เมนู

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก ตกแต่งไม้ เน้นมุมมนตามหลักฮวงจุ้ย

แต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

บ้านโมเดิร์นตกแต่งตามหลักฮวงจุ้ย

ถ้าเราพูดถึงคำว่าฮวงจุ้ย หลายคนอาจจะนึกถึงภาพเสือคาบดาบ, ยันต์ต่างๆ กระดิ่ง, Crystal และของแก้เคล็ดเสริมฮวงจุ้ย ที่ติดห้อยอยู่ตามบริเวณบ้าน หรืออาจจะนึกถึงบ้านเก่าที่มักจะมีการจัดฮวงจุ้ยโดยซินแสประจำตระกูล แต่ในความเป็นจริงแล้วฮวงจุ้ยนั้นแปลตามตัวอักษรว่า “ลมและน้ำ” ที่มีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับ “การออกแบบที่ดี” เพราะทั้งสองอย่างดูเรื่องความเหมาะสมของกระแสลม ทิศทางของแสง การจัดวางตำแหน่งของน้ำและไฟ การเลือกใช้สี ฯลฯ ที่สามารถเข้ากันได้กับบ้านทุกสไตล์รวมถึงบ้านสไตล์โมเดิร์น และไม่จำกัดความเชื่ออยู่เฉพาะในเอเชีย แต่ประเทศในซีกโลกตะวันตกและออสเตรเลียก็สนใจเรื่องนี้เช่นกัน

ออกแบบSteffen Welsch Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านสไตล์โมเดิร์นตกแต่งไม้

สำหรับสถาปนิกที่ออกแบบตกแต่งบ้านนี้ เรียนรู้ว่าฮวงจุ้ยสอนให้จัดวางวัตถุ เพื่อให้พลังงานธรรมชาติไหลผ่านพื้นที่และสิ่งมีชีวิตทั้งหมดได้ง่าย ในบริบทนี้ก็อธิบายได้อีกว่าเลย์เอาต์ สี และวัสดุของอาคารส่งผลต่อการไหลของพลังงานได้แบบไม่ติดขัด สำหรับบ้านนี้การออกแบบภายในยึดหลักฮวงจุ้ยสามประการ คือ ให้พลังงานไหลเวียน การสร้างสมดุลระหว่างองค์ประกอบตามธรรมชาติซึ่งรวมถึงสี พื้นผิว รูปร่าง และการจัดวางตำแหน่งวัตถุที่สอดคล้องกับการในชีวิตของเจ้าของบ้าน เพื่อให้เกิดความสะดวกลื่นไหลในการใช้งานอย่างมีคุณภาพ

ที่นั่งนั่งเล่นข้างหน้าต่างก่อแบบมุมมน

จัดบ้านตามฮวงจุ้ย

ในทางฮวงจุ้ยนั้นเรามักจะได้ยินเรื่องของเหลี่ยมมุม ทั้งเหลี่ยมมุมของอาคาร หรือเหลี่ยมเสาพิฆาต ที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ นานา ในความเป็นจริงแล้วเหลี่ยมมุมก็มีส่วนทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย ในบ้านที่มีเด็ก ๆ ก็อาจจะชนได้รับบาดเจ็บได้ บ้านนี้จึงแทบไม่มีเหลี่ยมมุมที่แหลมคม เราจะเห็นเสากลมเล็ก ๆ ที่รองรับบันได ผนัง ม้านั่งทำมุมมน ให้ความรู้สึกอ่อนโยนและปลอดภัย นอกจากนี้ยังเห็นจังหวะในการวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่กีดของทางเดินและทางลมที่รับมาจากประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่


ผนังอิฐโชว์ทาสีขาวตัดด้วยไม้

ระหว่างบันไดและห้องครัว สถาปนิกจัดวางห้องรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งที่การเคลื่อนไหวสูง จึงออกแบบให้มีจุดดึงดูดสายตาไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐโชว์ทาสีขาวตัดด้วยชั้นไม้ โคมไฟกลม 3 ดวงเรียงต่อกัน มีม้านั่งก่อแบบบิลท์อิน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสนทนาภายในครอบครัวมากขึ้น

ผนังมุมมนโคมไฟกลมสีขาว

ที่นั่งมีฟังก์ชันเปิด-ปิดได้

ที่นั่งใต้บันไดซ่อนฟังก์ชันเก็บของเอาไว้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่รกพื้นบ้าน บ้านสะอาดฮวงจุ้ยก็ดีแล้วระดับหนึ่ง

ชั้นวางของติดผนัง

พื้นไม้ของห้องอาหารยังคงดำเนินต่อไปจนถึงเพดานของเลานจ์ที่อยู่ติดกัน เป็นสถานที่พักผ่อนที่มีความสงบ ที่นั่งริมหน้าต่างสามารถใช้งานอเนกประสงค์จะนั่งเล่นอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟ หรือนอนอาบแดดก็ยังได้ จากม้านั่งกำหนดให้เปิดมุมมองไปได้หลายทิศทาง จะมองย้อนกลับไปในบ้านหรือปล่อยสายตามองไปยังสนามหญ้าและสวนรับความสดชื่นและพลังงานธรรมชาติก็ไม่ผิดกติกา

บันไดตกแต่งไม้

ราวบันไดมุมน

ส่วนบนของบันไดก็ทำเป็นมุมมนดูลื่นไหลและแปลกตา ส่วนนี้ของบ้านยังอยู่ติดกับช่องแสง ทำให้ช่องว่างโถงบันไดดูสว่าง เมื่อแสงกระทบกับสีของผนังทำให้สีโดดเด่น และยังมองเห็นมิติของลำแสงที่เปลี่ยนองศาไปตามการเดินทางของแสง

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

หลังคาตีฝ้าไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฮวงจุ้ยมีต้นกำเนิดในประเทศจีนย้อนหลังไปประมาณ 6,000 ปี คำนี้แปลตามตัวอักษรว่า “ลมและน้ำ” เป็นแนวคิดในการออกแบบอาคารและสภาพแวดล้อมให้มีความกลมกลืนและมีความสุข หลักฮวงจุ้ยในสมัยโบราณมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับ “การออกแบบที่ดี” ได้แก่ การเข้าถึงแสงแดด อากาศและการระบายอากาศ แสงธรรมชาติที่สมดุล ความสัมพันธ์ที่เท่าเทียมกันระหว่างภายในและภายนอก ความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัว ความสมดุลของวัสดุ Feng Shui มุ่งหวังที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่มีการจัดการอย่างดี ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ได้ทุกยุคสมัย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด