เมนู

ไอเดียต่อเติมบ้าน ให้เพื่อนสี่ขาได้ใช้พื้นที่ร่วมกับสมาชิก

ไอเดียต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้าน เพิ่มส่วนใช้ชีวิตที่สอดคล้องให้ทุกคนสนุก

ความน่าอยู่ของบ้านเริ่มต้นและจบลงด้วยความสอดคล้อง ความสอดคล้องที่ว่านี้เริ่มตั้งแต่ ดีไซน์บ้านที่สอดคล้องกับสภาพอากาศ เอื้อต่อลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน  สำหรับบ้านแห่งมรดกทางวัฒนธรรมแห่งนี้ เป็นส่วนต่อเติมของบ้านในเขตชานเมืองด้านตะวันตกของเลวิช เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย อาคารเปิดหันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งหมายความว่าสมาชิกครอบครัวจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องที่เย็นและทึบ การใช้ชีวิตภายในสภาพแวดล้อมที่ว่านี้จึงไม่สนุกเท่าไหร่ สถาปนิกจึงวางแผนที่จะทำให้พื้นที่ต่อเติมใหม่มีประสิทธิภาพในการรับแสงได้มากขึ้น ความอุ่นเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในส่วนนี้จากจาก 3.2 เป็น 6.4 ดาว

ออกแบบAnderson Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

ต่อเติม family room ให้อบอุ่นโปร่งสว่างสำหรับทุกคนในครอบครัว

ด้วยขนาดของครอบครัวที่กำลังเติบโต รวมถึงมีเพื่อนสี่ขามาเป็นสมาชิกเพิ่มเติม จึงต้องการมีพื้นที่ใช้งานทั้งในบ้านและนอกบ้านมากขึ้น จึงรื้อถอนส่วนต่อเติมเก่าออกอย่างระมัดระวังและเพิ่มการเชื่อมต่อที่ดีขึ้นกับสนามหลังบ้าน ใส่ประสิทธิภาพของการรับแสงเพื่อให้แสงสว่างและความอบอุ่น ด้วยการทำผนังกระจกที่เก็บบานประตูเข้าไว้ด้านข้างได้ ทำให้เกิดช่องว่างกว้าง ๆ ที่จะรับแสงและลม หลังคาที่คลุมออกมาเป็นกันสาด ช่วยปกป้องตัวบ้านจากสภาพอากาศและทำให้ชานกว้างด้านล่างเป็นพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่ออกมานั่งเล่นได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดด เรื่องฝน

ผนังโชว์แนวอิฐหลากสี

จากสวนเขียว ๆ ที่เจ้า 4 ขาวิ่งเล่นได้อย่างอิสระ มาสู่บ้านจะเป็นพื้นที่ต่างระดับ มีบันได 3 สเต็ปเป็นตัวกลางเชื่อมต่อพื้นที่ให้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ง่ายขึ้น อย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ ด้านขวาของตัวบ้านเป็นผนังโชว์แนวอิฐ ซึ่งใช้ของจากห้องครัวเก่านำมาปรับปรุงใหม่เป็นกำแพงที่ทำหน้าที่ป้องกันมวลความร้อนในสวนหลังบ้าน และยังเป็นจุดที่ซ่อนถังขนาด 1400 ลิตร สำหรับเก็บน้ำฝนโดยไม่ทำให้ภูมิทัศน์เสีย

ห้องทานอาหาร

ประตูห้องเปิดได้กว้าง

ถัดจากชานบ้านที่ปูด้วยไม้ดูอบอุ่นน่านั่งอาบแดด ผ่านช่องเปิดกว้าง ๆ เข้าสู่ส่วนกลางในการใช้ชีวิตของครอบครัว เป็น family room แบบ open plan ที่รวมเอากิจกรรมหลัก ๆ ที่ทำร่วมกันเข้าไว้ด้วยกันในจุดเดียว อาทิ ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร ห้องครัว ทำให้ดึงสมาชิกในครอบครัวในบ้านออกมาจากห้องส่วนตัวและได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพด้วยกันได้มากขึ้น

บ้านตกแต่งไม้อารมณ์ธรรมชาติ

วิธีการแบ่งขอบเขตการใช้งานในบ้านที่ต้องการแสงมาก ๆ จะลดพื้นที่ของผนังทึบลงให้มากที่สุด และเติมความโปร่งเบา เพื่อให้รับแสงได้ดี ในบ้านนี้ต้องการบ่งบอกขอบเขตการใช้งานในส่วนที่แยกออกไปด้วยการสร้างพื้นที่ต่างระดับแทนการใช้ผนังปิดกั้น คนที่กำลังง่วนอยู่กับการทำครัวจึงสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้

ครัวไม้ตัดสีดำ

ห้องครัว ห้องอาหารได้รับความอบอุ่นในทุกแง่มุม ที่บานตู้โคมไฟ เพดานตกแต่งด้วยไม้ที่รื้อมาจากบ้านเก่า สีเทา ๆ ของ black splash และแสงที่ส่งตรงมาจากคอร์ทยาร์ด

บันไดขึ้นชั้น 2

ลานสวนในบ้านหรือคอร์ทยาร์ด เป็นอีกจุด High light ที่จะรวมแสงสาดส่องเข้าสร้างความสว่างไสวภายใน ที่นี่จึงเป็นบ้านที่ไม่ขาดแสง

home to the sun คอร์ทยาร์ดเชื่อมแสงเข้าสู่บ้าน

หัวใจสำคัญของบ้านที่สถาปนิกภูมิใจนำเสนอ คือ คอร์ทยาร์ดในบ้าน ที่ตอบโจทย์คนรักนกและนักปลูกพืชพื้นเมืองได้เป็นอย่างดี แม้จะเป็นสวนเรียบ ๆ แต่ออกแบบให้ส่งเสริมการเลี้ยงนกและสัตว์ประจำถิ่นอื่น ๆ ทั้งยังออกแบบให้ชุดสีสอดคล้องกับภาพผนังสีดำ ด้วยการเลือกปลูกพืชที่มีลำต้นดำคล้ำชื่อ Xanthorrhoeagrass  ผนังบ้านทำจากคอนกรีต ecofriendly และติดตั้งระบบให้ความร้อนใต้พื้นบ้าน ให้บ้านอุ่นในพื้นที่ที่ต้องการเป็นพิเศษ

บันไดสไตล์โมเดิร์น

บันไดไม้สไตล์โมเดิร์น

รายละเอียดของบันไดสไตล์โมเดิร์นที่งดงาม ใส่ช่องว่างด้านล่างเพื่ออนุญาตให้แสงส่องผ่านได้ ช่วยให้ครัวได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้าที่สวยงาม

ห้องนอนช่องแสงขนาดใหญ่

สถาปนิกทราบดีว่าการเพิ่มงบประมาณจะมีผลกระทบกับเจ้าของบ้าน ดังนั้นจึงวางแผนงานประหยัดงบ ด้วยการลดจำนวนห้องนอนที่ไม่จำเป็นออก และเพื่อสร้างความสมดุล จึงได้ทำชั้นล่างเดิมที่มีขนาดเล็กให้เป็นห้องนอนของผู้ปกครองที่กว้างขวางขึ้นพร้อมห้องน้ำในตัว

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน-02

แปลนบ้าน-03

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด