เมนู

บ้านโครงเหล็ก เด่นสง่าอยู่บนเนินสูง

แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ถ้าพูดถึงอาคารโครงสร้างเหล็กในภาพคิดของเราอาจจะแต่มีสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่หรือโรงงาน แต่ในปัจจุบันสิ่งปลูกสร้างขนาดเล็กก็มีการใช้เหล็กเป็นโครงสร้างที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม เนื่องจากการก่อสร้างประเภทนี้มีข้อดีที่โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็ว ปรับตัวได้ดีกับสภาพอากาศแบบต่าง ๆ สามารถใส่ดีไซน์และลูกเล่นเท่ ๆ ที่บ้านแบบอื่น ๆ ทำไม่ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะหลงรักความตรงไปตรงมาของบ้านเหล็ก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีอีกหนึ่งแบบบ้านที่คอเหล็กน่าจะเซฟเก็บไว้ปรับประยุกต์สร้างบ้านในฝันกันครับ

ออกแบบTelles Arquitetura
ภาพถ่ายAndré Scarpa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็ก

บ้านเหล็กเท่ๆ ชวนให้ใจละลาย

M.T.โครงการบ้านพื้นที่ใช้สอย 318.44 ตารางเมตรที่ทำด้วยเหล็กเส้นสายชัดเจนนี้ สร้างอยู่หลังในพื้นที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเมือง Campinas ประเทศบราซิล บริเวณนี้เป็นพื้นที่ต่างระดับลาดชัน 3 ระดับ เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของดินจึงต้องใช้วิธีการยกระดับตัวบ้านขึ้นแทนการปรับหน้าดิน  หากมองจากด้านหน้าจะเห็น layout เป็นรูปแบบตัว “Y”  มีที่จอดรถและทางเดินเขาสู่ตัวบ้านในระดับกลาง มีพื้นที่ห้องนั่งเล่นที่อยู่ต่ำลง และห้องนอนอยู่สูงขึ้นไป แต่จากด้านข้างจะเรียงอาคารคล้ายรูปตัวแอล ทั้งสองส่วนโดดเด่นที่การสร้างพื้นที่ว่างที่รับภูมิทัศน์ ล้อมรอบด้วยพื้นที่สวนและยังนำพืชไปสู่การตกแต่งภายในของบ้านอย่างแนบสนิท


ภาพเคลื่อนไหวโครงสร้างบ้าน

โมเดลบ้านที่แสดงให้เห็นลักษณะของพื้นที่ต่างระดับ การขึ้นโครงสร้างอาคาร วิธีการจัดเรียงตัวบ้านที่ทำให้เห็นภาพมากขึ้น ในพื้นที่ก่อสร้างมีความยากลำบากในการเข้าถึงแบบนี้ จึงเหมาะใช้โครงสร้างเหล็กที่สามารถขนส่งนำไปก่อสร้างในพื้นที่เฉพาะได้สะดวก และยังไม่เลอะเทอะหน้างานด้วย


เจาะที่ว่างใส่ต้นไม้แทรกไว้ในบ้าน

จากหน้าบ้านมองเข้ามาจะเห็นอาคารที่มีกรอบเหล็กสีดำตัดกับผนังสีเทาและผนังไม้ อาคารสูงสองชั้นรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียบง่าย แต่มีจุดที่น่าสนใจคือการทำทางเดินให้ค่อย ๆ ไหลลงสู่ตัวบ้าน และการเว้นพื้นที่ว่างระหว่างผนังเป็นช่องว่างสูงสองชั้น (Double Space) ทำให้บ้านดูมีความเป็นอิสระแต่มีความเชื่อมต่อกัน แล้วจัดสวนแทรกเอาไว้ในใจกลางบ้าน สร้างสุนทรียศาสตร์ในการอยู่อาศัยและดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างชิดใกล้ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ

ที่ว่างสูงสองเท่าระหว่างผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกเปิดกว้างชั้นล่าง

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

เมื่อจอดรถแล้วเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะนำทางลงมาที่พื้นที่สาธารณะในชั้นล่าง ซึ่งรวมมุมนั่งเล่น ครัว และมุมทานอาหารเอาไว้ด้วยกัน โซนนั่งเล่นที่อยู่ลึกลงไปทำให้สามารถเปิดบ้านรับแสงรับลมได้เต็มที่ โดยที่ยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวออกจากถนน โครงสร้างบ้านที่มีเสารับน้ำหนักขนาดใหญ่ทำให้ผนังไม่ต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักเหมือนก่อน จึงใส่ผนังกระจกได้ในทุกจุดที่ต้องการ

บ้านผนังกระจก

บ้านสองชั้นโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

ในด้านหลังของบ้านจะเห็นว่าหน้าตาบ้านต่างจากด้านหน้า ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเปิดเชื่อมต่อไปยังสวนและสระว่ายน้ำ และวางแนวเฉลียงบ้านเอาไว้ตลอดแนวบ้านเป็นบริเวณที่ทุกคนจะออกมานั่งเล่น เดินเล่นสูดอากาศภายนอกได้สบายๆ ช่องเปิดขนาดใหญ่นี้ยังทำหน้าที่รับและระบายอากาศให้ไหลเวียนในตัวบ้านได้ดีเหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้น

เชื่อมต่อภายในภายนอกแนบสนิท

ชั้นล่างต้องการความโปร่งใสและจำเป็นในการสื่อสารกับถนนด้านหนึ่งและด้านอื่น ๆ จึงเน้นใช้วัสดุกระจกใสเป็นองค์ประกอบหลักของผนัง ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ใช้งานในบ้านเข้ากับภายนอก ดึงแสงและทัศนียภาพธรรมชาติเข้าสู่ภายใน และยังทำให้มองเห็นพื้นที่ระหว่างห้องภายในได้แม้ในรูปร่างอาคารที่มีลักษณะหักมุม ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็ไม่พลาดวิวสวย ๆ และติดต่อสื่อสารกันได้ง่าย

ผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ผนังกระจกเปิดกว้างบนชั้น 2

บ้านที่ให้ความสุขในทุกระดับชั้น

โครงสร้างบ้านนั้นไม่ได้มีเพียงเหล็ก ไม้ กระจกเท่านั้น ในส่วนที่ต้องการความแข็งแรง ความทึบ เพื่อปกป้องบ้านก็จะใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปเข้ามาเสริม บ้านจึงมีครบทั้งความหนัก เบา ทึบ โปร่ง และความสดชื่นอบอุ่นในความเย็นเรียบ

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นบนเนิน

ความต่างระดับของพื้นที่เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากได้ เพราะการปรับสร้างนั้นยุ่งยากกว่าพื้นที่ราบธรรมดา แต่หากดีไซน์บ้านอย่างเข้าใจจะทำให้บ้านมีลูกเล่นของการไต่ระดับ ที่สามารถใส่ความน่าสนุกในการเข้าถึงและการใช้พื้นที่ได้หลากหลายกว่าบ้านที่สร้างบนที่ราบแบน พื้นที่แต่ละระดับก็ให้ความรู้สึกและมุมมองที่ต่างกันไป ซึ่งกลายเป็นจุดเด่นของบ้านที่หาไม่ได้จากบ้านแบบอื่น ๆ

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านโครงสร้างเหล็กจะให้ความแตกต่างของงานดีไซน์ เหมาะกับเจ้าของบ้านที่เน้นโชว์เนื้อแท้ของวัสดุเปลือยโครงสร้าง อย่างแบบบ้านสไตล์ Loft,  Industrial  หรือแม้กระทั่ง Tropical เพราะโครงสร้างเหล็กเอื้อต่อการสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ได้มาก ทำให้บ้านมีทางระบายอากาศร้อนรับลมเย็นตามธรรมชาติได้มาก อย่างไรก็ตามปัญหาของงานเหล็กก็มีเช่นกัน  อาทิ ต้องเชื่อมต่องานเหล็กอย่างพิถีพิถันไม่ให้เกิดรอยรั่วที่จะทำให้เกิดสนิมในอนาคต ราคาสูงต้นทุนวัสดุที่สูงกว่าวัสดุสร้างบ้านอื่น ๆ ประมาณ 30% 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด