมืองที่หนาแน่นหาความเขียวขจีของต้นไม้ได้ยาก ประเทศเวียดนามก็ประสบปัญหาที่ว่านี้เช่นเดียวกัน บ้านใหม่ ๆ จึงให้ความสำคัญกับการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับภูมิอากาศและจัดให้มีที่ว่างสำหรับจัดสวนด้วย ตัวอย่างเช่นบ้าน 3 ชั้นหลังนี้ที่เน้นองค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น แสง การระบายอากาศ และสีเขียว โดยไม่ลืมที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ในแต่ละชั้น ด้วยหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้คนในบ้านได้มีปฏิสัมพันธ์กันและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

ออกแบบHGAA
ภาพถ่ายHoang Le Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเจาะโถงสูง

บ้านตึกที่ไม่ขาดสวนและแสง

Thuy Khue เป็นชื่อบ้านซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยแออัดในฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยเล็กยาวและแคบ ล้อมรอบด้วยบ้านที่มีความสูง 4 ถึง 5 ชั้น เหลือเพียงทางเดินเล็ก ๆ ที่นำไปสู่บ้าน สภาพแวดล้อมในพื้นที่เช่นนี้ทำให้เหลือพื้นที่ว่างปลูกต้นไม้น้อยมากจนแทบไม่มีต้นไม้สีเขียวและภายในอาคารก็ขาดแสงธรรมชาติ การออกแบบเป็นความพยายามที่จะจัดการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อการอยู่อาศัยให้ใกล้กับธรรมชาติ ท่ามกลางบรรยากาศเมืองที่ไม่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี

ช่องเปิด open space กลางบ้าน

การออกแบบภายในอาคารสูงนี้ ต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ ที่จะมีเพดานปิดกั้นระหว่างแต่ละชั้น ที่นี่นำเสนอความแปลกใหม่ด้วยการเจาะเพดานเชื่อมต่อพื้นที่ลานกลางบ้านความสูง 3 ชั้นที่ใจกลางของพื้นที่ ซึ่งลานนี้จะแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วนคือ ครึ่งข้างในและครึ่งข้างนอก การเปิดที่ว่างใจกลางบ้านนี้นอกจากทำให้บ้านดูโปร่งว่างรับลมและแสงได้อย่างเพียงพอสำหรับทำกิจกรรมบ้านแล้ว ลานบ้านยังกลายเป็นพื้นที่หายใจ เป็นช่องทางให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวสามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น ช่วยลดการตัดขาดระหว่างชั้นซึ่งเป็นจุดด้อยของอาคารหลาย ๆ ชั้นได้B._section_2

ภาพตัดด้านข้างแสดงให้เห็นการจัดผังภายในอาคาร

ช่องว่างใจกลางบ้าน

ชั้นแรกของบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่น – ห้องรับประทานอาหาร – ห้องครัว พร้อมพื้นที่เล็ก ๆ ที่เหลือด้านข้างเพื่อปลูกต้นไม้ ทำให้โซนนี้เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่เต็มปด้วยแสงสว่างและสีเขียวสำหรับครอบครัว การตกแต่งภายในได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยใช้สีสว่างโทนกลาง ๆ อย่างสีขาว สีเทาเพื่อให้พื้นที่รู้สึกกว้างขึ้น ที่นี่จึงเหมือนโลกส่วนตัวที่สงบและเย็น ตัดกับโลกภายนอกที่เต็มไปด้วยฝุ่น ควัน ความร้อนและความยุ่งเหยิง

มุมมองจากชั้นบน

มุมมองจากชั้น 3 ลงมาข้างล่าง สามารถมองทะลุถึงกันได้หมด ไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนก็ยังคงมองเห็นและพูดคุยปฏิสัมพันธ์กันได้ง่าย

ช่องแสงแนวตั้งสูง 3 ชั้น

จุดด้อยของอาคารสูงหลาย ๆ ชั้นที่อยู่ติดกัน คือ ช่องลมและช่องแสง ค่อนข้างน้อย ทำให้ภายในมืดและอับ วิธีการแก้ไขปัญหาที่น่าสนใจของสถาปนิกที่ขจัดข้อเสียตรงจุดนี้ ด้วยการทำช่องว่างกลางอาคารแล้วทำช่องแสงสกายไลท์บนหลังคา เพื่อดึงแสงให้เข้าสู่อาคารโดยตรงจากด้านบน จึงหมดปัญหาเรื่องช่องแสง และยังเอื้อต่อการระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ด้านบนและไหลออกสู่ภายนอกได้ดีขึ้น

ห้องนั่งเล่นติดกับสวนเล็ก ๆ

ห้องนั่งเล่นตกแต่งสไตล์มินิมอล

ที่ว่างจัดสวน เพิ่มชีวติชีวาในบ้านตึก

ในบ้านพื้นที่น้อย หลาย ๆ คนอาจจะต้องการใช้งานพื้นที่ให้เต็มประสิทธิภาพ จึงสร้างเป็นตัวอาคารจนแน่นเต็ม การใช้ชีวิตจึงเหมือนถูกจำกัดกรอบภายใต้กล่องสี่เหลี่ยม แต่ถ้าเปลี่ยนแนวคิดใหม่ เหลือเผือที่ว่างข้าง ๆ 2-3 เมตรสำหรับจัดสวน โดยทำผนังกระจกเปิดเลื่อนออกได้ ก็จะช่วยเบลอขอบเขตระหว่างสวนกับบ้าน ให้อาศัยได้อย่างสบายขึ้น แม้พื้นที่ใต้อาคารจะเล็กลงแต่กลับไม่รู้สึกอึดอัด

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นสวน

ผนังห้องนั่งเล่นที่ติดบานประตูกระจก ทำให้บ้านดูเหมือนไร้ผนังสามารถมองออกไปชื่นชมทัศนียภาพสีเขียวของต้นไม้ ซึ่งให้ความสดชื่นกับผู้อยู่อาศัยในแบบที่บ้านตึกเก่า ๆ ไม่มี

texture บนผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บันไดสีขาวปูทับด้วยไม้สีอ่อน ๆ

มุมนั่งทำงานอ่านหนังสือเล็ก ๆ

มุมทำงานเล็ก ๆ ในบ้าน ถูกออกแบบมาให้อยู่ติดกับบานหน้าต่าง จึงรับแสงสว่างได้พอเหมาะสำหรับอ่านหนังสือโดยแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน ในยามที่รู้สึกว่าดวงตาล้า อยากพักผ่อนสายตาสามารถเปิดมุมมองออกไปรับวิวภายนอกได้ดีเช่นกัน

ผนังกระจกมองเห็นต้นไม้

ห้องนอน

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่ายสไตล์มินิมอล โดยใช้วัสดุไม้เป็นหลักทั้งพื้นและเฟอร์นิเจอร์ ห้องจึงมีสัมผัสที่อบอุ่นเหมาะกับการเป็นพื้นที่นอนหลับอย่างผ่อนคลาย

ช่องแสงสกายไลท์

สวนครัวบนดาดฟ้า

บ้านตึกในเมืองใหญ่ นอกจากจะหาพื้นที่จัดสวนได้ยากแล้ว ยิ่งถามถึงพื้นที่ปลูกพืชผักสวนครัวก็ยากขึ้นไปอีก แต่ไม่ใช่กับที่นี่ ซึ่งใช้ชั้นดาดฟ้าเป็นที่ผลิตพืชผักปลอดสารพิษทานเอง บ้านหลังนี้จึงไม่เพียงเป็นบ้านสีเขียวที่อยู่สบาย ยังพึ่งพาตัวเองได้จากผลิตผลที่ปลูกเองด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด