เมนู

Space of Muwi สงบจิตใจด้วยสีดำและวัสดุธรรมชาติ

บ้านสีดำเกาหลี

อาคารสีดำสลับไม้

สถาปัตยกรรมที่ต้องการนำเสนอตัวตนที่ชัดเจน จะมีแนวคิดในการก่อสร้าง การเลือกวัสดุ สี และการตกแต่งภายในที่ตรงกับโจทย์ไปในทางเดียวกัน อย่างโครงการนี้ที่อาจารย์โยคะได้ร่วมกันสร้าง ‘Space of Muwi’ เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการฝึกฝนโยคะรวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ การที่จะออกแบบพื้นที่ให้เหมาะกับการทำสมาธิ และการบำบัด ต้องคิดแล้วคิดอีกให้ลงตัวที่สุด บทสรุปจึงออกมาในรูปแบบบ้านไม้ซุงสีดำ ที่นอกจากจะตอบโจทย์เป้าหมายของการสร้างบรรยากาศแบบที่เรียกว่า Muwi แล้วยังผสมผสานตัวตนเข้ากับหมู่บ้านในเกาะเชจูที่เรียบง่ายได้อย่างกลมกลืน

ออกแบบ : Atelier ITCH
ภาพถ่าย : Hongki Woong
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักสไตล์ Zen โทนสีดำ

สำหรับชื่อโครงการ Space of Muwi นั้น หากแปลตามตัวอักษร Muwi หรือมูวี (無爲) หมายถึง “ไม่ทำอะไรเลย” แต่ก็มีอีกความหมายที่อาจแปลได้ว่า “ธรรมชาติที่แท้จริง” ซึ่งหมายถึง “ไม่มีอะไรเทียม” เป็นการหยุดการกระทำที่ขัดต่อกระแสธรรมชาติของสิ่งต่าง ๆ และยอมรับในสิ่งที่เป็นอยู่ โดยเอาเปลือกที่ห่อหุ้มตัวตนออก ปล่อยให้หัวใจที่มุ่งแต่ภายนอกเข้ามาข้างในและสะท้อนตัวตนภายในอย่างเงียบ ๆ ซึ่งสถานที่ตั้งอยู่ในฮันยองมยอน เกาะเชจู เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ เหมาะสมในการรองรับกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ดี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่โยคะกลางแจ้ง

‘โยคะคือการฝึกฝนเพื่อสงบคลื่นของจิตใจที่คงที่’  ข้อนี้คนที่เรียนน่าจะทราบดี เพราะขณะฝึกโยคะ เราจะหลับตาและหายใจเข้าออกลึก ๆ ช้า ๆ ซ้ำ ๆ เป็นวิธีปฏิบัติที่เรียบง่ายและมุ่งความสนใจไปที่การเคลื่อนไหวภายใน ที่นี่จึงมีพื้นฐานการตกแต่งโดยเน้นนำมาซึ่งความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ เอื้อต่อการทำโยคะทั้งภายนอกท่ามกลางแสงแดดอ่อน ๆ ของเกาะเชจูและภายในอาคารที่จัดเตรียมเอาไว้อย่างดี

เฉลียงบ้านเชื่อมต่อลานกลางแจ้ง

ลานบ้านระหว่างอาคาร

ผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นหิน ไม้ เสาและคานที่เต็มไปด้วย Texture เคลือบสีดำ แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติของแต่ละวัสดุ เปลือกของ Muwi เป็นสีที่เป็นตัวแทนของแนวคิด “ไม่มีอะไร” ได้มากที่สุด สีดำชวนให้ผู้เข้าพักเพลิดเพลินกับความขรึมสงบนิ่ง ในขณะที่อาคารหายไปภายใต้การปกคลุมของธรรมชาติที่ล้อมรอบ เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ตัวตนของอาคารจะหายไป เหลือเพียง “ตัวตน” และ “ธรรมชาติของเชจู”

บ้านพักชั้นเดียวสีดำ

ตกแต่งภายในกลิ่นอายญี่ปุ่น

พื้นที่ของ Muwi แบ่งออกเป็นสี่ห้องคือ  Mu無, Wi爲, Ja自 และ Yeon然 แต่ละห้องห้องต่างๆ ถูกแยกออกจากโลกภายนอกด้วยสวนฝึกสมาธิส่วนตัว ออกแบบอย่างตั้งใจเพื่อรักษาพื้นผิวและกลิ่นดั้งเดิมของท่อนซุง และวัสดุไม้ลายธรรมชาติสีอ่อนๆ ที่ห่อหุ้มให้รู้สึกผ่อนคลาย หลังคาคงเพดานสูงเดิมไว้เป็นหน้าจั่วเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำสมาธิ

ตกแต่งภายในกลิ่นอายญี่ปุ่น

การออกแบบยึดหลัก “พื้นที่แห่งความว่างเปล่า” เป็นคอนเซ็ปที่เป็นเสมือนหัวใจของที่นี่ เราจึงเห็นห้องฝึกที่ภายในโล่งๆ ไม่มีอะไรนอกจากอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น เพราะส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์ชิ้นสำคัญก็คือร่างกายและลมหายใจของผู้ฝึกเท่านั้น ห้องนี้เป็นส่วนที่ได้รับแสงจากธรรมชาติของเกาะเชจูที่ดีที่สุด จากประตูหน้าต่างห้องโยคะ จะสามารถมองเห็นภูเขาฮัลลาแห่งเชจู ให้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

ตกแต่งภายในกลิ่นอายญี่ปุ่น

ห้องนั่งดื่มชาเงียบสงบ

ห้องพักผ่อนดื่มชาที่สงบนิ่งด้วยสีดำสนิทที่โอบล้อมตัวอยู่ทุกด้าน เป็นเสน่ห์ที่แฝงไปด้วยปรัชญาในการดำเนินชีวิต เมื่อเข้ามานั่งอยู่ที่นี่จะเติมเต็มสุนทรียภาพในการลิ้มรสทั้งรูป รส กลิ่น เสียง และจิตใจ

แพนทรีครัวเล็ก ๆ และห้องนอน

ครัวตกแต่งท่อนไม้

ห้องนอนประตูกระจกมองเห็นสวน

ห้องพัก Ja (自) สะท้อนถึงธรรมชาติของเชจูและความเป็นอิสระ เป็นอาคาร 2 ห้องนอน สำหรับผู้เข้าพัก 4 ท่าน โดย 2 ห้องแยกกันแต่ใช้พื้นที่ครัวร่วมกัน ภายในห้องนี้จะประกอบด้วยท่อนซุงสี วัสดุลายไม้สีอ่อนๆ สลับผนังกระจกใสขนาดใหญ่ที่เปิดให้มองเห็นกำแพงหินเชจูที่เรียงรายอยู่ภายนอก

ห้องนอนประตูกระจกมองเห็นสวน

ห้องนอนตกแต่งไฟซ่อน

ห้องน้ำ

ในห้องนอนที่ 2 มีอ่างอาบน้ำให้แช่ตัวสบาย ๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีอ่างจากุซซี่กลางแจ้งที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติของเชจู ทำให้สามารถเพลิดเพลินผ่อนคลายไปกับการอาบน้ำได้ทั้งภายในและภายนอก โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฤดูกาล

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สีและวัสดุ เป็นองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรม ที่นอกจากจะเติมความโดดเด่นให้กับบ้านได้แล้ว ยังมีส่วนบ่งบอกถึงอารมณ์และความรู้สึกโดยรวมของอาคารได้ อย่างเช่น สีเหลืองจะให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา กระตือรือล้น สีเขียวสื่อถึงความสงบ การมีสุขภาพที่ดี ส่วนสีดำจเเติมเต็มอารมณ์สงบ เยือกเย็น นิ่ง ลึกลับ หากใช้ในบริเวณกว้างอาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้ ควรเพิ่มชุดสีอ่อนๆ อย่างสีขาว ครีม หรือวัสดุธรรมชาติอย่างไม้สีอ่อน แทรกแซมด้วยต้นไม้ใบเขียว จะช่วยปรับสมดุลให้บ้านไม่ดูไร้ชีวิตชีวามากเกินไป

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด