เมนู

Suitree โรงแรม+บ้านต้นไม้ยกสูงลอยอยู่เหนือภูเขา

Suitree-Experience-Hotel

ที่พักลอยตัวแรงบันดาลใจจากบ้านต้นไม้

ในธุรกิจโรงแรมนั้นต่างมองหาจุดแข็งมาแข่งขันกัน เพื่อดึงลูกค้าผู้ชอบการท่องเที่ยวให้มาเข้าพักมากที่สุด ดังนั้นรูปแบบการนำเสนอของแต่ละโครงการก็จะมีสิ่งที่ไม่เหมือนใคร อย่างในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีผลงานการออกแบบ Suitree Experience Hotel ที่ต้องการสร้างประสบการณ์ให้แขกได้พักบนอาคารลอยตัวสูงเหมือนบ้านต้นไม้ การออกแบบนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ทัศนียภาพที่กว้างไกลของขอบฟ้าและภูเขาเท่านั้น แต่ยังมอบโอกาสให้แขกได้ดื่มด่ำกับชีวิตมุมสูงบนชั้นยอดไม้ของป่าอันมีชีวิตชีวาของคอสตาริกาด้วย

ออกแบบ : studio saxe
ภาพถ่าย : danta collective
เนื้อหา บ้านไอเดีย
โรงแรมดีไซน์แบบบ้านต้นไม้

Suitree อยู่ใกล้เมือง Sardinal ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีเยี่ยมใน Guanacaste ซึ่งรู้จักกันในนาม ‘Golden Coast’ เนื่องจากมีสภาพอากาศที่ปลอดโปร่งและภูมิประเทศที่งดงาม แรงบันดาลใจของโปรเจ็คนี้เจ้าของโรงแรมที่อธิบายว่า “ตอนเด็กๆ เรามีบ้านต้นไม้เป็นอาณาจักรแห่งความลึกลับและความมหัศจรรย์ มันเป็นที่ซ่อนสำหรับความลับที่ลึกที่สุดและเก็บช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดไว้ Suitree จึงมีแนวคิดที่ทันสมัยเหนือกาลเวลา แต่ยังคงมอบพื้นที่อันเงียบสงบ เพื่อตัดการเชื่อมต่อและค้นพบความสงบภายในของคุณอีกครั้ง”

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่พักลอยตัวสไตล์บ้านต้นไม้

หลังจากทีมงานออกแบบได้รับรู้โจทย์เรื่องบ้านต้นไม้ ก็เริ่มเจาะลึกในการทำความเข้าใจสภาพภูมิประเทศและธรณีวิทยาของไซต์ที่จะสร้างโรงแรม ซึ่งเป็นเนินเขาเล็ก ๆ มีความต่างระดับ และยังคงมีต้นไม้มากมาย ทีมงานจึงเลือกวิธีผสานพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์เข้ากับธรรมชาติ โดยจินตนาการว่าสถาปัตยกรรมไม่ใช่การวางอาคารลงบนภูมิทัศน์ แต่ต้องเป็นส่วนขยายที่ไร้รอยต่อโดยไม่รบกวนระบบนิเวศที่มีอยู่ โดยใช้เทคนิคการสร้าง ‘สถาปัตยกรรมลอยตัว’ อยู่เหนือภูมิทัศน์ เป็นโครงโลหะที่แข็งแกร่งหุ้มด้วยไม้ธรรมชาติ สร้างอาคารที่ยั่งยืนอย่างเคารพสภาพแวดล้อมโดยรอบ

สะพานทางเข้าอาคาร

โรงแรมสไตล์บ้านต้นไม้

ที่พักลอยตัวสไตล์บ้านต้นไม้

‘บ้านต้นไม้’ มีส่วนประกอบโครงสร้างแบบสำเร็จรูปจากโรงงาน มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ทำให้การประกอบรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ตัวอาคารรองรับด้วยเสาเหล็กขนาดใหญ่รองรับอย่างแข็งแกร่ง 4 อัน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงเสถียรภาพในการรับมือกับแผ่นดินไหว ด้วยโครงสร้างอาคารที่ถูกยกขึ้นสูงเหนือต้นไม้นี้ จะช่วยลดการแตะต้องพื้นที่หน้าดิน ลดการทำลายบริบทแวดล้อม ต้นไม้ และสัตว์ที่อาศัยอยู่จากการขุดเจาะทำฐานรากขนาดใหญ่ เป็นวิธีตอบโจทย์การอยู่ร่วมกันและมีปฏิสัมพันธ์กับระบบนิเวศอย่างเกื้อกูลแทนการเอาชนะ

อาคารลอยตัวโครงสร้างไม้ขาเหล็กรับน้ำหนัก

ระหว่างเสาทั้ง 4 มีบันไดวนตรงกลางกลางเชื่อมโยงไปยังห้องที่ลอยอยู่  โดยผสานระเบียงภายในและภายนอกเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เขียวขจี ขอบของอาคารเหมือนเป็นคลื่นเบาๆ สะท้อนถึงรูปแบบอินทรีย์ของป่าและการอยู่ร่วมกันตามธรรมชาติ

ที่พักรูปแบบบ้านต้นไม้

อาคารที่พักโครงสร้างไม้ขาเหล็กรับน้ำหนัก

อาคารทั้งหมดมีหลายหลังกระจายตัวอยู่ตั้งแต่เนินเขาไปถึงยอด สร้างภาพลวงตาของสิ่งมีชีวิตที่ค่อยๆ เหยียบไปตามภูมิประเทศ โครงสร้าง ‘ที่มีชีวิตและเคลื่อนไหว’ นี้ สะท้อนถึงความกลมกลืนระหว่างสถาปัตยกรรมและธรรมชาติ ลอยอยู่เหนือภูมิประเทศอย่างสง่างาม ช่วยให้ธรรมชาติไหลผ่านได้อย่างต่อเนื่องทั้งข้างใต้และรอบๆ น้ำฝนและความหลากหลายทางชีวภาพในท้องถิ่นเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ ในระหว่างการก่อสร้าง ต้นไม้ทุกต้นได้รับการเก็บรักษาไว้ และแต่ละอาคารก็ได้รับการออกแบบให้เก็บน้ำได้อย่างอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในระบบการจัดการน้ำที่ยั่งยืนที่ใหญ่ขึ้น

พื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด