เมนู

บ้านเมทัลชีท มีระดับ มิติของความสูงต่ำที่มีสไตล์

บ้านเมทัลชีท

บ้านเมทัลชีท

เมื่อคิดถึงเมทัลชีท เรามักนึกถึงการนำมาใช้ในส่วนของหลังคา แต่ด้วยลักษณะของวัสดุที่สมัยใหม่ชนิดนี้แล้ว สามารถนำมาตกแต่งผนังให้ดูโมเดิร์นขึ้นได้ด้วย อาจไม่ค่อยได้เห็นมากนักในเมืองไทย แต่บ้านและอาคารในต่างประเทศมีจำนวนไม่น้อยใช้เมทัลชีทมาเพิ่มสไตล์ให้ได้ภาพลักษณ์ตามที่ต้องการ ตัวอย่างที่นำมาให้ชมกันในบทความนี้ เป็นหนึ่งในหลายหลัง ๆ ที่นำเมทัลชีทมาใช้ทั้งในส่วนของผนังและหลังคา เส้นสายสีสันที่เสมอกัน สร้างความแตกต่างจากบ้านหลังอื่นแต่ก็ดูลงตัวมากเลยทีเดียว

ออกแบบIron Bark
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เมทัลชีทแต่งผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เล่นระดับจากนอกถึงใน

เพื่อลดความจำเจ จึงต้องเล่นระดับให้กับบ้าน ดีไซน์หลังคาเพิงหมาแหงนที่ใช้ความสูงต่ำไม่เท่ากัน เกิดเป็นมิติทางสายตาที่น่าสนใจ เส้นเฉียงลาดเอียงที่มีความคมเส้นกับสะพานเหล็กที่ทอดยาวจากสวนจนถึงประตูหน้าบ้าน เหมือนตัวบ้านกำลังเชื้อเชิญและบอกกล่าวเป็นนัย ๆ ถึงความเป็นมิตรที่เข้าถึงได้ไม่ยาก

จากรูปลักษณ์ภายนอก พอจะเดาออกได้ว่าไอเดียการเล่นระดับน่าจะลุกลามถึงพื้นที่ใช้สอยภายในด้วย เพื่อการลื่นไหลในเรื่องการใช้งาน ห้องต่าง ๆ จึงถูกแบ่งด้วยระดับของพื้นและชั้น ซึ่งเหมาะมากกับที่ดินติดเนิน หรือที่ดินที่มีระดับต่างกัน ไม่ต้องถมดินเพิ่มให้เสียค่าใช้จ่ายบานปลาย

ราวบันไดปูน

พัดลมแขวนเพดาน

แม้ตัวบ้านจะมีความทันสมัยแต่ก็ยังต้องการความเป็นธรรมชาติอยู่มาก นอกจากจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เพื่อนำพลังแสงอาทิตย์มาใช้ในครัวเรือนแล้ว ตามห้องต่าง ๆ ภายในยังให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับทั้งช่องแสงและช่องลม หน้าต่างบานเกล็ดแบบเรียบง่าย เป็นวัสดุที่นำมาใช้ตรงบันได ห้องนอน ห้องนั่งเล่นรวมถึงห้องน้ำ เพื่อระบายและหมุนเวียนอากาศอยู่เสมอ สร้างความปลอดโปร่งโล่งสบายให้กับทุกพื้นที่ของบ้าน

ตกแต่งผนังห้องน้ำ

ต่อเติมหลังบ้าน

ห้องนั่งเล่นหลังบ้าน

สร้างบ้านชั้นเดียวขึ้นมาอีกหลังตรงบริเวณหลังบ้านที่เหลืออยู่ เลือกที่จะหันหน้าไปทางทิศเหนือจะได้ใช้ประโยชน์ได้ตลอดทั้งวัน โครงสร้างเหล็กสีดำเข้ากันได้ดีกับหลังคาเพิงหมาแหงน ด้านหน้ามีหลังคายื่นออกมาเล็กน้อย ให้ร่มเงาและช่วยกันแดดกันฝนให้ระเบียงไม้สีน้ำตาลแกมเหลือง ประตูกระจกบานใหญ่ช่วยเปิดมุมมองของภูมิทัศน์ตรงหน้า ซึ่งตกแต่งไว้อย่างสดชื่น สวนหย่อมสีเขียวกับสระน้ำเล็ก ๆ ที่ลงไปนอนแช่ตัวได้อย่างผ่อนคลาย เชื่อมต่อกันด้วยระเบียงเดินสบาย มีรั้วไม้แนวตั้งแบ่งกันขอบเขตและสร้างความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้าน 
พื้นที่พักผ่อนของครอบครัว

โต๊ะรับประทานอาหาร

เปิดโปร่ง ให้โล่งสบาย

ไม่จำเป็นต้องมีผนังมาแบ่งกันสัดส่วนของพื้นที่ใช้สอยภายใน Open Plan ออกแบบให้เปิดโปร่งมากที่สุดด้วยความตั้งใจที่จะทำเป็นพื้นที่ส่วนรวมของสมาชิกในครอบครัวมาใช้สอยพร้อมหน้าพร้อมตากันได้อย่างอบอุ่น ภายในปูพื้นด้วยไม้สีเข้ม แตกต่างจากสีน้ำตาลแกมเหลืองตรงระเบียงด้านนอก ทาผนังสีขาวตัดกับโครงเหล็กสีดำที่เข้มขรึม จัดวางเฟอร์นิเจอร์ตามบริบทการใช้งานจริง เคาน์เตอร์ครัว โต๊ะรับประทานอาหารและมุมโซฟานุ่ม ๆ แสนสบาย

ระแนงหลังคา

หลังคาเพิงหมาแหงน

วันที่อากาศดีดี เปิดประตูให้กว้างรับความสดชื่นเข้าสู่ภายใน อาคารชั้นเดียวจึงมีความก่ำกึ่งที่สามารถใช้สอยแบบปิดหรือใช้สอยแบบเปิดก็ได้ตามต้องการ หรือจะเรียกว่ามีความยืดหยุ่นที่สอดคล้องกับสภาพอากาศของแต่ละฤดูกาลก็ได้เช่นกัน

บ้านโครงเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ได้ชมแบบบ้านหลังนี้แล้วผู้อ่านหลายคนอาจมีความสนใจอยากได้เมทัลชีทมาตกแต่งผนังบ้านบ้าง ก่อนเลือกซื้อนอกจากดูคุณภาพและคุณสมบัติของวัสดุแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงสีที่นำมาใช้ด้วย จากประสบการณ์จริงบ้านตรงกันข้ามกับออฟฟิศบ้านไอเดียใช้เมทัลชีทสีอ่อน ทำให้ช่วงเวลากลางวันแสงจะสะท้อนมายังออฟฟิศ ทำให้รู้สึกแสบตาและไม่สามารถมองไปทางนั้นได้โดยตรง การเลือกใช้สีเมทัลชีทที่เหมาะ จะทำให้บ้านสวยสะดุดตาและไม่ทำให้เพื่อนบ้านหงุดหงิดใจ สบายใจเรา สบายใจเขา อยู่ร่วมกันได้ Happy Ending

บ้านเมทัลชีท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด