เมนู

บ้านฟาซาดเก๋ แต่ละก้าวใช้พื้นที่อย่างน่าสนใจ

ผนังเจาะช่องวงกลม

บ้านหน้าแคบลึกฟาซาดวงกลม

บ้านหลังนี้ออกแบบโดย Craig Tan Architects โดยได้รับความร่วมมือด้านการตกแต่งภายในกับ Custom Co. คอนเซ็ปในการออกแบบบ้านหลังนี้ คือ มุ่งเน้นไปที่การสร้างบ้านเพื่อใช้ชีวิตที่หมุนรอบสวนและมีส่วนร่วมกับองค์ประกอบทางธรรมชาติให้มากที่สุด โชคดีที่ยังพอมีพื้นที่ให้จัดสวนด้านหน้าและด้านหลังแบบดั้งเดิม แต่ที่นี่ไม่ได้หยุดแค่นั้น เพราะมีสิ่งที่พิเศษขึ้นอีกคือการรวมสวนให้เป็นพื้นที่เดียวกับภายในด้วย และยังมีส่วนเปลือกบ้านที่สะดุดตาจนต้องหันกลับมามอง

ออกแบบ : Craigtan Architects
ภาพถ่ายJaime Diaz-Berrio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดเหล็กปั๊มรูวงกลม

นอกจากโจทย์ที่จะต้องทำให้ธรรมชาติซึมซาบลึกเข้าไปในทุกพื้นที่แล้ว การทำงานกับพื้นที่แคบ ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับการออกแบบ เพื่อให้ภายในบ้านดูกว้างและได้ใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดควบคู่กัน จากหน้าบ้านนักออกแบบแบ่งพื้นที่เล็ก ๆ ทำเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน วิธีนี้ทำให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวจากถนน และมีกำแพงสีขาวล้อมสวนหน้าบ้านเอาไว้ ในชั้นบนเราจะเห็นส่วนที่ยื่นออกมาเหมือนลูกบาศก์พร้อมหน้าต่างทรงกลม บวกกับไม้หุ้มด้วยไม้ ช่วยเพิ่มมิติที่มองไม่เห็นในบริเวณใกล้เคียง แต่เมื่อเดินเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับบรรยากาศบ้านในอีกรูปแบบ

Stepping stone  ถ้าแปลตรงๆ ก็คือ ก้อนหินที่วางตามทางเดินหรือผิวน้ำต่อๆกันไป ซึ่งมาจากทางเดินก่อนเข้าตัวบ้านที่ค่อนข้างลึก และมีแผ่นทางเดินรองรับ เหมือนการเดินทางไปสู่ความสำเร็จทีละก้าว ๆ นั่นเอง

บ้านฟาซาดเหล็กปั๊มรูวงกลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องพักผ่อนนั่งเล่นเอนเตอร์เทน

จากประตูทางเข้าหน้าบ้านเปิดตรงเข้ามาจะเป็นทางเดินในบ้านที่ขนาบข้างด้วยกรอบผนังสี่เหลี่ยมโล่งๆ จัดเป็นห้องนั่งเล่นด้านหนึ่ง อีกด้านเป็นห้องทานข้าวและครัว โดยที่ห้องนั่งเล่นจะลดระดับลงเล็กน้อย และเปิดต่อเชื่อมออกไปยังสนามหน้าบ้านได้อย่างแนบสนิท

ผนังห้องเปิดได้กว้างและช่องว่างในบ้าน

ช่องว่างที่ตรงกันและเปิดทะลุุได้หมด ทำให้บ้านหน้าแคบดูมีอิสระไม่ได้แคบ มืด หรืออับทึบเหมือนภาพที่เห็นายนอกซึ่งค่อนข้างปิด นี่จึงเป็นที่มาของคำว่า “ปิดข้างนอกแต่เปิดข้างใน”

ผนังห้องเปิดได้กว้างและช่องว่างในบ้าน

สวนเล็ก ๆ ตรงปลายสุดของบ้าน

ทางเดินที่ตรงมาจากประตูหน้าบ้านจะใช้วัสดุปูพื้นลายหินสีเทาริ้วขาว ซึ่งต่างจากจุดอื่น ๆ ที่จะใช้วัสดุลายไม้ วิธีนี้จะช่วยดึงเส้นสายตาให้มองตรงไปเป็นเส้น แล้วหยุดที่ปลายทางเป็นสวนเล็ก ๆ ที่เหมือนโผล่ขึ้นมาอยู่ในใจกลางบ้าน นับเป็นประสบการณ์การนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ชวนให้แปลกใจ

สวนแบบ pocket door

ช่องแสงวงกลมและ skylight สี่เหลี่ยม

ความพิเศษยังไม่หมดเท่านี้ เมื่อยืนตรงทางเดินแล้วเงยหน้าขึ้นไป จะเห็นว่าจุดนี้เป็นพื้นที่โถงสูง จะเห็นชั้นบนซึ่งเป็นส่วนของห้องนอนบนมีลักษณะเฉพาะด้วยชุดของรูรับแสงทรงกลม และหลังคา skylight ที่เพิ่มลำแสงอันนุ่มนวลลงมาภายใน ซึ่งจะเกิดมิติของแสงเงาในรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลาแห่งธรรมชาติ ช่องว่างเหล่านี้ยังสนับสนุนการเชื่อมต่อและการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

ผนังห้องเปิดได้กว้างและช่องว่างในบ้าน

ห้องทานข้าวผนังกระจก

อีกโซนหนึ่งของบ้าน แยกเป็นพื้นที่รับประทานอาหารและครัวแบบเปิด มุมอ่านหนังสือ สตูดิโอ รวมถึงห้องแต่งตัวและห้องน้ำที่ชั้นล่าง ซึ่งเราจะพบกับความสว่างจากการสร้างช่องเปิดรับแสงธรรมชาติในทุกจังหวะ ความสบายตาจากวัสดุตกแต่งสีขาว ตัดด้วยความอบอุ่นจากพื้นผิววัสดุไม้ แทรกด้วยแผ่นหินอ่อนทำให้บ้านมีครบทั้งความเรียบง่าย อบอุ่น ธรรมชาติปนความรู้สึกหรูหราเล็ก ๆ

ห้องทานข้าวเปิดผนังมองเห็นสวน

ห้องนอนฟาซาดโปร่งๆ

ชั้นบนสุดมีห้องนอนใหญ่พร้อมห้องน้ำในตัว ห้องซักรีด ห้องทำงาน ห้องน้ำ และห้องนอนอีกสองห้อง แต่จะมีอยู่ห้องหนึ่งที่ตรงกับช่องแสงวงกลมและฟาซาดแผ่นเหล็กฉลุ ซึ่งเแ็นการออกแบบที่เพิ่มความน่าสนใจให้ฉากหน้าของบ้าน และยังให้ประโยชน์ในแง่ของการช่วยกรองแสง ให้มุมมองจากห้องนอนออกไปเห็นความเคลื่อนไหวในสวนและถนน โดยที่ไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว ห้องนอนที่ยื่นออกมาในสวนยังช่วยคลุมปกป้องพื้นที่ด้านล่างจากแดดและฝน เพิ่มส่วนใช้งานกึ่งกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกับสวนได้อีก

บ้านสองชั้นฟาซาดแผ่นเหล็กเจาะรู

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่บ้านหน้าแคบและลึกเหมือนตะเกียบ มักจะมีปัญหาเรื่องการขาดแสงในอาคาร นักออกแบบส่วนใหญ่จึงพยายามเปิดช่องว่างเพื่อรับแสงและเพิ่มความรู้สึกโปร่งโล่งให้ได้มากที่สุด เช่น การใส่ช่องแสง skylight ภายในเน้นการเชื่อมต่อสเปซผ่านช่องว่างทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ผนังกระจกหรือประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะเป็นวัสดุที่ช่วยดึงแสง กั้นขอบเขตใช้งานได้ โดยที่ไม่ทำให้บ้านแคบลง ส่วนสวนจะหันมาใช้วิธีการจัดสวนอยู่ภายในตัวอาคารเลย โดยอาจจะมีการจำลองบรรยากาศแบบกลางแจ้งด้วยการติดตั้งวัสดุหลังคาโปร่งแสง บ้านจึงดูมีชีวิตชีวาเหมือนอยู่ในสวนนอกบ้านแต่ไม่ต้องห่วงเรื่องแดดและฝน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด