เมนู

บ้านโมเดิร์น เปิดสเปซ เชื่อมชีวิตเข้ากับธรรมชาติ

บ้านสไตล์วิลล่า

บ้านโมเดิร์น เปิดผนังรับความสดชื่นจากทะเลสาบ

บ้านในโลเคชั่นที่น่าอิจฉาสำหรับบางคนอาจจะเป็นใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน เดินทางสะดวก แต่เชื่อว่าบ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติอย่าง ทะเล ภูเขา ทะเลสาบ ก็ยังเป็นจุดที่ใคร ๆ ใฝ่ฝัน ด้วยบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยท้องฟ้า ต้นไม้สีเขียวแสนสดชื่น สายน้ำที่เย็นสบาย ไม่ว่าจะเหนื่อยมาจากที่ไหน เมื่อได้กลับมาที่บ้านก็หายเป็นปลิดท้อง เหมือนบ้านหลังนี้ในเม็กซิโกที่สร้างใกล้ ๆ ทะเลสาบ ออกแบบให้บ้านเปิดอ้าแขนออกรับภูมิทัศน์ภายนอกมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติได้เต็มที่

ออกแบบFARG Arquitecture
ถ่ายภาพCesar Bejar Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นกันสาดขนาดใหญ่

บ้านพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 410 ตารางเมตร หลังนี้ สร้างอยู่ใน Jocotepec, Mexico ออกแบบและสร้างโดย FARQ Architects ที่มาพร้อมกับ 3 หลักการพื้นฐานในการออกแบบคือ LIGHT  VIEW และ SPACE โจทย์ที่เจ้าของต้องการคือ จากตัวบ้านต้องมองเห็นทะเลสาบที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อจะได้เพลิดเพลินไปกับวิวได้จากภายใน แต่ด้วยลักษณะภูมิประเทศไม่สามารถทำได้ สถาปนิกจึงแก้โจทย์โดยการยกบ้านให้สูงขึ้นประมาณ 5.5 เมตรเหนือระดับพื้นดิน  ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ด้วยกลยุทธ์ทางสถาปัตยกรรมก็ทำได้สำเร็จ

ผนังบ้านด้านนอก

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

จากมุมมองถนนเมื่อมองผ่านภายนอกบ้านจะมีผนังและกำแพงหิน ทำให้ดูเหมือนบ้านปิดทึบ แต่ด้านหลังกำแพงกลับตรงกันข้าม เป็นบ้านที่เปิดโล่งเพื่อให้ได้รับภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมที่สวยงามได้เต็มพิกัด

บ้านโมเดิร์นออกสู่สูธรรมชาติ

สถาปนิกยกตัวบ้านให้สูงขึ้น ตัวอาคารเป็นเพดานสูง พื้นที่หลักของบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ตรงกลางใส่ประตูกระจกบานสไลด์สูงจากพื้นจรดเพดานเลื่อนเปิดออกได้กว้าง เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมด ทำให้การไหลเวียนของอากาศดีและเบลอขอบเขตระหว่างบ้านกับสเปซเปิดโล่ง เต็มไปด้วยช่องว่างขนาดใหญ่ ทำให้สามารถมองออกไปได้กว้างและไกลขึ้น บ้านจึงกลมกลืนไปกับความงามของทิวทัศน์ของทะเลสาบและภูเขา ด้านข้างเป็นผนังคอนกรีตขนาดใหญ่ปิดเอาไว้ทั้งสองด้าน จัดจุดโฟกัสหันหน้าออกสู่สะน้ำและทะเลสาบ

ผนังกระจกเพดานตกแต่งไม้

ประตูกระจกเลื่อนเปิดออกสู่ด้านนอกเชื่อมห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร ให้เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่กลางแจ้ง เพดานสูงช่วยในการระบายอากาศในฤดูร้อน เพิ่มความรู้สึกโปร่งสบาย และยังทำให้บ้านดูโอ่โถง และปูพื้นคอนกรีตทั้งในบ้านและนอกบ้านเป็นการเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อกับบริเวณชานและบริเวณริมสระน้ำที่อยู่ติดกัน การตกแต่งภายในยังให้สัมผัสแบบ zen ด้วยโทนสีของวัสดุและการตกแต่งที่เน้นสีน้ำตาลเข้มของไม้พื้นถิ่น คอนกรีต หิน ตัดด้วยสีดำที่ให้ความรู้สึกนิ่ง เรียบ สงบ

ครัวโมเดิร์นแบบเปิด

ห้องครัวเปิดโล่งแบบ open plan เชื่อมโยงกับพื้นที่รับประทานอาหารและห้องทานอาหาร และเปิดออกเห็นสระน้ำ

มุมทานอาหาร

วัสดุที่ใช้ประกอบกันเป็นบ้านมีหลัก ๆ คือ คอนกรีต ไม้ เหล็ก และกระจก ตกแต่งพื้นและผนังเพิ่มเติมด้วยแผ่นหินและก้อนหิน เพื่อให้ภาพรวมมีความกลมกลืนกับธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็รักษาบรรยากาศที่ทันสมัยเอาไว้ ทำให้บ้านริมทะเลสาบหลังนี้ดูมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก

บ้านคอนกรีตผสมไม้

ตกแต่งบ้านด้วยหิน

ทางเดินต่างระดับในบ้านปูพื้นคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ จัดสวนหินปลูกต้นไม้เพิ่มความสดชื่นในบ้าน ใส่สัมผัสของธรรมชาติให้ยิ่งเข้ามาใกล้ชิด

มุมทานอาหารเปิดเห็นวิวทะเลสาบ

ทิวทัศน์จากบริเวณที่นั่งเล่นและรับประทานอาหาร ที่มองออกไปเห็นท้องฟ้า วิวทะเลสาบ และเทือกเขาให้ความรู้สึกเหมือนฝัน

ห้องนอนวิวทะเลสาบ

ห้องนอนจัดให้อยู่ในโซนที่รับวิสัยทัศน์ของทะเลสาปได้เช่นกัน ผนังด้านหนึ่งติดประตูกระจกเต็มพื้นที่ดึงวิวภายนอกให้เป็นส่วนหนึ่งของห้อง เหมือนเห็นภาพวาดต้นไม้ น้ำ ที่มีความเปลี่ยนแปลงทุก ๆ วัน ส่วนผนังอีกสองด้านเป็นผนังไม้สีอ่อนตัดด้วยผนังสีดำ ทำให้มีความสมดุลเหมือนหยินหยาง ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายในบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นโปร่งใส

ยามค่ำบ้านยิ่งสวยขึ้นอีกหลายเท่า เพราะแสงไปส่องสว่างดาวน์ไลท์ที่ติดเป็นแนวอยู่บนเพดาน ดูเหมือนมีดวงดาวเล็ก ๆ ระยิบระยับอยู่ในบ้าน แสงไฟยังส่องสะท้อนตัวอาคารให้ตกกระทบในสระน้ำ สร้างมุมมองที่น่าประทับใจ

บ้านโมเดิร์นเปิดผนังกว้าง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด