เมนู

บ้านโครงสร้างเหล็ก ด้านหลังคือด้านหน้า

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านชั้นเดียวโครงสร้างเหล็ก

ในหลาย ๆ เรื่องของชีวิตถูกจำกัดและผูกมัดด้วยความยึดติดกับสิ่งที่ทำกันมา สิ่งที่ได้เห็นจนชินตาหรือสิ่งที่ได้ยินมานานแสนนาน จนทำให้เกิดเป็นโซ่ที่ล่ามอิสระทั้งความคิดและจิตใจไว้อย่างแน่นหนา ยากเกินกว่าจะดึงโซ่ให้หลุดออกได้โดยง่าย การพิจารณาถึงความเป็นจริงรวมถึงความเป็นไปอย่างละเมียดเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้หลุดจากโซ่นั้นได้ การสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน เรามักคิดว่าบ้านที่ปกติต้องเหมือนกับบ้านของคนส่วนใหญ่ จนลืมพิจารณาถึงความต้องการที่แท้จริงและการใช้งานที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของครอบครัว

ออกแบบDesign Unity
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ออกแบบบ้านโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

โซฟาหนัง

หันด้านหน้าไปไว้ด้านหลัง

เพราะพื้นที่สนามหญ้ากว้าง ๆ ด้านหลังเหมาะกับการพักผ่อนมากกว่าพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน เจ้าของบ้านจึงคิดอย่างเรียบง่ายและไม่ซับซ้อนด้วยการตัดสินใจหันหน้าบ้านไปยังสนามหญ้าหลังบ้านและสลับให้หลังบ้านมาอยู่ตรงบริเวณด้านหน้าแทน จึงได้การใช้งานที่ตอบโจทย์กับความต้องการของคนอยู่อาศัยและได้ความเป็นส่วนตัวที่แสนสดชื่น

โครงสร้างหลักของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ คือ เหล็ก ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้าง ง่ายต่อการขนส่ง อีกทั้งยังทำให้บ้านมีดีไซน์สมัยใหม่มากขึ้นด้วย การแบ่งพื้นที่ภายในใช้แนวคิดเรียบง่ายเฉกเช่นเดียวกับการสลับหน้าหลังของตัวบ้าน พื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวจัดสรรให้อยู่ใจกลางบ้าน ออกแบบเพดานให้สูงโปร่งเพื่อกระจายความสบาย ไม่สร้างความอึดอัดเมื่อทุกคนมารวมตัวกัน

พัดลมแขวนเพดาน

Open Plan เปิดโปร่งโล่งกว้าง ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกเชื่อมต่อกับห้องครัวเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น ให้เฟอร์นิเจอร์ทำหน้าที่แบ่งขอบเขตการใช้สอย ชุดโซฟาหนังสีน้ำตาลตัวใหญ่วางเข้าคู่กับโต๊ะกลางไม้ทรงสี่เหลี่ยมเหมาะกับขนาดความกว้างและสูงของพื้นที่ ตำแหน่งมุมนั่งเล่นตรงกับตำแหน่งของประตูกระจกบานเลื่อน มองออกไปเห็นระเบียง สนามหญ้า และไม้ยืนต้นได้เต็มตา

ฝ้าเพดานบ้าน

เคาน์เตอร์ครัวตัวยาวเป็นทั้งที่เตรียมอาหารและที่ทานอาหาร ทอปสีขาวสะอาด ฝังซิงค์ลงไปช่วยให้สะดวกเวลาล้างผักล้างจาน วางเก้าอี้บาร์สีดำอารมณ์เหมือนร้านอาหารที่ได้ใกล้ชิดกับเชฟ คนทำอาหารรู้สึกไม่เหงา และคนทานก็รู้สึกมีส่วนรวม ติดผนังบิวท์อินตู้เก็บของขนาดใหญ่หน้าบานไม้สีน้ำตาลแบบไม่มีมือจับ ซ่อนของใช้ อุปกรณ์ทำครัว ไว้อย่างมิดชิดและเป็นระเบียบ

ถัดไปอีกนิดใกล้ ๆ กับประตูกระจก เป็นมุมทานอาหารที่ต้องการความเป็นทางการขึ้นมาอีกหน่อย เก้าอี้มีพนักพิงสีฟ้าเพิ่มความสดใสและความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นได้เป็นอย่างดี

กระเบื้องห้องน้ำ

ห้องน้ำแบ่งโซนเปียก แห้ง ให้ทำความสะอาดได้ง่าย

ระเบียงไม้นั่งเล่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะการปูพื้นไม้ตรงระเบียงช่วยเพิ่มจุดโฟกัสทางสายตาได้ อย่างเช่น ระเบียงของบ้านหลังนี้ปูพื้นไม้วางเรียงไปทางสวน เส้นสายที่มุ่งตรงกับทางสนามหญ้าทำให้สายตาของเรามองตามไปยังพื้นที่สีเขียวโดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะขณะที่กำลังนั่งพักตรงมุมนั่งเล่นภายในบ้าน เมื่อมองออกมาเจอสวนจะรู้สึกเหมือนเป็นกำลังถูกเชื้อเชิญให้ออกมาใช้พื้นที่นอกบ้าน รับแสง รับลม ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวเพดานสูง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด