เมนู

บ้านหน้าแคบ แอบมีสระ แยกส่วนบ้านให้หายใจได้

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบลึก

อะไรเอ่ยยิ่งนานยิ่งแพง คำเฉลยอาจจะมีได้หลายสิ่งบนโลกใบนี้ แต่ที่ดูจะใกล้ชิดกับการใช้ชีวิตของเราโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ คำตอบคงจะเป็นที่ดินและบ้านที่ราคาพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้พื้นที่บ้านเริ่มเล็กลง ๆ เพราะส่วนหนึ่งนายทุนที่กว้านซื้อที่ดินเก็บไว้จะซอยเป็นผืนเล็ก ๆ รูปร่างหน้าแคบลึกเพื่อให้แบ่งได้หลาย ๆ แปลง เจ้าของพื้นที่จึงต้องออกแบบให้บ้านอยู่ได้สบายมีช่องทางรับแสงรับลมใส่ธรรมชาติเข้าไปภายใน

ออกแบบTallerestilo Arquitectura
ภาพถ่ายDavid Cervera
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบลึก

บ้านหน้าแคบลึก ที่คิดเรื่องแสงมาอย่างดี

Casa del Limonero เป็นโครงการบ้านปรับปรุงบ้านในประเทศเม็กซิโกที่มีพื้นที่ลักษณะหน้าแคบลึก ด้วยที่ตั้งติดกับถนนมีผู้คนสัญจรไปมามากมาย สถาปนิกจึงออกแบบให้ฟาซาดหน้าบ้านปิดทึบ เพื่อความเป็นส่วนตัว วัสดุที่นำเสนอเป็นคอนกรีตสีเทาผสมผสานงานไม้ โทนสีเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่จัดทุกอย่างให้ดูสมดุล แม้กระทั่งตำแหน่งที่ปลูกต้นไม้สองต้นด้านหน้าก็คิดมาอย่างดี

ตกแต่งผนังและไฟในห้องนั่งเล่น

ภาพจากด้านหน้าชวนให้คิดว่าภายในบ้านจะต้องมืดทึบ เพราะประตูไม่มีช่องเปิด ไม่มีหน้าต่างด้านหน้า แต่เมื่อก้าวเข้ามากลับสัมผัสกับบรรยากาศที่ต่างไปโดยสิ้นเชิง เพราะสถาปนิกแก้โจทย์ปัญหาเรื่องแสงได้อย่างน่าสนุก ด้วยการออกแบบให้ประตูสามารถเปิดออกเป็นช่องแสงได้ในช่วงบน ส่วนหลังคาเจาะช่องว่างยาวใส่ Skylight ส่องลงมาในบริเวณนั่งเล่น เมื่อแสงธรรมชาติส่งตรง ๆ ลงมาที่โซฟาสีเหลืองก็จะเห็นมุมนี้เรืองรองด้วยแสงและสีขึ้นมาทันที

ตกแต่งครัวเท่ ๆ ปนอบอุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องครัวเปิดเชื่อมต่อลานกลางบ้าน

รื้อผนังทึบใส่กระจกเชื่อต่อภายในภายนอก

อาคารเดิมเป็นบ้านชั้นเดียวที่ไม่มีที่ว่าง นักออกแบบจึงปรับปรุงใหม่โดยยังคงสิ่งที่มีคุณค่าเดิม ๆ เอาไว้ เช่น แผ่นกระเบื้องปูพื้น ประตู หน้าต่าง แล้วใส่สิ่งใหม่ ๆ เพิ่มเข้าไป จัดเรียงฟังก์ชันใช้งานใหม่ คือ ห้องรับแขก ต่อเนื่องมาเป็นครัวและโต๊ะทานอาหาร จากนั้นจะเป็น Open space ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าที่ทำเป็นสระว่ายน้ำตรงกลาง ด้านหลังเป็นบ้านสองชั้นที่ถูกแบ่งองค์ประกอบออกเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน

ประตูกระจกเปิดได้กว้าง

หลังห้องครัวจะรื้อผนังเดิมออกหมด แล้วใส่ประตูกระจกสีชาแทนที่ เพื่อเปิดเชื่อมต่อกับลานนั่งเล่นเล็ก ๆ ก่อนออกไปยังสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำ


open space กลางบ้าน

สระว่ายน้ำแบ่งบ้านออกเป็น 2 ส่วน

ภาพถ่ายจากด้านบนจะเห็นวิธีการแยกบ้านอย่างชัดเจน ในใจกลางที่ดินแทนที่จะสร้างเป็นห้องสำหรับใช้งานแต่นักออกแบบเลือกจะทำเป็นสระว่ายน้ำให้สมาชิกในบ้านได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง จุดนี้ยังเป็นบริเวณดักลมเติมความสบายให้บ้าน รับแสงแดดให้เข้าสู่ตัวบ้านได้มากตามที่ต้องการ เป็นการดึงธรรมชาติให้เข้ามามีส่วนร่วมกับบบ้านได้อย่างชาญฉลาด ข้าง ๆ สระมีบันไดที่เชื่อมต่อไปถึงชั้นบนของอาคารสองชั้น ทำให้ทุกพื้นที่มีความลื่นไหลต่อเนื่องกันทั้งหมด

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนปูกระเบื้องลายขาวดำ

ในห้องนอนทุกห้องจะมีช่องเปิดกว้าง ๆ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถรับทัศนียภาพรายล้อมได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นประตูกระจก ช่องแสงแนวนอนขนาดใหญ่ การตกแต่งมีทั้งกลิ่นอายของบ้านแบบเก่า ด้วยการใช้กระเบื้องปูพื้น โซฟา อาร์มแชร์ ที่มีกลิ่นอายเรโทร

ปูกระเบื้องในห้องน้ำลายขาวดำ

สระกลางแจ้งระหว่าง 2 อาคาร

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำสวยงามและสว่างสไวไปด้วยแสงไฟที่ตกแต่งตามจุดต่าง ๆ ผนังบ้านที่เป็นกระจกทั้งสองด้านต่างแข่งกันเปล่งประกาย ดูเหมือนตะเกียงดวงใหญ่ที่เปิดเปลือยโชว์พื้นที่ใช้ชีวิตข้างใน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จุดอ่อนของบ้านหน้าลึกยาวที่สร้างในยุคก่อน ๆ  จะอยู่ที่การขาดแสงบริเวณกลางบ้าน เพราะจะมีเฉพาะช่องแสงด้านข้างที่แสงสาดส่องเข้าไม่ถึง สิ่งนี้จะก่อให้เกิดความชื้น อับ เชื้อโรคเติบโตได้ดี ยิ่งบ้านที่ถูกขนาบด้วยอาคารอื่น ๆ อย่างทาวน์เฮาส์ยิ่งเห็นปัญหาชัด  นักออกแบบรุ่นใหม่ ๆ จึงแก้ปัญหานี้ด้วยการใส่ Skylight รับแสงตรง ๆ จากด้านบนในส่วนกลางของบ้าน หรือจะใช้วิธีแบ่งตัวอาคารออกเป็น 2 ส่วนคั่นกลางด้วยที่ว่าง เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด