เมนู

บ้านเหล็กเล็ก ๆ แต่เท่ในสวนหลังบ้าน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ปัจจุบันเทคโนโลยีในการก่อสร้างพัฒนาไปมาก จึงทำให้มีการสร้างสรรค์หยิบจับวัสดุหลากหลายชนิดมาผสมผสานให้เกิดบ้านที่มีบรรยากาศและอารมณ์แตกต่างกันไป วัสดุ “เหล็ก” ก็เป็นอีกหนึ่งในวัสดุยอดนิยมเช่นกัน เพราะสร้างได้รวดเร็ว และเหมาะกับงานดีไซน์แปลกใหม่ที่บ้านปูนหรือโครงสร้างบ้านจากวัสดุอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ เช่น บ้านต้องการคานยื่นยาว บ้านรูปทรงไม่ตั้งฉาก หรือบ้านที่ต้องการลดเสาสร้างพื้นที่ใช้สอยอิสระ (free plan) ภายใน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมบ้านเหล็กสีขาว-ดำ ที่นำมาผสมกับงานไม้และกระจกออกมาเป็นบ้านชั้นเดียวเท่ ๆ ที่เข้ากันได้กับภูมิทัศน์เขียว ๆ ครับ

ออกแบบDan Gayfer Design
ภาพถ่ายDean Bradley Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

บ้านโครงสร้างเหล็ก ความเท่ที่ซ่อนไม่มิด

อาคารชั้นเดียวทรงกล่องสี่เหลี่ยมเป็นส่วนใช้ชีวิตร่วมกันของคนในครอบครัว มีห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัว เสาและคานที่ทำจากโครงเหล็กรูปตัว C ที่ชุบเคลือบน้ำยากันสนิมไม่ทำสี จึงให้ความรู้สึกดิบปนเท่ที่ให้ความแตกต่างของงานดีไซน์อย่างชัดเจน เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบงานสัจจะวัสดุเปลือยโครงสร้างสไตล์ Loft Industrial  ใช้คานรับน้ำหนักแทนผนังจึงง่ายต่อการใช้เหล็กผสมกระจกเป็น facade บ้าน ให้บรรยากาศที่สอดคล้องกับลักษณะของความเป็นอุตสาหกรรมและความทันสมัยแบบที่เจ้าของอยากได้ ด้านนอกมีเฉลียงและชานบ้านปูด้วยไม้ขนาดใหญ่ต่อเนื่องออกมาจากตัวบ้านออกไปจนถึงสนามหญ้า ทำให้ความรู้สึกระหว่างภายในตัวบ้านและภายนอกเชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว

พื้นที่นั่งเล่นที่เฉลียง

ลานกลางแจ้งที่รู้สึกได้ถึงสเปซที่โล่งกว้าง เป็นศาลานั่งเล่นบางส่วนมีหลังคาคลุมที่เพียงเปิดประตูออกมาก้าวเดียวก็ใช้งานได้ทันที ผนังข้าง ๆ บิวท์ม้านั่งยาวติดกับเคาน์เตอร์เตาปิ้งย่างบาร์บีคิว ที่สามารถรองรับงานเลี้ยงสังสรรค์ได้สบาย ๆ ในวันฝนตกก็ยังสามารถใช้งานได้

สนามหญ้าเชื่อมระหว่างอาคาร

สนามหญ้าคั่นระหว่าง 2 อาคาร

อาคารเล็ก ๆ ที่อยู่สุดปลายที่ดินอีกด้านเป็นห้องนอน ซึ่งแยกออกมาเพื่อความเป็นส่วนตัว ระหว่างอาคารมีสนามหญ้าเขียว ๆ ขนาดใหญ่คั่นอยู่ตรงกลาง จึงกระจายความสดชื่นให้พื้นที่ใช้งานทั้งสองด้านได้เท่า ๆ กัน ทางเดินที่นำสายตาไปสู่ห้องนอนเทคอนกรีตที่ออกแบบรูปทรงให้ล้อไปกับรูปร่างของชานบ้าน  เพิ่มมิติทางสายตาด้วยเส้นสายเรขาคณิตสีเทาที่ตัดกับสีเขียวของต้นหญ้าได้อย่างน่าสนใจ

ห้องนอนมีเฉลียงนั่งเล่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อาคารในสมัยก่อนนิยมใช้ระบบผนังเป็นตัวรับน้ำหนัก จึงไม่เหมาะช่องประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ การใช้ระบบการก่อสร้างด้วยการใช้เสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนักแทน จะช่วยให้ง่ายต่อการจัดแผนผังพื้นที่ใช้สอยอิสระ หรือ free plan วิธีนี้ทำช่องหน้าต่างและประตูได้กว้างจนตลอดความกว้างของผืนหน้าอาคาร มีอิสระการกำหนดช่องแสงให้มีขนาดใหญ่ได้มากกว่าเดิม 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด