เมนู

ฮวงจุ้ย ขั้นบันไดบ้าน เลขคู่ เลขคี่ แบบไหนดีมีเหตุผล

ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน

จำนวนขั้นบันได เลขคู่ เลขคี่ มีผลจริงหรอ ?

เคยได้ยินกันไหม..กับคำกล่าวที่ว่า “จำนวนขั้นบันไดเลขคู่เป็นบันไดผี บันไดเลขคี่บันไดคน” ประโยคนี้เป็นความเชื่อของคนไทยมาตั้งแต่โบราณนานก่อน ส่วนด้านฮวงจุ้ยกล่าวไว้ว่า บันไดเลขคู่เป็นบันไดที่ไม่เป็นมงคล พร้อมทั้งแนะนำให้ออกแบบจำนวนขั้นบันไดบ้านเป็นเลขคี่ ชีวิตคนในครอบครัวถึงจะอยู่ดีมีสุข

ต้นเหตุที่คนสมัยก่อนมักบอกกล่าวความรู้ใด ๆ ผ่านความเชื่อ นั่นอาจเป็นเพราะพวกเขารู้ดีว่า คนทั่วไปให้คุณค่ากับความเชื่อมากกว่าความจริง ความเชื่อส่งผลให้เกิดความเกรงกลัวไม่กล้าที่จะทำ ไม่กล้าที่จะลบหลู่ แต่ยุคสมัยนี้ผู้เขียนมั่นใจว่า เป็นยุคที่คนรุ่นใหม่พยายามค้นหาความจริงมากกว่าความเชื่ออย่างไร้ที่มา และสำหรับความเชื่อเรื่องจำนวนขั้นบันไดนี้นับเป็นความเชื่อที่มีเหตุมีผล มีที่มาที่ไปสามารถพิสูจน์ได้เช่นกันครับ

ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

บันไดเหล็ก H Beam

เพราะเหตุใด ขั้นบันไดควรเป็นเลขคี่

ก่อนหน้านี้ผู้เขียนเองไม่เชื่อว่า จำนวนขั้นบันได เลขคู่ เลขคี่ จะมีผลร้ายดีอย่างไรกับชีวิต นั่นเป็นเพราะบันไดบ้านของผู้เขียนมีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่ จึงไม่เห็นผลกระทบใด ๆ แต่เมื่อมีโอกาสได้ใช้บันไดในโครงการบ้านแห่งหนึ่ง ด้วยความที่ตนเองรีบเร่งเดินไม่ระมัดระวังเกือบสะดุดหกล้มลงไปในขั้นสุดท้าย จุดนี้เองเป็นจุดที่ทำให้กลับมาขบคิดถึงเหตุผลของฮวงจุ้ยในประเด็นดังกล่าว

บันไดเลขคู่ใน ขั้นแรก ๆ จะไม่เป็นปัญหาครับ แต่จะมาเจอปัญหาขั้นบนสุด เพราะตามหลักความสมดุลในจังหวะการเดิน ก้าวเท้าไหนก่อนต้องจบด้วยอีกเท้าเสมอ เช่น ก้าวท้าวซ้ายบันไดขั้นแรก เท้าขวาต้องเป็นเท้าที่ลงชานพักก่อน  จะช่วยให้น้ำหนักการทรงตัวเป็นไปอย่างสมดุล ยิ่งหากคนที่ขายาวบ่อยครั้งอาจเดินควบขั้นบันไดถึงทีละ 2 ขั้น เมื่อขั้นบนสุดเหลือเพียงขั้นเดียว อาจทำให้การทิ้งน้ำหนักตัวเสียสมดุลได้

นอกจากนี้ บางท่านมีความผิดปกติเรื่องการเดิน เราอาจเคยเห็นคนที่เดินแล้วขาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน (เดินกะเผลก) ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกายหรือเคยได้รับอุบัติเหตุทำให้เดินไม่สมดุล การออกแบบบันไดเลขคี่จึงรองรับการเดินทุก ๆ ลักษณะได้มากกว่าบันไดเลขคู่ครับ

ฮวงจุ้ย บันไดบ้าน คู่ คี่

บันไดแบบไหนคู่ แบบไหนคี่

การนับจำนวนขั้นบันได จะไม่นับรวมจุดพักและพื้นชั้นบนสุด แต่ให้นับเฉพาะขั้นบันไดที่มีลูกตั้งและลูกนอนเท่านั้น อย่างเช่นภาพประกอบดังกล่าวนี้ บันไดช่วงแรกก่อนถึงจุดพักจะมีทั้งหมด 11 ขั้น เมื่อถึงจุดพักจะได้จังหวะการจับคู่ของขั้นบันไดพอดี ช่วยให้จังหวะการเดินเป็นไปอย่างต่อเนื่อง น้ำหนักการทรงตัวคงที่ช่วยให้เกิดความสมดุลในการทรงตัวอยู่เสมอ

สำคัญกว่าจำนวนขั้น คือ ลูกตั้ง และลูกนอน

ลูกตั้ง (แนวตั้งระหว่างพื้นขั้นบันได) ลูกนอน (พื้นขั้นบันไดที่ใช้ท้าวเหยียบ) ก็มีผลกับการเดินเช่นกัน ลูกตั้งไม่ควรมีความชันมากเกินไป จากการทดสอบด้วยตนเองและสอบถามสมาชิกบ้านไอเดียหลาย ๆ ท่าน ลูกตั้งที่ช่วยให้เดินสบายจะมีขนาดประมาณ 15-18 เซนติเมตร และไม่ควรเกิน 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนควรมีความกว้างที่สามารถเดินเหยียบได้อย่างเต็มเท้า อาจจะลองวัดฝ่าเท้าของสมาชิกภายในบ้านที่มีรูปร่างสูงใหญ่ที่สุด นำมาเป็นตัวเลขเปรียบเทียบได้เช่นกันครับ โดยขนาดที่เดินสบายจะเฉลี่ยที่ 26-30 เซนติเมตร และหากอ้างอิงตาม พรบ.ควบคุมอาคาร จะกำหนดไว้ว่า ลูกตั้งต้องมีขนาดไม่สูงกว่า 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตรครับ

บ้านมีบันไดเลขคู่ แก้ฮวงจุ้ยอย่างไรดี

บางท่านแนะนำมาว่า ให้แก้เคล็ดโดยวางพรมบนไว้อีกขั้น วิธีการนี้ห้ามทำโดยเด็ดขาดครับ อาจส่งผลเสียและก่อให้เกิดอันตรายมากยิ่งกว่าจำนวนขั้นบันได เพราะหากเดินลงมาแล้วพรมเช็ดเท้าลื่นไถลไปกับพื้น อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ทันที

สำหรับบ้านที่ออกแบบบันไดจำนวนเลขคู่ไว้แล้ว อย่าเพิ่งทุบรื้อบันไดทิ้งนะครับ วิธีแก้ง่าย ๆ เพียงแค่เดินช้า ๆ อย่างระมัดระวัง หรืออาจใช้บันไดเป็นเครื่องมือฝึกเดินอย่างมีสติ เมื่อเห็นบันไดปุ๊บให้นึกถึงการเจริญสติทีละย่างก้าว ได้ทั้งบุญได้ทั้งชีวิตที่ปลอดภัย เป็นมงคลกับชีวิตอย่างแน่นอนครับ เพราะหากเดินอย่างระมัดระวังแล้วก็ยากยิ่งนักที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

อ่านเพิ่มเติม

ฮวงจุ้ยประตูหน้าบ้าน | ทาง 3 แพร่ง | ทิศหน้าบ้าน

ติดตั้ง จมูกบันไดกันลื่น

รีวิวติดตั้ง จมูกบันไดกันลื่น ปลอดภัย ไม่ต้องเปิดไฟก็มีแสงสว่าง

http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ฮวงจุ้ยบ้าน


โพสต์ล่าสุด