เมนู

หยิบเหล็กมาแต่งบ้าน ทางเลือกของคนเท่ ๆ

แต่งบ้านด้วยงานเหล็ก

บ้านอารมณ์อินดัสเทรียล

ถ้าพูดถึงเหล็ก สิ่งแรกที่เรามักนึกถึงคงจะเป็นภาพของวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างหรืองานช่าง ไม่ค่อยมีใครนึกถึงการนำเหล็กมาใช้กับงานตกแต่งที่เน้นความสวยงามในบ้านกันมากนัก เพราะเหล็กมีข้อด้อยตรงการเกิดสนิมทำให้เกิดการผุกร่อน  แต่อย่างไรก็ตามศิลปินบางกลุ่มกลับมองเห็นสิ่งนี้เป็นเสน่ห์ตามธรรมชาติที่น่าสนใจ และหยิบจับเหล็กมาสร้างผลงานทางศิลปะที่น่าสนใจมากมาย มาถึงยุคนี้เรามีทางเลือกในการใช้แผ่นเหล็กมากขึ้น จากเหล็กธรรมดามาสู่เหล็กกล้าที่ผ่านสารพัดน้ำยากันสนิมและยังมีสีที่จำลองพื้นผิวให้คล้ายเหล็กขึ้นสนิม ทำให้เจ้าของบ้านที่นิยมความดิบและเท่ของแผ่นเหล็กแบบอินดัสเทรียลตัดสินใจให้สิ่งนี้มาเป็นพระเอกในบ้านมากยิ่งขึ้น

ออกแบบDO
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

ตกแต่งบ้านคุมธีม เทา ดำ น้ำตาล

สำหรับการตกแต่งบ้านนั้น จุดเริ่มต้นไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์น คันทรี หรืออินดัสเทรียล สิ่งที่สำคัญคือการคุมโทนความรู้สึกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโทนสีหรือวัสดุ อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุเหมือนกันในทุกพื้นที่ของบ้านทั้งหลังแต่ก็ควรมีหลักยึดให้ไม่หลุดธีม ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ใช้วัสดุเหล็ก ไม้ คอนกรีต กระจก มาเป็นลูกเล่น สีหลัก 3 สี คือ สีเทา ดำ น้ำตาล แทรกด้วยสีอื่นในบางจุดอย่างสีน้ำเงินเข้ม ขาว เหลือง และงานไม้ เพื่อเพิ่มมิติทางสายตาให้มีความหลากหลาย และเน้นของตกแต่งที่มีเส้นสายเรขาคณิตชัดเจนทั้งภายนอกภายใน

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นตกแต่งเหล็ก


การตกแต่งพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง นักออกแบบเลือกชุดโซฟาสีเทาและสีน้ำเงินเข้มที่มีทั้งรูปทรงกลมและสี่เหลี่ยมธรรมดา วางอยู่บนพื้นหินและผนังคอนกรีตสีเทา ซึ่งหากเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นว่าห้องนั่งเล่นชั้นล่างที่อยู่ถัดจากสระว่ายน้ำก็ยังคงสร้างความต่อเนื่องของความรู้สึกด้วยการปูพื้นบ้านด้วยวัสดุเดียวกัน โทนสีของโซฟาและรูปทรงใกล้เคียงกัน เพิ่มเก้าอี้เหล็กดัด โต๊ะกลางที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตโทนสีขาว-ดำ ใส่สีสันเพิ่มอีกนิดด้วยสีเหลืองตุ่น ๆ ที่ดูตัดกันกับสีน้ำเงินเข้มด้านนอก แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทั้งสองสีเป็นกลุ่มของแม่สีที่ถูกลดทอนความร้อนแรงลง

ห้องนั่งเล่นโทนสีเทาดำ

ตกแต่งบ้านด้วยงานเหล็ก

นอกจากห้องนั่งเล่นชั้นล่างจะมีห้องออกกำลังกายผนังกระจกกว้าง ๆ ที่เปิดผนังเชื่อมต่อกับสวนเล็ก ๆ ข้างบ้าน และมีบันไดเหล็ก ชั้นวางเหล็กสีดำนำทางขึ้นไปสู่ชั้นสอง ซึ่งวัสดุเหล็กนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่คุมธีมในการตกแต่งบ้านหลังนี้ในทุกพื้นที่ ซึ่งจะทำให้บรรยากาศเข้ม เท่ มีความเป็นโรงงานอุตสาหกรรมมากขึ้นอีกนิด

บ้านผนังกระจก

ตกแต่งราวกันตกบันไดเท่ ๆ

สำหรับพื้นที่ชั้นสอง ตกแต่งให้มีความรู้สึกสุขุมขึ้นมามากกว่าชั้นล่างด้วยชุดสีที่เน้นสีเทา-ดำเป็นหลัก แต่ยังไม่ทิ้งความเท่ ด้วยการเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์เครื่องหนัง แผ่นเหล็กกล้าทำสีสนิมสีน้ำตาลอมแดงบริเวณผนังติดตั้งทีวี เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นปนหรูหราด้วยการติดฝ้าเพดานไม้ระแนงเป็นเส้นยาว โซฟากำมะหยี่ตัวหนานุ่มสีน้ำเงินอมเทาตุ่น ๆ ผนังบ้านทั้งสองด้านเป็นกระจกใส ที่ทำหน้าที่ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน เชื่อมต่อมิติทางสายตาช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน

ผนังตกแต่งแผ่นเหล็กสีสนิม

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

แผ่นเหล็กสีสนิมเติมความเข้มเท่ให้บ้าน

โต๊ะกลางแผ่นเหล็กสีสนิม และเซ็ตโต๊ะที่จำลองลวดลายตะเข็บเย็บงานหนัง เข้ากันได้ดีกับชุดโต๊ะทานข้าวที่ทำจากแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ การเลือกใช้วัสดุที่ทำเลียนแบบการขึ้นสนิมนี้ เป็นความสวยงามแบบรัสติก (rustic) ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่ปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเองเหมือนกับงานหนังที่ใช้งานนานวันลายหนังกลับยิ่งสวย เป็นชุดสีที่เข้ากันได้ดี แต่หากเพิ่มงานหนังมากขึ้นและใช้ขนสัตว์ประดับก็จะให้กลิ่นอายคันทรีไปในทันที

บ้าน open plan

ชุดครัวสีดำ

ครัวโมเดิร์นครงฟังก์ชันที่ชวนให้ค้นหาด้วยการตกแต่งในโทนสีดำ เทา น้ำตาล เรียบง่ายแต่ชวนให้สะดุดตากับชั้นวางติดผนังทำจากเหล็กแบน ๆ สีดำที่ดูเหมือนเส้นร่างบาง ๆ แต่ใช้งานได้จริง

ห้องนอนสีขาว-ดำ

ห้องน้ำโทนสีเทา

ในส่วนของห้องน้ำตกแต่งโทนสีเทา ซึ่งถือว่าเป็นโทนสีกลางๆ ไม่เข้มหรืออ่อนเกินไป ให้ความรู้สึกสบายตา มีทั้งความรู้สึกคลาสสิกเป็นผู้ใหญ่และเป็นธรรมชาติ เลือกทำพื้นผิวให้มี texture ก็จะสร้างความต่างได้ดี ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำสนิท ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยกระจกรูปทรงสี่เหลี่ยมและวงกลม ใส่ลูกเล่นให้ดูทันสมัยขึ้นด้วยแสงไฟ

บ้านผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การตกแต่งบ้านมีหลากหลายรูปแบบแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ซึ่งไม่มีถูกไม่มีผิด แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการให้อารมณ์ของบ้านค่อนข้างสบายตาก็ควรคุมโทนสีให้เข้ากัน โดยเริ่มจากเลือกสีหลัก หรือ Theme สีไม่เกิน 3 สี เช่น สีขาว เทา ดำ หรือกลุ่มสี น้ำตาล ฟ้าอมเทา สีชมพูกะปิ เป็นต้น  ยกเว้นเป็นโทนสีกลาง ๆ อ่อน ๆ ก็สามารถแทรกสีอื่น ๆ ได้เพื่อไม่ให้บ้านดูเรียบนิ่งเกินไปจนน่าเบื่อ อย่าลืมสร้างจังหวะและความสมดุลให้แต่ละสี ด้วยการเกลี่ยพื้นที่แต่ละสีให้ลงตัวไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด