เมนู

บ้านที่ลอยอยู่เหนือสวน เฉลียงกว้างรองรับปาร์ตี้ปิ้งย่าง

บ้านหลังเล็ก

บ้านคอนกรีตสำหรับครอบครัวเล็ก

ถ้าเรามองแบบบ้านที่ความสวยอย่างเดียว  แต่เมื่อทำออกมาแล้วกลับอยู่อาศัยไม่สบาย พื้นที่ใช้งานไม่ได้ตอบโจทย์ ย่อมทำให้รู้สึกคับข้องใจ ดังนั้นพื้นฐานสำหรับการสร้างบ้านนั้น ถ้าเรารู้ดีว่าเราต้องการอะไร ไม่ชอบอะไรมันจะง่ายขึ้นมากๆ อย่างบ้านหลังนี้เป็นอาคารเล็ก ๆ ที่เจ้าของบอกไว้ตั้งแต่แรกเลยว่าต้องการลุคสไตล์อุตสาหกรรมที่จะเข้ากับสถาปัตยกรรมที่มีอยู่เดิมได้ แต่มีการเพิ่มเติม คือ ขอบ้านที่อบอุ่นในฤดูหนาว เย็นในฤดูร้อน ซึ่งจะมันจะเป็นประโยชน์สำหรับเด็กและสะดวกสำหรับการต้อนรับแขกที่มาเยือน เพราะมันมีความสำคัญในชีวิตของเจ้าของบ้าน

ออกแบบ : Studio Roni Keren
ภาพถ่าย : Yoav Gorin
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตยกขึ้นจากพื้น

บ้านนี้เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านเก่าที่ครอบคลุมพื้นที่ 350 ตารางเมตร ได้รับการออกแบบดีไซน์ง่าย ๆ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยใช้โครงสร้างน้ำหนักเบาอย่างโครงเหล็ก แผ่นพื้นซีเมนต์ และบล็อกคอนกรีตที่น้ำหนักไม่มาก โดยตั้งใจให้แผ่นพื้นคอนกรีตยื่นออกมาเป็นเฉลียงนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับสวนเขียว ๆ ได้ มองจากไกล ๆ จะเหมือนบ้านลอยตัวอยู่เหนือสวน ชวนให้ออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งในวันที่อากาศดี ๆ และหลังจาสร้างเสร็จที่นี่ก็จัดปาร์ตี้บาร์บีคิวที่มีแขกอย่างน้อย 15 คนเกือบทุกสัปดาห์

หน้าต่างกว้างเชื่อมต่อเฉลียง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิวสวน

ผนังตกแต่งวัสดุลายไม้ซ่อนฟังก์ชันประตู

ในการออกแบบตกแต่งภายในใหม่โดยไม่ทำลายเปลือกที่มีอยู่เดิม เน้นแนวคิดในการตกแต่งว่าเป็นการสร้างความแตกต่างระหว่างคอนกรีตที่หยาบดิบและการตกแต่งภายในที่ดูประณีตขึ้น แต่ก็มีบางส่วนที่ยังคงเชื่อมต่อความรู้สึกกับผนังภายนอกอยู่ โดยเลือกใช้องค์ประกอบหลักเป็นบล็อกคอนกรีต ตัดอารมณ์ด้วยผนังไม้ ที่มีแผ่นไม้อัดโอ๊คสีอ่อนเป็นส่วนกำหนดขอบเขตระหว่างสถาปัตยกรรมดั้งเดิมและการตกแต่งภายในที่ออกแบบใหม่ พื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัว ทำให้พื้นที่ดูสว่างขึ้น Keren

ห้องนั่งเล่นเปิดมองเห็นสวน

ห้องนั่งเล่นชั้นวางบิลท์อินขนาดใหญ่

ประตูหน้าสามารถมองเห็นสวนภายนอกได้ รวมถึงวิวจากจากด้านขวาที่ติดกระจกใสยาวเป็นแนว ในห้องนั่งเล่น บิลท์ชั้นวางเหล็กสำหรับจัดเรียงหนังสือและของเล่น ซึ่งถูกรวมเข้ากับผนังไม้เหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน  ความโปร่งของชั้นยังทำให้มองเห็นแนวบล็อกคอนกรีตอย่างชัดเจน ส่วนเพดานถูกปกคลุมด้วยเหล็กลูกฟูกซึ่งติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศแบบลอยดูเท่ไปอีกแบบ ส่วนแผ่นพื้นนั้นจะมีระบบทำความอุ่นข้างล่าง เมื่อถึงฤดูหนาวก็จะอุ่น ส่วนฤดูร้อนพื้นจะเย็น รอบบ้านที่เปิดระบายอากาศได้กว้างก็มีส่วนช่วยให้บ้านไม่ร้อน

ชั้นวางโปร่งๆ โชว์ผนังอิฐบล็อก

ห้องนั่งเล่น
การจัดแปลนภายในส่วนใช้งานสาธารณะเป็นแบบ open plan รวมฟังก์ชันชุดโตีะรับแขก ไล่เรียงมายังพื้นที่นั่งเล่นดูทีวี อ่านหนังสือ โต๊ะทานข้าว และมุมครัวชิดติดผนังปลายสุดของบ้าน โดยไม่มีผนังมาแบ่งกั้น วิธีนี้ทำให้ทุกคนในบ้านสามารถเข้ามาใช้งานร่วมกันได้พร้อม ๆ กัน เมื่อมีแขกมาเยี่ยมบ้านก็ใช้งานเชื่อมต่อกับลานกลางแจ้งได้ โดยพื้นที่ส่วนตัวที่อยู่หลังผนังไม้ไม่ถูกรบกวน

ครัวกะทัดรัดติดหน้าต่าง

ในพื้นที่ห้องครัวมีตู้กับข้าว ตู้เย็น และเตาอบที่ถูกบิลท์หลอมรวมเข้ากับผนังไม้ ตรงกลางเป็นไอสแลนด์สำหรับทำงาน รับประทานอาหาร และจัดเก็บ โทนสีที่ใช้เป็นโทนเทาดำ ซึ่งเจ้าของบ้านบอกว่าชอบการลดสีสันและการใช้วัสดุ “มันทำให้ฉันรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และสงบ”

ห้องนอนมีหน้าต่างขนาดใหญ่

ห้องพ่อแม่และห้องเด็กอยู่ที่ด้านหลังของบ้าน โดยแต่ละห้องมีทางออกสู่สวน ห้องมาสเตอร์สวีทกว้างและสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ เพราะ “เราต้องการห้องที่รู้สึกได้ถึงสะดวกและสบาย” เจ้าของบ้านอธิบาย ทั้งคู่เป็นนักธุรกิจที่ต้องไปพักที่โรงแรมหลายแห่งทั่วโลกและได้แนวคิดที่ต้องการนำไปกับบ้านของตัวเอง นอกจากหน้าต่างขนาดใหญ่แล้วเจ้าของยังให้ความสำคัญกับเตียงที่จะใหญ่เป็นพิเศษ เพราะบางครั้งเด็ก ๆ ก็จะเข้ามานอนด้วย

ห้องนอนโชว์บล็อกคอนกรีต

ห้องน้ำหลักก็ใหญ่เช่นกัน และมีอ่างล้างหน้าสองอ่าง เนื่องจากทุกคนจะชอบมารวมตัวกันในตอนเช้า การตกแต่งก็เช่นเดียวกับจุดอื่น ๆ คือ เน้นวัสดุง่ายๆ โทนสีเทาตัดเส้นสายตาสีดำ พื้นปูด้วยกระเบื้องลายก้างปลา และผนังปูด้วยปูนฉาบคล้ายคอนกรีต

ตู้เสื้อผ้าบิลท์อิน

ห้องน้ำสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรู้ความต้องการใช้งานของตัวเองมีส่วนอย่างมากในการออกแบบบ้าน ทั้งดีไซน์ฟังก์ชันภายในต้องการให้มีอะไรบ้าง พื้นที่ไหนที่สำคัญเป็นพิเศษ บรรยากาศที่ชื่นชอบ และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดจะทำให้สถาปนิกสามารถกำหนดขนาดพื้นที่ใช้สอย การเลือกวัสดุที่เหมาะสม การจัดเรียงฟังก์ชันภายใน การจัดทิศทางลม แสง ทั้งแสงประดิษฐ์และแสงธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อให้ทุกตารางเมตรของบ้านตอบไลฟ์สไตล์ สอดคล้องกับบริบทรายล้อมบ้านให้มากที่สุด

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด