เมนู

บ้านโมเดิร์น สร้างจากวัสดุสุดเท่ แต่ถ่อมตัวกลางหุบเขา

บ้านโครงเหล็กกลางหุบเขา

สร้างบ้านเหล็ก

บ้านเท่หลังนี้อยู่กลางหุบเขา ในพื้นที่บิ๊กซูร์ตอนเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นบ้านที่มีส่วนผสมของผนังเมทัลชีท คอนกรีต และกระจก มีชานบ้านยื่นออกมาให้นั่งพักผ่อนชมวิวหน้าบ้าน บ้านจึงดูถ่อมตัวอยู่กลางธรรมชาติ และตอบสนองความต้องการที่ตั้งใจสร้างให้เป็นบ้านพักตากอากาศ ที่นำสมาชิกของบ้านมาสัมผัสกับความสุขและเพลิดเพลินในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดยาว

ออกแบบ : Fougeron Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ตัวอาคารขนาด 232 ตารางเมตร แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสี่ส่วน ในหุบเขาสูงชันแห่งนี้มีความท้าทายในการก่อสร้างคือ ต้องทำโครงสร้างอาคารให้มีน้ำหนักเบาเหมือนวางลอยอยู่เหนือดิน เพื่อให้แสดงความเคารพต่อความเปราะบางทางนิเวศวิทยาของพื้นที่ จึงต้องปรับวิธีการก่อสร้างรวมถึงวัสดุ สถาปนิกเลือกใช้วัสดุที่เบาอย่างแผ่นผนังอลูมิเนียม กระจก แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป วางโครงสร้างรากฐานโดยให้กระทบพื้นดินน้อยที่จุด

ส่วนหน้าบ้านเป็นพื้นที่ชานกลางแจ้งที่ปูพื้นด้วยไม้ และเชื่อมต่อสู่ตัวบ้านผ่านซุ้มประตูกระจกขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เบลอขอบเขตการใช้งานภายใน-ภายนอกเข้าด้วยกัน จึงสามารถรวมเอาธรรมชาติเข้าไปในบ้านได้อย่างแนบเนียน

ภายในบ้านตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เป็นอาคารโถงสูงแบบ Double Volume ที่ให้ผลทั้งเรื่องการใช้งานและความรู้สึกของบ้าน ในแง่การใช้งานนั้น เมื่อพื้นที่ในแนวตั้งเพิ่มขึ้นจะช่วยให้การลอยตัวของอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูง ส่งผลให้การหมุนเวียนอากาศภายในตามธรรมชาติดีขึ้น ในขณะเดียวกันในส่วนของความรู้สึก จะเป็นการเน้นให้พื้นที่มีความโปร่ง โอ่โถง และน่าสนใจขึ้นมาเป็นพิเศษ

การทำช่องแสงติดกระจกรอบบ้านทำให้บ้านเต็มไปด้วยความโปร่งเบา ภายในบ้านจึงมีแสงสว่างตลอดเวลา แต่สถาปนิกก็ไม่ได้ปล่อยให้แสงส่องสาดตัวบ้านในทุกจุด สำหรับด้านที่ไม่ต้องการแสงมากหรืออยากเพิ่มความเป็นส่วนตัว ก็ใช้วิธีใส่ฟาซาดไม้ระแนงเข้าไปเป็นตัวช่วยกั้นกรองแสง

ภาพรวมของบ้านทางด้านหน้าจะเห็นพื้นที่เปิดโล่งกลางแจ้งสำหรับใช้งานทำกิจกรรมร่วมกัน และมุมพักผ่อนด้านในส่วนตัว การผสมผสานกันของวัสดุอย่างกระจกโปร่งใสตามจุดต่าง ๆ เข้ากับสีผนังคอนกรีตและแผ่นอลูมิเนียมสีน้ำตาลแดง แม้จะดูเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่กลับช่วยเติมเต็มความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด