เมนู

บ้านเพื่อการพักผ่อนให้ลืมร้อน @ฮาวาย

บ้านตากอากาศ

บ้านพักริมทะเล เรือนหมู่โมเดิร์นที่น่าตื่นตา

บ้านพักริมทะเลลุคร่วมสมัยผสมกลิ่นอายชนบทหลังนี้ ตั้งอยู่ที่ Kailua-Kona เขตภูเขาไฟใน รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา บนพื้นที่กว่า 3.79 ไร่ เป็นรีสอร์ทสุดพิเศษที่เป็นเหมือนโอเอซิสอันแสนชุ่มฉ่ำ ท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผาจากดวงอาทิตย์ในฮาวายที่เหมือนจะทำให้ละลายได้ สถาปนิกออกแบบให้เป็นบ้านสไตล์ร่วมสมัย มีความโปร่งสบาย เชื่อมสเปซภายในภายนอกให้เป็นหนึ่งเดียว สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของอ่าว Kua และภูเขา Haleakala ได้ชัดถนัดตา

ออกแบบ :  Sunnland Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โซนส่วนตัวและพื้นที่ใช้งานรวมของบ้าน ล้อมรอบลานและสระน้ำ ที่วางสเต็ปคอนกรีตขนาดใหญ่นำทางกลางสระเข้าสู่ตัวบ้าน ตัวอาคารสร้างแบบโปร่งโล่งคล้ายศาลา สามารถมองทะลุผ่านช่องว่างเข้าไปยังห้องหลักด้านนอก ผนังที่เปิดโล่งช่วยระบายความร้อนภายในห้องได้ดี ทุกจุดของบ้านโปร่งเบาและเข้าถึงกันได้ง่าย เป็นงานดีไซน์ที่รับทัศนวิสัยรอบตัวเข้าสู่บ้านได้เท่า ๆ กัน และออกแบบทุกส่วนให้สัมผัสความสบายในทุกก้าวที่เดิน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

การเลือกสีเอิร์ธโทนและวัสดุที่เรียบง่ายดูเป็นธรรมชาติเป็นหนึ่งเสน่ห์ของที่นี่ เช่น แผ่นหิน Andesite ผิวหยาบขรุขระที่ตกแต่งผนัง ไม้ไวท์โอ๊คสีขาวนวล ปูนเปลือยฉาบเรียบ รูปแบบหลังคาจั่วสูงที่ใช้เมทัลชีทช่วยเตือนความทรงจำของบ้านหลังใหญ่ตามสไตล์ชนบทริมชายหาดในลุคที่ทันสมัยขึ้น

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์ตกแต่งด้วยอาร์มแชร์หวายเทียมที่ทนทานต่อแดดและน้ำ บนเพดานติดโคมไฟรูปร่างเหมือนเครื่องจักสานในบ้านเรา ให้ความรู้สึกสบาย ๆ เป็นกันเอง เข้ากับบรรยากาศริมทะเลที่ชวนผ่อนคลาย ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่ติดตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านเปิดพื้นที่ภายในและภายนอกให้เชื่อมต่อกัน เปิดทั้งสเปซและมุมมองของบ้านให้กว้างไกลมากขึ้น

อีกหนึ่งมุมนั่งเล่นนอกบ้าน ที่มีเพียงม้านั่งยาวหนึ่งตัวหมอนอิงตัวนุ่ม ก็สามารถชื่นชมต้นไม้และธรรมชาติรอบตัว ที่เปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติในทุกวัน ข้าง ๆ ม้านั่งเป็นกลองมโหระทึก ซึ่งเลียนแบบของโบราณที่เป็นสำริด จะมีเอกลักษณ์คือ กบปั้นที่ติดอยู่บริเวณหน้ากลอง

ครัวเปิดขนาดใหญ่สามารถรองรับผู้มาเยือนได้หลายคน นักออกแบบเชื่อมต่อครัวและห้องรับประทานอาหารให้มีความเชื่อมต่อกันโดยไม่มีผนังกั้น แต่ใช้วิธีทำพื้นที่ต่างระดับแบ่งแยกขอบเขตการใช้งานแทน จึงสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล และมีพื้นที่ว่างซึ่งสอดแทรกตามส่วนต่างๆ ในบ้าน เพื่อให้สายลมพัดผ่านได้เกือบทุกส่วนและเปิดให้แสงเข้าในจุดที่ต้องการ สร้างสภาวะสบายให้บ้าน เชื้อเชิญให้รับบรรยากาศที่แวดล้อมแม้ในขณะที่เตรียมอาหารหรือทำอาหาร

ห้องนอนในบรรยากาศที่น่าอิจฉา เพราะสามารถเปิดประตูออกไปนั่งเล่นมองท้องฟ้า ดูนกบินลิบๆ สูดกลิ่นไอทะเล ตั้งแต่ตื่นตอนถึงเข้านอน

ไหน ๆ ก็สร้างบ้านอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว เติมความสดชื่นของท้องฟ้า ต้นไม้ หิน ดิน เข้ามาเก็บไว้ให้แนบชิดอีกนิดในห้องน้ำส่วนตัวที่เปิดโล่ง out door ให้ร่างกายได้สัมผัสสายลมเย็น ๆ ยามอาบน้ำ ในตอนกลางคืนก็มองแสงจันทร์ไปด้วย ปลดปล่อยร่างกายให้เป็นอันนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

เรือนหมู่สไตล์โมเดิร์นที่เต็มไปด้วยที่ว่าง มุมพักผ่อนขนาดใหญ่ ความเขียวขจีของสวน และความสดชื่นจากน้ำ ก่อให้เกิดความผ่อนคลายอย่างมีชีวิตชีวาในบ้านหลังนี้แบบที่ไม่อยากออกจากบ้านไปหาความสุขที่ไหน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด