เมนู

บ้านโชว์เส้นแนวตั้ง เส้นสายคลาสสิคที่ไม่เคยทำให้บ้านเชย

บ้านสไตล์โมเดิร์น

 บ้านโมเดิร์นเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ

โลกที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างใหม่ ๆ ทำให้พื้นที่ธรรมชาติถูกเบียดบังจนลดลงอย่างน่าใจหาย ในช่วงหลังผู้คนเริ่มโหยหาความสดชื่นจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น บ้านในยุคใหม่ ๆ จึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียวทั้งภายนอกและภายใน โครงการ FJ house ในอินโดนีเซียหลังนี้ ก็เริ่มต้นด้วยความตั้งใจที่จะแทรกธรรมชาติเข้าไปในพื้นที่อยู่อาศัย ตั้งแต่ส่วนหน้าบ้าน ตรงใจกลางที่เป็นห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่งเชื่อมต่อสวนที่มีหลายรูปแบบ แม้แต่การเลือกสีพื้นฐานก็มองหาชุดสีและวัสดุที่ใกล้ชิดธรรมชาติเช่นกัน

ออกแบบstudiograph Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว เทา ดำ

บ้านสองชั้นหลังหัวมุมพื้นที่ 560 ตารางเมตรนี้ อยู่ในประเทศอินดดนีเซีย ลักษณะภายนอกของบ้านหลังนี้ดูสะอาดสะอ้าน ด้วยรูปลักษณ์ของส่วนหน้าทรงกล่องผนังมีสีขาว เผยให้เห็นองค์ประกอบของครับอาคารที่ใส่เส้นแนวตั้งสร้างความประทับใจ ช่วยให้บ้านดูสูงและ “เพรียวบาง” ขึ้น  เส้นแนวตั้งเฟรมที่โดดเด่นเพิ่มในแต่ละช่องหน้าต่าง โครงสร้างเฟรมที่มีเส้นแนวตั้งพร้อมๆ กันแสดงถึงความรู้สึกของอาคารที่มั่นคงด้วย ในขณะเดียวกันรั้วบ้านทาสีดำตรงกันข้ามกับสีของส่วนหน้าเกิดความตัดต่างที่คมชัด สีโมโนโครมที่เลือก คือ สีดำ สีขาว และสีเทาทำให้ฟาซาดของบ้านโมเดิร์นดูสง่างาม

บ้านหลังหัวมุม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดทางขึ้น

ที่ดินตั้งอยู่หันทางทิศเหนือและทิศตะวันออก โดยมีมุมติดถนน 2 ด้านประชิดติดกัน นักออกแบบจึงใช้พื้นที่ระยะร่นจัดภูมิทัศน์เป็นสวน ส่งผลให้บ้านล้อมรอบด้วยลานสีเขียวสดชื่นล้อมอาคารเอาไว้

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

มุมหนึ่งของบ้านจัดเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียบง่าย ชุ่มฉ่ำและสงบ ตกแต่งด้วยหินและต้นไม้ยืนต้นทรงสวย ใบเล็กละเอียดโทนสีที่เขียวเข้มสดใส หากต้องการต้นไม้ลักษณะคล้าย ๆ กันมาปลูกลงสวนหรือลงกระถางทำบอนไซลองหา ต้นสนดำ (ที่เป็นไม้มงคลของคนญี่ปุ่นด้วย) ต้นฮิโนกิ, สนโทโช, เกล็ดปลาหมอ เป็นต้น

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

นอกจากสวนแบบญี่ปุ่น ในบ้านยังมีคอร์ทยาร์ดจัดเป็นสวนหินตกแต่งกระบองเพชรรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งบำรุงรักษาได้ไม่ยาก กระบองเพชรมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ พบในพื้นที่ทะเลทรายแห้งแล้ง ก่อนจะมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ปลูกและเติบโตได้ในสภาพร้อนชื้น บ้านหลังนี้จึงมีหลาย ๆ บรรยากาศผ่านสวนเหมือนได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลก

ห้องทานอาหารมองเห็นสวน

ห้องนั่งเล่นอยู่บริเวณเดียวกับห้องทานข้าวที่จัดไว้ในบ้านแบบ open plan ผนังด้านข้างติดประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับทิวทัศน์สีเขียวที่แผ่ขยายเข้ามาจนเป็นเหมือนสเปซเดียวกัน เหมือนเป็นบ้านที่ ‘อยู่ในสวน’ ธรรมชาติเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย ทุกครั้งที่นั่งเล่นหรือทานข้าวก็จะได้รับแสง ลม วิว เต็มไปด้วยสภาวะสบายอย่างเต็มที่

ครัวผนังกระจกมองเห็นสวน

สำหรับการเลือกวัสดุในการตกแต่งบ้าน สถาปนิกตั้งใจเลือกให้เข้ากับองค์ประกอบต่างๆ ของสวน ที่เต็มไปด้วยหินธรรมชาติที่ประดับประดาพื้นผิวส่วนใหญ่ของสนาม อาทิ สีเทาของซีเมนต์  ลวดลายไม้ หินอ่อน ดูเข้ากันได้กับหญ้าและใบไม้สีเขียว ช่วยให้บ้านสมัยใหม่รู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้รูปแบบเส้นตรงในสถาปัตยกรรมมีประโยชน์หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการช่วยในการสร้างภาพลวงตา เส้นแนวนอนสามารถสร้างความประทับใจให้กับอาคารหรือห้องที่กว้างขึ้นได้ ในทางกลับกัน เส้นแนวตั้งทำให้อาคารหรือห้องดูสูงขึ้น การเลือกใส่เส้นสายที่เหมาะสมจะทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านธรรมดาดูเปลี่ยนไปได้ในทันที

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด