เมนู

บูติกโฮเทล สไตล์โมเดิร์น กับจุดเด่นที่แตกต่าง

ที่พักสวย มีสไตล์

Sunyata บูติกโฮเทล เปิดที่ว่างจัดคอร์ทยาร์ดในใจกลาง 

Sunyata Hotel ตั้งอยู่ที่ dali old town หรือย่านเมืองเก่าในต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน บนพื้นที่ทั้งหมด 390 ตร.ม. รอบ ๆ ตัวโรงแรมทั้ง 3 ด้านเป็นอาคารทั้งหมด ด้านหน้าทางทิศตะวันออกติดถนน การที่จะทำที่พักให้เป็นที่จดจำซึ่งต้องคำนึงถึงการดีไซน์ของอาคารและ Landscape เพื่อสร้างสภาวะสบายจึงเป็นเรื่องที่ยาก เพราะโดยรอบขาดทัศนียภาพที่สวยงาม เมื่อเป็นเช่นนั้นทีมงานจึงต้องแก้โจทย์ด้วยการจินตนาการถึงบรรยากาศแสนสบายจากภายใน มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง Theme เฉพาะตัว ให้ที่นี่เป็นโรงแรมที่มีตัวอาคารล้อมสเปซเป็นคอร์ทอยู่ด้านใน

ออกแบบZhaoyang Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บูติกโฮเทลโมเดิร์น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บูติกโฮเทล-ด้านหน้า

ด้านหน้าโรงแรมทางทิศตะวันออกเป็นคาเฟ่เปิดติดกับถนน ตกแต่งผนังและบันไดหินเพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมด้านหน้า ติดประตูบานเฟี้ยมเปิดเรียงเป็นแถว พื้นอาคารที่ยกขึ้นสูงทำให้โซนนี้ดูคล้ายกับการโรงละครที่เปิดเวทีการแสดงให้เห็นบางส่วน เพื่อกระตุ้นความใส่ใจให้ผู้คนอยากมองทะลุเข้าไปค้นหาสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใน

โรงแรมสไตล์โมเดิร์น

อาคารปูนเปลือย กับคอร์ทที่ซ่อนอยู่ภายใน

บูติกโฮเทลขนาด 14 ห้องพัก โดดเด่นด้วยอาคารผนังเรียบ ๆ สีเทาเย็นตา 8 อาคาร ที่วางตัวเป็นแนวสลับซับซ้อนสอดรับกันอย่างดีอยู่ภายใน ใส่จุดโฟกัสที่พื้นที่ส่วนกลางเป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า ใช้ธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสถาปัตยกรรม โดยการจัดคอร์ทมีสวนน้ำและต้นไม้แทรกตัวอยู่ท่ามกลางที่พัก เจาะช่องเปิดและพื้นที่ว่างให้แสงและลมผ่านเข้ามาสู่สเปซภายใน ให้ตัวอาคารหายใจได้ทุกจุด เตรียมพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความสดชื่นทันที่ที่ก้าวเข้ามา

บูติกโฮเทลมีคอร์ทด้านใน

คอร์ทในบูติกโอเทล

ผนังกระจกและแผ่นหิน

ศาลาดื่มน้ำชาตั้งอยู่บริเวณอาคารกลาง แทนที่จะสร้างตัวอาคารจะปิดทึบแบ่งลานออกเป็นสองส่วน สถาปนิกเลือกทำผนังติดกระจกโดยรอบ จึงรู้สึกได้ถึงการสร้างจังหวะความบางเบาลดความหนาหนักของวัสดุอื่น ๆ ลง  ด้วยความโปร่งใสที่ดูราวกับไร้ผนังนี้ ยังช่วยให้สามารถมองผ่านทะลุออกไปที่คอร์ททั้งด้านหน้าและด้านหลัง รับเอาความนิ่ง ความสงบของ “หยิน” และความเคลื่อนไหวของ “หยาง” เข้ามาภายในได้อย่างสมดุล

สวนน้ำเล็ก ๆ กลางโรงแรม

ห้องดื่มชามองเห็นสวน

การได้นั่งจิบชาหอมกรุ่น พร้อมกับรับความสดชื่นจากธรรมชาติรอบตัว เป็นช่วงเวลาของความผ่อนคลายที่สุขเสียจนอยากเก็บความรู้สึกนี้กลับบ้านไปด้วย

โรงแรมดีไซน์โมเดิร์น

หลังคาจีนโบราณ

หลังคาจีนโบราณ ผสานลงตัวในอาคารโมเดิร์นปูนเปลือย

รูปทรงอาคารสี่เหลี่ยมเส้นสายเฉียบคม ตกแต่งหลังคาลอนกลิ่นอายแบบจีนโบราณ ผนังบางส่วนเป็นคอนกรีตและแผ่นหิน rusticated stones ใส่ผิวสัมผัสของไม้เข้าไปช่วยลดทอนความดิบกระด้างของวัสดุให้ดูอบอุ่นเป็นกันเองมากขึ้น เป็นการผสมผสานระหว่างความทันสมัย (modernity) และวัฒนธรรมพื้นที่ (traditional) และใส่จังหวะการเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างลงตัว

ผนังหิน rusticated stones

ห้องพักล้อมคอร์ทยาร์ด

บูติกโฮเทลที่เริ่มต้นด้วยความไม่สมบูรณ์นี้ ทำให้เห็นว่าหากขจัดข้อจำกัดของบริบทรอบข้างออกได้ เราจะได้ค้นพบสิ่งใหม่ที่น่าตื่นตามากกว่าเดิม ในพื้นที่เพียงเท่านี้สถาปนิกได้แสดงถึงความสัมพันธ์ในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปทรง (Form) การวางสัดส่วน (Proportion) หน้าต่าง ประตู ที่พอเหมาะกับรูปทรง สัดส่วนพื้นที่ใช้สอย (Function) จุดที่ควรปิดและจุดที่ใส่ช่องเปิด (Void) ไปจนถึงการใส่ความกลมกลืนหรือตัดกันของผิวสัมผัส (Texture) ที่ทำให้ทุกส่วนของที่นี่มีความสมบูรณ์ทั้งมิติของการใช้งานและมิติทางสายตา

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด