เมนู

ทำห้องเล็กให้ดูกว้าง คนอยู่ดีแมวก็มีสุข

ห้องชุดแบบ Open plan

ตกแต่งคอนโด

แต่งคอนโดให้โปร่งสว่าง  อยู่สบายทั้งคนทั้งแมว

ไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดใจเท่ากับการไม่มีพื้นที่ว่างเพียงพอที่วางข้าวของ และปัญหาที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ “เมื่อคุณมีแมว” ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความซนเป็นธรรมชาติและพร้อมจะป่ายปีนไปทุกที่ และมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง การที่อยู่ในห้องแคบ ๆ ไม่มีช่องทางระบายอากาศถือว่าเป็นหายนะของการอยู่อาศัย และนี่เป็นหนึ่งปัญหาที่เจ้าของห้องชุดเล็ก ๆ ในใจกลางเมืองไทเปประเทศไต้หวันต้องเผชิญ จนกระทั่งได้บริษัทรับออกแบบ  ST Design Studio มาช่วยแปลงโฉมห้องใต้หลังคาที่ค่อนข้างทึบให้ความรู้สึกอึดอัดไม่โปร่งสบาย มาเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยแสงสว่าง โล่งสบาย เปิดพื้นที่ใช้งานให้รองรับไลฟ์สไตล์ของทั้งคนและแมวได้ดี โดยมีความงามของเมืองที่เป็นฉากหลัง

ออกแบบST Design Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ปรับห้องชุดเล็ก ๆ ให้ดูกว้างขึ้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

หน้าต่างแบบ french เปิดรับแสงได้เต็มที่

สถาปนิกเริ่มลงมือทำให้ห้องเดิมที่ดูคับแคบและอึดอัดด้วยผนังที่ก่อขึ้นปิดแบ่งพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ออกจากกัน ด้วยการทุบผนังออกเพื่อลดความทึบ และเปิดให้แสงจากช่องแสงด้านข้างสาดส่องเข้ามาภายในห้องได้อย่างเต็มที่ เมื่อผนังถูกนำออกไปทุกพื้นที่ในห้องจึงเชื่อมต่อกันได้อย่างลื่นไหล และยังช่วยพรางตา ขยายการมองเห็น ให้รู้สึกเหมือนว่าห้องดูกว้างขึ้น ผนังกระจกขนาดใหญ่ยังช่วยดึงวิวเมืองเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้องได้ง่ายขึ้น

ผนังใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

รอบห้องมีสวนแขวนกระจายตัวเป็นจังหวะ ช่วยเพิ่มสีเขียวให้ห้องสดชื่น และเป็นกุศโลบายในการจัดสวนให้ห่างจากการขุ้ยเขี่ยเล่นของน้องแมว

ห้องชุดแบบ Open plan

บรรยากาศพื้นที่นั่งเล่นดูโล่ง สว่าง โปร่งสบายจากแสงธรรมชาติที่ผ่านเข้ามาได้เต็มที่แบบไม่มีกำแพงกั้น ประตูหน้าต่างกระจกบานสวิงที่เปิดได้กว้างช่วยระบายอากาศและกลิ่นในห้องในดี การจัดพื้นที่แบบเปิดในห้องทำให้เกิดอิสระในการใช้งานห้อง เจ้าของห้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวขนาดย่อมไม่ใหญ่มาก เพื่อให้ง่ายต่อการยก ย้าย จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน

มุมทำงานแขวนโคมไฟสไตล์เรโทร

ชั้นวางของเป็นมุมนั่งเล่นของแมวไปในตัว

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่าย สีที่ใช้จึงเทไปที่โทนสีขาวเป็นหลัก เติมความรู้สึกอบอุ่นให้ห้องด้วยพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์บุผ้าสีเทา เลือกใช้เฉพาะชิ้นที่เห็นว่ามีความจำเป็นเพราะไม่ต้องการรบกวนพื้นที่แนวราบ ส่วนพื้นที่แนวตั้งอย่างผนังห้องก็ใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  โดยบิวท์ชั้นวางเต็มพื้นที่ ส่วนบนสุดเป็นตู้บานปิดที่ใช้เก็บของสะสม (ที่ต้องการให้ห่างจากแมว) ส่วนด้านล่างเป็นชั้นเปิดต่างระดับเพื่อลดความทึบ ใช้วางของโชว์ได้ เก็บหนังสือได้ และเป็นพื้นที่ปีนป่ายเล่นของแมวไปในตัวด้วย

ชั้นวางหนังสือติดผนังขนาดใหญ่

ครัวโครเมี่ยมปูด้วยพื้นไม้ลายซิกแซ็ก

เมื่อเปิดประตูเข้าห้องมาจะเห็นครัวแอบซ่อนอยู่ทางขวามือหลังผนังสีเทา ซึ่งจะต่อเชื่อมกับห้องน้ำที่อยู่ถัดไปด้านใน ถ้าดูจากภาพแปลนก่อนปรุงปรุง (ด้านล่าง) จะเห็นว่าเดิมผนังสีเทานี้จะเป็นประตูห้องน้ำ ซึ่งสถาปนิกปิดส่วนนี้ไปเพื่อให้ห้องน้ำเป็นส่วนตัวอยู่ด้านหลัง จึงต้องทำการย้ายประตูไปอยู่อีกด้านเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

ฉากกั้นแบ่งพื้นที่สีดำดีไซน์เฉียบ

ชั้นวางทีวีสีดำลุคโมเดิร์นขนาดใหญ่ ถูกนำมาวางตั้งไว้กลางห้อง ชั้นวางนี้นอกจากใช้ทำหน้าที่เป็นมุมเอนเตอร์เทนดูหนัง ฟังเพลง แล้ว ยังเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นฉากเล็ก ๆ บังพื้นที่ห้องนอนที่พรางตัวอยู่ด้านหลัง

ฉากกั้นห้องนั่งเล่นกับห้องนอน

ห้องนอนรับแสงธรรมชาติได้จากหน้าต่างติดผนัง

ห้องนอนที่อยู่หลังชั้นวางทีวีดูเรียบง่ายชวนพักผ่อนด้วยเตียงและชุดเครื่องนอนสีขาวล้วน ผนังด้านข้างเป็นกระจกทั้งหมดจึงเป็นช่องทางให้ห้องรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้มาก บานหน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้ระบายอากาศได้ดี เพิ่มความสดชื่นให้ห้องนอนยามตื่นนอนตอนเช้าด้วยการแขวนกระถางต้นไม้ใบเขียวเอาไว้ในระดับสายตา ทำให้ทุกเช้าวันใหม่เต็มไปด้วยพลัง

ห้องนอนสบาย ๆ

ตู้ดีไซน์เก๋ ๆ ข้างเตียง

ห้องน้ำทูโทนสีดำ-ขาว

ห้องน้ำสไตล์เรโทรที่ดูขาวสะอาด ด้วยการเลือกกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สีขาวกรุผนังรอบด้าน สีขาวทำให้ห้องน้ำขนาดเล็ก ๆ นี้ดูไม่แคบ ติดกระจกเงาขนาดใหญ่เหนือซิงค์แบบเรโทร ช่วยส่องสะท้อนให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น ตัดความเรียบของสีขาวด้วยกระเบื้องปูพื้นรูปหกเหลี่ยมเล็ก ๆ สีดำ และเพิ่มความชัดเจนของเส้นสายตาด้วยกรอบประตูกระจกสีดำที่ช่วยแบ่งแยกพื้นที่โซนเปียกออกจากโซนแห้ง เป็นห้องน้ำที่มีทั้งความทันสมัย ความคลาสสิค และสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเองอย่างแตกต่าง

ห้องน้ำสไตล์เรโทร

แปลนห้องแปลนห้อง

แปลนห้อง-หลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด