เมนู

บ้านแบบเอเชีย ภายนอกดูชินตาแต่ข้างในไม่ธรรมดา

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านสองชั้นเรียบง่ายแต่ว้าวด้านใน

เวียดนามเป็นหนึ่งประเทศที่มีเอกลัษณ์ในการออกแบบสถาปัตยกรรม ด้วยการค้นหาวัสดุพื้นบ้านมาแทรกแซมสร้างความประทับใจให้บ้านที่รูปลักษณ์เรียบง่าย ภายนอกดูเหมือนว่าบ้านในเมืองที่แคบและยาวโดยทั่วไป แต่หลาย ๆ จุดทั้งภายนอกและภาย ใส่ความน่าสนใจที่การจัดทิศทางของแสง ลม ที่ทำให้บ้านโปร่งกว่าที่เห็นและเต็มไปด้วยสภาวะสบายมากกว่าที่คิด ซึ่งเหมาะกับบ้านในเขตร้อนมาก ๆ

ออกแบบADplus.studio
เนื้อหาADplus.studio

บ้านสองชั้นลุคธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่สะท้อนบริบทและตัวตนของผู้อยู่

เจ้าของเป็นคู่รักรุ่น 9X Generation (ในเวียดนามหมายถึงคนที่เกิดในช่วงทศวรรษ 1990) ทั้งคู่ศึกษาที่ฮานอย แต่เลือกที่จะพักอาศัยและทำงานในท้ายเงวียน (Thai Nguyen) เมืองชั้นที่หนึ่งและเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 9 ของเวียดนาม การใช้ชีวิตที่นี่แม้จะเป็นเมืองใหญ่แต่ค่อนข้างเงียบสงบไม่พลุกพล่าน บ้านที่มีชื่อโครงการว่า THE STACKING ROOF HOUSE นี้จึงเป็นเสียงสะท้อนระหว่างบริบทและบุคลิกภาพของผู้คนได้อย่างชัดเจน  สถาปนิกได้ใส่เรื่องราวของบ้านที่ปรับปรุงจากบ้านเก่าและต่อเติมบางส่วนใหม่ให้ความเคารพต่อบรรยากาศอันสงบสุขสอดคล้องกับธรรมชาติ ในขณะที่มีความเข้มข้นด้วยจิตวิญญาณร่วมสมัยอันเสรีของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

บ้านสองชั้นชายคากว้างกรุฝ้าด้วยไม้ไผ่โปร่งๆ ชั้นบนของบ้านเป็นคอนกรีตสลับซาฟาดที่เปิดปิดได้ ชั้นบนรวมเข้าด้วยกันด้วยโครงเหล็กหลังคาชั้นล่างที่ยื่นออกมาค่อนข้างมากจึงเป็นกันสาดไปด้วยในตัว โครงสร้างอาคารแบบ modern ที่ผนังไม่ต้องรับน้ำหนัก ทำให้ชั้นล่างสามารถใส่ผนังกระจกที่เปิดโล่งเหมือนบ้านมีไต้ถุนสมัยก่อน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากทัศนียภาพโดยรอบที่มีต้นไม้ใหญ่ จึงสร้างช่วงการมองเห็นและรับแสงรับลมที่กว้างขึ้น วิธีนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเบลอขอบเขตเชื่อมมุมมองสวนในชั้นล่าง แต่ยังเพิ่มพื้นที่ใช้งานออกไปรอบ ๆ บ้านที่เข้าถึงกันได้หมด นอกจากนี้ยังทำให้เกิดชุดของอาคารที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมโดยรอบอย่างกลมกลืน

ห้องอาหารเปิดผนังกว้าง

ผนังอิฐโชว์

บันไดวนบนผนังอิฐ

ที่ว่างและสวนคั่นระหว่างส่วนรวมและส่วนตัว

ผนังกระจกที่กั้นระหว่างบ้านและลานหน้าบ้านไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันสำหรับบ้านโดยตรง ด้วยคุณสมบัติที่โปร่งใสและเปราะบาง จึงเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเปิดให้เป็นอิสระ ใช้สำหรับความใส่ความมีชีวิตชีวาและความเขียวขจี ถัดเข้าไปด้านในสถาปนิกสร้างช่องว่างเป็นทางเดินแคบ ๆ เป็นซุ้มทรงจั่วแหลมเหมือนบ้าน ทำหน้าที่คั่นระหว่างพื้นที่สาธารณะด้านหน้าและห้องส่วนตัวด้านหลัง ช่วยป้องกันเสียงรบกวนภายนอกสร้างความสงบให้เกิดขึ้นภายใน เมื่อผ่านผนังทึบเข้าไปจะพบกับสวนจะค่อยๆ ปรากฏตัวขึ้นพร้อมแสงสว่าง ทำให้คนที่ผ่านเข้ามาเกิดความอยากรู้ว่าสิ่งที่จะได้พบต่อไปคืออะไร

ผนังที่เต็มไปด้วย Texture ของอิฐที่เรียงตัวเป็นจังหวะนูนออกมาจากผนัง เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่บ้านในเวียดนามนิยมใช้ให้ผนังเรียบ ๆ น่าสนุกขึ้น นอกจากจะสื่อให้เห็นถึงภูมิปัญญาพื้นบ้านแล้ว ยังเป็นวัสดุที่เชื่อมต่อบ้านกับธรรมชาติได้ดี

ทางเดินในบ้านและช่องแสงสกายไลท์

เมื่อเดินตามบันไดมาเรื่อยจะนำไปสู่ส่วนที่ต่อเติมเป็นห้องพักส่วนตัวทางด้านหลัง ที่สร้างความต่อเนื่องผ่านสเปซโล่ง ๆ และโถงสูง Double Space เหนือบันได ช่องว่างสูง 2 ชั้นนี้จัดเป็นคอร์ทยาร์ดปลูกต้นไม้ในใจกลางให้ต้นไม้เติบโตไปพร้อมกับบ้านและผู้อยู่อาศัย บนหลังคาใส่ช่องแสง Skylight ลบภาพที่คิดไว้ว่าภายในบ้านที่ลึกเข้าไปจะต้องมืดไปได้อย่างน่าสนใจ

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

โซนห้องนอนจะตรงกับส่วนที่ติดตั้งฟาซาดที่เป็นแผ่นเรียงตัวกันอยู่ สามารถเลือกระดับองศาเพื่อความเป็นส่วนตัวได้ตามความจำเป็นในการใช้งาน ด้สนในเป็นบานหน้าต่างกระจกบานเลื่อนอีกหนึ่งชั้น ด้วยวิธีนี้จะทำให้เจ้าของห้องยังสามารถรับแสงและลมเข้ามาไหลเวียนภายในแม้จะบิดปลี่ยนองศาของฟาซาดก็ตาม

ห้องน้ำคอนกรีตช่องแสงวงกลม

เส้นสายเรขาคณิตเป็นสิ่งที่จะพบเห็นได้ทั่วไปในบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง สลับกับวงกลม ทำให้รู้สึกได้ถึงความเคลื่อนไหวที่ไม่หยุดนิ่งและไม่แข็งกระด้างจนเกินไป

ใส่พื้นที่รับแสงโดยไม่ต้องเปิดเปลือย

อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นส่วนที่ติดถนน จึงต้องกันพื้นที่ชีวิตออกจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปด้วยประตูบานเฟี้ยมและที่ว่างเป็น Buffer ระหว่างภายในภายนอก ในส่วนนี้จะมีลานโล่ง ๆ ชั้นล่าง เจาะโถงสูงทำเป็นชั้นลอยที่คนในบ้านสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกผ่านช่องกระจกบนประตูได้ ผนังบ้านบางส่วนใส่บล็อกแก้วเพิ่มความพื้นที่รับแสงให้บ้านโดยที่ไม่ต้องเปิดโปร่งให้คนมองเข้ามาเห็นภายใน

มุมนั่งเล่นช่องแสงกว้าง

มุมนั่งเล่นช่องแสงกว้าง

โถงกลางบ้านที่เปิดจากชั้นล่างชึ้นชั้นบน ช่วยในเรื่องการหมุนเวียนอากาศให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงและระบายออกนอกบ้านได้ดี  นอกจากเรื่องอากาศแล้วยังให้ผลดีกับตัวบ้านในเรื่องการกระจายแสง เพราะแสงธรรมชาติที่รับจาก Skylight จะส่องสว่างลงสู่ตลอดพื้นที่ในช่วงกลางวัน เท่านั้นยังไม่พอ ยังเป็นจุดศูนย์กลางบ้านสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่แต่ละส่วนของบ้านด้วย

มุมทำงาน

หลังคาจั่งสูงโปร่งใส

หลังคาโปร่งใสโชว์มิติของโครงสร้าง

โครงสร้างหลังคาสีขาวที่โชว์อยู่ในห้องนอนและชั้นบนสุด เป็นโครงถัก (Truss) จากชิ้นส่วนวัสดุหลายชิ้นประกอบกันเป็นรูปทรงเราขาคณิต ดูเหมือนโครงสร้างสะพานที่พาดระหว่าง 2 ฝั่งแม่น้ำ ที่สามารถออกแบบรูปแบบให้สวยงามได้หลากหลายตามต้องการมากกว่าเดิม ที่สำคัญคือบ้านแบบเดิม ๆ ปิดฝ้าเพื่อความเรียบร้อย แต่บ้านนี้กล้าโชว์มิติของเส้นสายแบบใหม่ ๆ ด้านบนเพดานใช้กระจกแทนวัสดุทึบ ที่ทำให้เหือนบ้านไร้ขอบเขตเหมือนใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้ง ในขณะที่ไม่ร้อนเพราะคุณสมบัติของกระจกยุคใหม่ๆ ที่ป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี

บันไดวน

บ้านติดถนน

สำหรับงานนี้บทบาทของสถาปัตยกรรมจะเป็นเพียงการรับรู้โจทย์และการเปลี่ยนออกมาเป็นฉากหลังที่สร้างกลมกลืนกับธรรมชาติเอาไว้ให้ แต่เจ้าของจะเขียนเรื่องราวชีวิตต่อเติมด้วยตัวของเขาเอง

บ้านผนังบล็อกแก้ว

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด