เมนู

บ้านเฉลียงกว้าง พักกาย พักใจ ไปกับบรรยากาศและวิวนา

บ้านโมเดิร์นระเบียงกว้าง

บ้านโมเดิร์นสบายตากับโทนสีขาวน้ำตาล

สำหรับใครที่วันจันทร์ถึงศุกร์เป็นวันที่แสนวุ่นวาย คงใจจดใจจ่อรอวันพักเสาร์อาทิตย์ ซึ่งบางครั้งการจะเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนวันหยุดกลับเพิ่มความเหน็ดเหนื่อยมากขึ้นอีก ดังนั้น แค่ได้ใช้เวลาช้า ๆ กับตัวเองและคนที่รักใน “บ้าน” ก็เพียงพอแล้ว SR House เป็นบ้านอีกหลังที่เกิดขึ้นจากการเจ้าของต้องการหลีกหนีจากความเร่งรีบของมหานครมาใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์กับครอบครัวในพื้นที่อันเงียบสงบที่รายล้อมด้วยทุ่งนาในจังหวัดสระบุรี บ้านตั้งอยู่ใกล้โรงงานรองเท้าสานของเจ้าของ ทำให้บ้านหลังนี้เป็นศูนย์รวมผ่อนคลายสบายตัวเมื่อทำงานเสร็จ

ออกแบบStudio Chieng-Neur
ภาพถ่าย : Witsawarut Kekina
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโทนสีน้ำตาลขาว
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเส้นสายตรงไปตรงมาทรงกล่องที่ถูกจัดวางอย่างเรียบง่าย แต่ตรงตามความต้องการใช้งานและทิศทางของแสงและลม วัสดุภายนอกของตัวบ้านที่เลือกใช้คืออิฐดินเผาและผนังไม้เทียมสีน้ำตาล เพื่อแทรกความรู้สึกเป็นมิตรกับธรรมชาติเข้าไปในสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ โดยพยายามทำให้ตัวบ้านไม่แตกต่างจากบริบทโดยรอบมากนัก ส่วนวัสดุภายในใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเพื่อให้บ้านมีโทนสีอบอุ่น

ปูพื้นด้วยอิฐและกรวด

หลังคาระแนงเจาะรูให้ต้นไม้โต

บริเวณชั้นแรกสะดุดตากับพื้นที่ใช้ชีวิตนอกบ้านที่ยื่นออกไปเป็นเฉลียงกลางแจ้งกว้างๆ ที่ให้ทัศนียภาพกว้างไกลของทุ่งนาชวนให้ออกมานั่งชิล ๆ รับลมสบายๆ สูดกลิ่นหอมของดิน ข้าว ท่ามกลางท้องฟ้าสีคราม แบบไม่ต้องกลัวแดดเพราะมีหลังคาระแนงไม้เทียมทำหน้าที่ช่วยกรองแสงแดด ส่วนหนึ่งของหลังคาเจาะช่องว่างให้ต้นไม้เติบโตรอวันที่กิ่งก้านจะเพิ่มร่มเงาให้อีก

หลังคาเฉลียงขนาดใหญ่

หลังคาระแนงเจาะรูให้ต้นไม้โต

เฉลียงกว้างๆ

เฉลียงกลางแจ้งนี้เชื่อมต่ออย่างหลวม ๆ กับห้องนั่งเล่น ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารผ่านประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดออกได้กว้าง เหมือนบ้านขยายขอบเขตออกไปเป็นพื้นที่เดียวกัน ด้วยความสบายนี้เองทำให้บริเวณนี้กลายเป็นมุมโปรดที่ทุกคนในบ้านชอบมาใช้เวลาที่นี่ ในส่วนฟังก์ชันอื่นๆ อย่างห้องซักผ้า ห้องน้ำ และห้องเก็บของจะอยู่ทางทิศใต้ของบ้าน เพื่อรับแสงแดดยามบ่าย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเปิดออกชมวิวสวน

ห้องนั่งเล่นสไตล์ร่วมสมัย

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านที่ไม่ได้เน้นความวิววับของสิ่งตกแต่งหรือหรูหรา จะรู้สึกได้ถึงความนิ่ง เงียบ สงบ กับโทนการตกแต่งบ้านสีกลางๆ เน้นวัสดุไม้เป็นหลัก จับเข้าคู่กับโซฟาสีเทาตัวหนานุ่มสไตล์โมเดิร์น เป็นความร่วมสมัยไม่หวือหวาที่ชวนให้เอนตัวลงไปซึมซับความผ่อนคลายเอาไว้ได้อย่างสบายใจ

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

ประตูกระจกบานสไลด์เปิดกว้าง

บันไดดีไซน์เส้นสายน่าสนใจกับแม่บันไดเหล็ก ราวจับเหล็กกลมดัดสีขาวนวล ๆ ตัดกับลูกตั้งลูกนอนบันไดที่เป็นไม้ เป็นส่วนผสมของความใหม่กับคลาสสิกที่ลงตัวจนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดโฟกัสสายตาในบ้านได้เช่นกัน

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

บันไดเหล็กสีขาวลูกนอนไม้

พื้นที่ชั้นสองจะแยกเป็นส่วนของห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัวสามห้องและห้องพระ ที่ต้องการความสงบเงียบ ความเคลื่อนไหวน้อย ๆ เหมาะสำหรับการพักและทำสมาธิเก็บพลังงานดี ๆ ก่อนกลับไปเผชิญความจริงของโลกที่แสนว้าวุ่นต่อไป

บ้านกลางธรรมชาติฟาซาดเปิดปิดได้

ฟาซาดไม้ระแนงเปิดปิดได้

ความยืดหยุ่นในการใช้งาน เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของบ้านยุคใหม่ เพราะบ้านแวดล้อมด้วยสถานการณ์ที่อาจไม่เหมือนกันเลยในสักวัน บางวันต้องการลม บางวันอยากได้ความอบอุ่นและแสง แต่ช่วงฤดูร้อนอาจอยากพรางแสงแต่ในอีกใจหนึ่งก็ยังมองหาความสดชื่นจากวิวทุ่งนาภายนอก การทำเปลือกบ้านที่สามารถปิดเปิดได้ตามต้องการ เป็นฟาซาดระแนงไม้เทียมกรอบเหล็กสามารถตอบโจทย์โจทย์ชีวิตที่เปลี่ยนไปได้ทั้งหมด

บ้านกลางธรรมชาติฟาซาดเปิดปิดได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีฟาซาดหรือเปลือกบ้าน ช่วยให้ฟังก์ชันการใช้งานผนังมีความยืดหยุ่นขึ้น เช่น การติดตั้งฟาซาดในลักษณะตัวบานเปิดที่เรียงกันอยู่ตลอดแนวผนังชั้นสองนี้ จะทำหน้าที่ในการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ช่วยกั้นกรองแสง และปิดเพื่อมอบความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน เมื่อเปิดออกจะเห็นหน้าต่างบานใหญ่และผนังกระจกที่ช่วยให้แสงธรรมชาติเข้าไปส่องสว่างภายใน เติมลมหายใจมีชีวิตชีวาและรู้สึกกว้างขวางขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด