เมนู

T House บ้านหลังน้อยสุดเท่ของสองเรา

ผังบ้านรูปตัว T

จัดผังบ้านชั้นเดียวด้วยรูปตัว T

สมาชิกในครอบครัวอยู่กันแค่สองคน และไม่ได้มีความต้องการพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ การออกแบบจึงเลือกที่จะจัดฟังก์ชันอย่างเพียงพอและพอดีเท่านั้น เพื่อลดงบประมาณให้สอดคล้องกับที่มีอยู่ และลดการดูแลทำความสะอาดในแต่ละวัน จะได้มีเวลาในพักผ่อนในบ้านที่ตั้งใจสร้างขึ้นอย่างคุ้มค่า ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการดูแลรักษาพื้นที่ใช้สอยที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน และไม่ต้องตึงเครียดกับการหางบในการก่อสร้างมากเกินไป

ออกแบบ : The Ranchmine
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ระเบียงกลางแจ้งหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด สร้างในเขตเมืองที่มีสภาพอากาศแบบทะเลทราย ดีไซน์ผังเป็นรูปตัว T อย่างสมสัดส่วน เป็นบ้านของคู่รักวัยกลางคนที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบ ไม่ต้องรีบร้อน ในบ้านที่ไม่ต้องดูแลมาก สถาปนิกจึงตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทางด้านสถาปัตยกรรมออก ให้เหลือเพียงเส้นสายที่คมชัด รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมมาพร้อมกับหลังคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาปกคลุมระเบียงด้านหน้า ช่วยป้องกันแสงแดดได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้บ้านดูสง่างามยิ่งขึ้นแม้จะเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ก็ตาม

บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน

ผังภายในบ้านจัดตำแหน่งอย่างเรียบง่าย เลือกพื้นที่ส่วนกลางให้อยู่กลางใจบ้าน นั่นคือ ส่วนที่ยื่นออกมาและกั้นผนังด้วยกระจก บริเวณนี้นับเป็นห้องส่วนรวมของครอบครัว มุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว สามารถมองเห็นบรรยากาศภายนอกทะลุผ่านกระจกใสได้เกือบรอบทิศทาง รับแสงสว่างจากธรรมชาติทั้งกลางวัน กลางคืนได้อย่างยอดเยี่ยม เสมือนเป็น Glass House สุดหรูเลยทีเดียวประตูบานสวิง

สถาปนิกได้ทำการออกแบบประตูที่เชื่อมต่อกับระเบียงให้มีความโอ่อ่าอลังการณ์ ประตูกระจกกรอบเหล็กสีดำ ขนาดโอเว่อร์ไซส์ นอกจากจะมีความแข็งแกร่งแล้ว ยังเปิดออกได้อย่างกว้างขวาง ช่วยเติมความโปร่งโล่งภายในห้องกระจกได้อย่างล้นเหลือ

จัดผังบ้านรูปตัว T

การตกแต่งที่เรียบง่าย นำเฟอร์นิเจอร์ไปจัดวางเท่าที่จำเป็น ส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ปรับประยุกต์ได้ไม่ยาก และเน้นเป็นงานไม้เพื่อสร้างบรรยากาศการพักผ่อนให้อบอุ่นมากขึ้น

โต๊ะทานอาหารทรงกลม

นอกจากเฟอร์นิเจอร์พอประมาณแล้ว ยังใช้สีน้อยเฉดอีกด้วย สีหลัก ๆ ที่นำมาตกแต่งคือ สีขาว สีเทาดำและสีน้ำตาล เป็นสามสีที่ทรงพลัง เพราะได้ทั้งความเรียบง่าย ความน่าค้นหาและความอ่อนโยนในคราวเดียวกัน เข้ากับบริบทรอบบ้านที่มีความสงบและเป็นมิตรโอบล้อมอยู่

หน้าต่างกระจกบานกระทุ้ง

ภายในบ้านมี 2 ห้องนอน โดยทั้งสองห้องถูกแยกตำแหน่งไว้ปีกซ้ายกับปีกขวาของบ้าน โดยมีห้องน้ำเป็นตัวกั้นกลาง การจัดผังห้องนอนลักษณะนี้ ทำให้เจ้าของห้องแต่ละห้องรู้สึกเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นและสามารถออกแบบให้มองเห็นสวนนอกบ้านได้เหมือน ๆ กันอีกด้วย

ฉากกระจกกั้นในห้องน้ำ

ห้องน้ำที่มีอยู่เพียง 1 ห้องของบ้าน ทำการตกแต่งให้ดูแลง่ายเช่นเดียวกันห้องอื่น ๆ กั้นโซนเปียกแห้งไว้อย่างชัดเจน และคุมธีมด้วยสามสีเช่นเดิม ทุกห้องของบ้านจึงมีอารมณ์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สงบและผ่อนคลายอยู่เสมอ

ห้องนั่งเล่นกระจกรอบล้อม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลสวน นิยมโรยพื้นด้วยกรวดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก่อนการโรยหินแกลบหรือหินกรวดนั้น จำเป็นต้องมีการปูพลาสติกที่มีรูเล็ก ๆ รองไว้ก่อน เพื่อไม่ให้หินจมลงไปกับพื้นดินโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน อีกทั้งต้องระมัดระวังในการเลือกหิน หากบ้านที่มีเด็กเล็กชอบวิ่งซนควรเลือกหินที่ไม่มีเหลี่ยมมุมคมจนเกินไป เพราะอาจบาดเท้าทำให้เกิดบาดแผลได้ ควรเลือกหินที่มีความโค้งมนจะปลอดภัยในการเดินย่ำมากกว่า 

หลังคาแบน

แปลนบ้านรูปตัว T

แปลนบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด