เมนู

บ้านวัยเกษียณในญี่ปุ่น ความน่ารักที่ไม่จำกัดวัย

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านวัยเกษียณ

ความน่ารัก ดูเป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นไปเสียแล้ว ไม่ว่าอะไรที่ดูคิขุอาโนเนะก็จะต้องนึกถึงญี่ปุ่นไว้ก่อนไม่เว้นแม้แต่บ้าน และไม่ใช่เฉพาะบ้านของคู่รักหนุ่มสาวเท่านั้นที่จะแลดูน่ารัก บ้านสำหรับวัยเกษียณก็ให้ความรู้สึกแบบนี้ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่นเจ้าของบ้านหลังนี้ที่อยู่ในวัยเกษียณ มีภรรยาเป็นแพทย์ฝังเข็มอยากเปิดศูนย์บำบัดที่บ้าน ทั้งคู่จึงตัดสินใจสร้างบ้านที่เป็นสถานที่ทำงานได้ด้วย โดยอยากให้บรรยากาศของบ้านโดยรวมออกมาเป็น “บ้านในฤดูหนาวที่อบอุ่น”

ออกแบบsuumo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านญี่ปุ่นน่ารัก

บ้านที่สร้างสำหรับวัยเกษียณ

Komoda Kenso คือชื่อของบ้านสีขาวหลังคากระเบื้อแผ่นเรียบแบนสีดำสนิทหลังนี้ ทีมงานเริ่มออกแบบบ้านด้วยธีมของบ้านชั้นเดียวที่ดูร่วมสมัยน่ารัก เพื่อให้รู้สึกว่าเข้าถึงง่าย ต้อนรับการมาเยือนด้วยสวนเล็ก ๆ ดูเป็นมิตร จากภายนอกจะมีช่องเปิดบ้างตามความจำเป็น และมีการติดตั้งวิธีฉนวนภายนอก ผนังฉาบด้วยวัสดุธรรมชาติ Kakirisin ส่วนภายในเป็นแบบเปิดโล่ง พื้นและเพดานเป็นไม้เนื้อแข็ง ทำให้อาคารชั้นเดียวนี้มีความแตกต่างของอุณหภูมิภายนอกและภายในเพียงเล็กน้อย จึงสะดวกสบายไม่ว่าคุณจะอยู่มุมไหนของบ้าน

บ้านโปร่งสว่างและอบอุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมดูทีวีและฟังเพลง

ครัวมีไอส์แลนด์เล็ก ๆ

ครบฟังก์ชันสำหรับชีวิตในจุดเดียว

การจัดฟังก์ชันในบ้านจะแยกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนของพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัวและคลินิกฝังเข็มที่จะมีทางเดินเล็ก ๆ แยกไปหลังเปิดประตูบ้านหลักเข้ามา โซนใช้ชีวิตจะตกแต่งแบบเรียบง่ายโดยทำเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ประกอบด้วย มุมนั่งดูทีวี ครัวเล็ก ๆ โต๊ะทานข้าว วางเรียงกันไปบนพื้นไม้ และมีห้องนอนห้องน้ำต่อเนื่องไป ผนังติดประตูบานเลื่อนคล้ายแบบประตูโชจิสไตล์ญี่ปุ่น ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนพาร์ทิชันแบ่งสัดส่วนห้องนอนและห้องทำงาน  วิธีนี้ทำให้บ้านมีฟังก์ชันรองรับการใช้งานที่ดูไม่แคบและมีความเป็นสัดส่วน

ไอส์แลนด์และโต๊ะทานข้าว

บ้านญี่ปุ่นร่วมสมัย

บ้านผู้สูงวัยปลอดภัยและอบอุ่น

บ้านสำหรับใช้ชีวิตสองคนตายายไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก แต่ก็ยังต้องการความโล่งเพื่อให้การเข้าใช้งานสะดวก จึงต้องบิลท์อินติดผนังเป็นส่วนใหญ่เพื่อลดอุปสรรคในการสัญจร พื้นและเฟอร์นิเจอร์ใช้ไม้เป็นหลักเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย ช่องแสงตามจุดต่าง ๆ ของบ้านถูกกำหนดมาให้มีจังหวะการติดตั้งและขนาดเหมาะสมสำหรับใช้งานตามจุดต่าง ๆ ทำให้การมองเห็นชัดเจนและยังช่วยลดภาระการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันได้ค่อนข้างมาก

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

หน้าต่างประตูที่มีทั้งกระจกและวัสดุโปร่งแสงรอบ ๆ ทำให้เจ้าของบ้านทั้งคู่สามารถเพลิดเพลินกับชีวิตที่สดใสและเปิดกว้างด้วยแสงที่ส่องเข้ามาจากทุกด้าน

บ้านสีขาวตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

ห้องทำการฝังเข็มที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้าน ตกแต่งให้มีทั้งความเป็นมิตร น่ารัก ปนโรแมนติก ห้องสุขาเป็น 2WAY เพื่อให้ผู้ป่วยที่มาคลินิกรักษาสามารถใช้งานร่วมกับเจ้าของบ้านได้ วิธีออกแบบเช่นนี้จะช่วยลดความรู้สึกวิตกกังวลในขณะที่ต้องเข้ามาใช้บริการได้ดี ทำให้มาแล้วก็อยากจะกลับมาอีก

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสำหรับรองรับผู้สูงวัยต้องออกแบบให้เหมาะกับสรีระและการใช้งานโดยคำนึงถึงองค์ประกอบหลัก ๆ อาทิ ความปลอดภัยของวัสดุปูพื้นบ้านและพื้นห้องน้ำ ไม่ควรมีทางต่างระดับ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหกล้ม อุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านควรใช้งานง่าย สะดวก และออกแรงน้อย เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและข้อจำกัดของผู้ใช้งาน เช่น มีความสูงเหมาะกับคนนั่งวีลแชร์ บานตู้เป็นแบบกดกระเด้ง ประตูและพื้นที่ควรเอื้อต่อการใช้รถเข็น มีราวจับสำหรับเคลื่อนตัวหรือก้าวเดิน และต้องมีแสงสว่างที่พอดีสำหรับการมองเห็น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด