เมนู

บ้านน่ารัก แสนสนุก ด้วยเส้นสายโค้งที่ไม่จำเจ

บ้านเส้นโค้ง

บ้านเส้นโค้ง

ไม่น่าเชื่อว่าเส้นสายที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน จะทำให้ความรู้สึกเมื่อมองเห็นต่างกันได้ ระหว่างเส้นตรง เส้นโค้ง เส้นหยักฟันปลา ก็ต่างอารมณ์กันไปหมด การหยิบเส้นสายต่าง ๆ เหล่านี้มาเป็นองค์ประกอบของบ้าน จึงต้องขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านด้วยว่าอยากเห็นบ้านออกมาในอารมณ์ไหน อย่างยุคนี้เส้น Arch โค้ง วงกลมที่มีความอ่อนโยนกำลังมาแรง บ้านหลังนี้ในย่าน Echo Park ของลอสแองเจลิสก็เช่นเดียวกัน เจ้าของเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ และกวี ได้ซื้อที่ดินบนเนินเขาใกล้สวนสาธารณะ Elysian ด้วยแรงบันดาลใจจากบรรยากาศที่แปลกตา ทำให้เกิดโปรเจ็กต์ขนาดกะทัดรัดนี้มาแทนที่กระท่อมร้างในลานหลังบ้าน เพื่อสร้าง “พื้นที่ปลีกวิเวกสำหรับการสร้างสรรค์” ที่เหมือนอยู่ในอีกโลกของจินตนาการ

ออกแบบ : Byben and Skeens
ภาพถ่าย : Taiyo WatanabeOlivia Hemaratanatorn
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ช่องหน้าต่างโค้งมันน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กระท่อมผนังโค้งคล้ายหอยพัด (หรือมงกุฎ) ขนาด 45 ตร.ม ตั้งอยู่กึ่งกลางทางขึ้นเขาสูงชันเหนือบ้านหลัก ผนังปูนปั้นสีขาวห่อตัวสตูดิโอเขียนขนาดเล็กเอาไว้ ซึ่งเจ้าของคนก่อนได้ตกแต่งสวนหลังบ้านในสไตล์โบราณ มีบันไดที่คดเคี้ยวไปมาบนเนินเขาและเพิงก่อเองที่สภาพใกล้จะพัง” สถาปนิก Byben & Skeens อธิบาย ตัวบ้านที่ปรับปรุงขึ้นใหม่อยู่ที่ระดับต่ำสุดของเนินเขา เพื่อให้มีพื้นที่ราบร่ม ๆ สำหรับเพลิดเพลินกับกาแฟยามเช้าและโยคะ เมื่อค่อยๆ ขึ้นบันไดที่คดเคี้ยวจะนำไปสู่พื้นที่ลานโล่ง ทางทิศตะวันออกทำชุดที่นั่งคอนกรีตเป็นขั้นบันได ทำให้เจ้าของสามารถเล่นละครเล็ก ๆ ในสนาม หรือนั่งทำงานกับนักแสดงซ้อมได้

บ้านดีไซน์น่ารัก

ชานปูไม้กว้างๆ วางเก้าอี้หวายสไตล์คลาสสิคอบอุ่น ชวนให้นั่งเล่นสบาย ๆ ยามเช้า

ประตูหน้าต่างเป็นเส้นโค้ง

หน้าต่างไม้ Arch โค้ง

อาคารประกอบด้วยห้องเดี่ยวที่เจ้าของใช้เป็นห้องเขียนหนังสือหรือเกสต์เฮาส์เป็นครั้งคราว โดยมีห้องน้ำอยู่ด้านหลัง มีช่องเปิดกรอบไม้แบบ Arch โค้งๆ ที่ชวนให้นึกถึงสไตล์อาร์ตเดโคที่พบได้ทั่วไปในแอลเอ ทางทิศตะวันตกมีสกายไลท์เต็มความยาวห้องสาดส่องผ่านผนังโค้งเข้าไปในพื้นที่ด้านล่างดูแปลกตา ประตูบ้านหลักแบบฝรั่งเศสบานคู่ขนาดใหญ่เปิดออกสู่พื้นที่ฝึกซ้อมด้านนอกทางทิศเหนือ ในขณะที่มีประตูเดี่ยวเป็นทางเข้าแยกกันอีกทาง เป็นทางเลือกสำหรับเข้าด้านข้างจากถนน ทางเข้าสองทางนี้ทำให้สามารถใช้เป็นเกสต์เฮาส์และเป็นสถานที่สำหรับพบปะกับผู้ร่วมงานโดยไม่ต้องเข้าไปยังบ้านหลังใหญ่

ห้องนั่งเล่นหน้าต่าง arch โค้ง

ประตูหน้าต่างโค้งๆ

หน้าต่างไม้โค้งๆ

การตกแต่งภายในเป็นแบบกลางๆ พร้อมเติมสีสันด้วยสิ่งทอให้ความอบอุ่นเป็นมิตร ผนังโค้งมนและมุมที่โค้งมนไม่แหลมคม ช่วยสร้างความรู้สึกการตกแต่งภายในที่ราวกับถูกโอบล้อมด้วยความอ่อนโยน พร้อมกลิ่นอายของการตกแต่งแบบฮอลลีวูดคลาสสิก หน้าต่างและประตูโค้งไม่ได้สร้างขึ้นให้ล้อไปกับความโค้งของผนังเท่านั้น แต่ยังช่วยหลีกเลี่ยงวิวของตัวบ้าน เพื่อเน้นไปที่ต้นไม้และท้องฟ้าโดยรอบ ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกส่วนตัวที่ซึมซับธรรมชาติได้ทุกมุม

ชั้นดาดฟ้าผนังโค้งๆ

พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า

บันไดข้างบ้านจะนำไปสู่ชั้นบนของอาคาร ที่มีผนังโค้งปลายแหลมเหมือนยอดมงกุฎหรือยอดเขาแล้วแต่จะจินตนาการ ที่นั่นเป็นดาดฟ้ามีลานนั่งเล่น พื้นที่อาบแดดเป็นส่วนตัว มีความรู้สึกเป็นกันเองที่เกิดจากพื้นที่ปูด้วยไม้ ขณะที่ทางทิศใต้และทิศตะวันตกมองเห็นทิวทัศน์ของเมือง LA และที่ไกลออกไปได้อย่างชัดเจน

บ้านดีไซน์ประตูหน้าต่างโค้งน่ารัก

ผนังภายนอกและภายในไม่ได้ฉาบเรียบ แต่ใช้เทคนิค Stacco ที่นำปูนขาวผสมทรายและหินอ่อนป่นใช้พอกผนังและตกแต่งบ้าน ให้ Texture ที่น่าสนใจ และจะเห็นเด่นชัดขึ้นเมื่อเปิดไฟส่องสะท้อนพื้นผิวในยามค่ำ

บ้านดีไซน์ประตูหน้าต่างโค้งน่ารัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Arch  หรือ ช่องโค้ง เป็นกลิ่นอายดีไซน์แบบ Art Deco Revival จากยุค 80s ซึ่งถูกนำกลับมาใช้มากขึ้นช่วงนี้ ไม่ใช่แค่ซุ้มประตูโค้ง แต่ยังเชื่อมโยงไปถึงรูปแบบประตูหน้าต่าง ตู้ ไปจนถึงกระจก เพราะเส้นโค้งให้ความเป็นธรรมชาติ ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของโครงสร้างอาคาร สร้างมิติให้สเปซ เติมสมดุลใหม่ระหว่างความเป็นโมเดิร์นกับความนุ่มนวล ไปจนถึงเพิ่มลูกเล่นน่าสนุกให้กับพื้นที่ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด