เมนู

ทาวน์เฮาส์คอนกรีตเล็ก ๆ ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน

ทาวน์เฮาส์ธรรมดาหน้าแคบ แอบโปร่งด้วยโถงสูงข้างใน

T House เป็นชื่อทาวน์เฮาส์หลังเล็ก ๆ ที่สร้างอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ออกแบบโดย Linghao Architects ภาพรวมของดีไซน์ภายนอกบ้านดูธรรมดา เข้าถึงได้ง่าย ๆ ด้วยวัสดุอิฐบล็อกและคอนกรีตที่หาได้ในท้องถิ่น ดูไม่ค่อยสะดุดตากับรูปแบบบ้าน แต่จะเห็นการวางจังหวะช่องเปิด-ปิด การใส่ช่องลม และความสดชื่นจากสวนหย่อมที่จัดตามแนวกำแพง ลูกเล่นแผ่นคอนกรีตปูทางเดินในสวนทำให้บ้านไม่แข็งกระด้าง ภายในเป็นห้องเปิดโล่งเหมือนมีพื้นที่กลางแจ้งอยู่ข้างใน ทำให้บ้านเรียบ ๆ ดูน่าสนใจไม่น้อย

ออกแบบLinghao Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ทาวน์เฮาส์หลังคาสแลปมีดาดฟ้าปลูกต้นไม้ไว้ด้านบน ด้านหน้าบ้านทำกันสาดคอนกรีตยื่นออกมาบังแดดฝน และปูพื้นบ้านเชื่อมต่อกับสวนเขียว ๆ ให้ใช้งานลื่นไหล ประตูเป็นบานเลื่อนติดกระจกขนาดใหญ่เปิดต้อนรับลมให้บ้านอากาศถ่ายเท ผนังบ้านบนชั้นสองติดบล็อคช่องลมช่วยระบายอากาศอีกหนึ่งต่อ แต่จุดสำคัญของบ้านไม่ได้อยู่ที่ภายนอก หากอยู่ที่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้มีความโล่งโปร่งสบาย ขจัดข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบได้เป็นอย่างดี

เมื่อเข้ามาจากประตูหน้าบ้านจะพบกับบันไดทางขึ้น และบันไดนำลงไปสู่ห้องโถงซึ่งอยู่ในระดับต่ำกว่าพื้นดิน ที่เลือกใช้วัสดุเรียบง่ายในการตกแต่งอย่างพื้นปูนขัดมัน ผนังอิฐไม่ฉาบเรียบทาสีขาวให้ Texture ที่ไม่ต้องการความเนียน ความน่าสนใจอีกประการอยู่ที่เพดานสูงสองเท่าจากระดับปกติ ( Double Volume) ช่วยในการสร้างความรู้สึกโปร่งเบา ระบายอากาศร้อนได้ดีไม่อึดอัด มีช่องแสงสกายไลท์รับแสงจากด้านบน เพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาตรงแปลงปลูกต้นไม้ ทำให้เหมือนมีลานกลางแจ้งอยู่กลางบ้าน

ภาพแปลนบ้าน แสดงลักษณะภายในที่เจาะโถงสูงตรงกลาง และเชื่อมต่อพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ด้วยบันไดและชั้นลอย ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง บนดาดฟ้า หรือในตัวบ้านมีจุดที่จัดสวนเอาไว้สร้างความใกล้ชิดกับธรรมชาติ

ด้วยลักษณะของการเจาะโถงสูงกลางบ้านทำให้มีพื้นที่เหลือด้านหน้าและด้านหลัง ทำเป็นชั้นลอยและห้องต่าง ๆ ซึ่งมีบันไดคอนกรีตเชื่อมต่อบ้านในแต่ละระดับ ดูเหมือนเขาวงกตทำให้บ้านสีขาวนิ่ง ๆ ดูน่าสนุกขึ้น

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่ายสไตล์มินิมอล เน้นความเป็นธรรมชาติผ่านผนังก่ออิฐสีขาว ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ลายไม้เข้ากับพื้นห้องที่ปูพื้นลายไม้เช่นกัน เสริมความนุ่มนวลอบอุ่นดูผ่อนคลาย

บ้านหลังนี้ทำให้รู้ว่าผนังบ้านไม่จำเป็นต้องเรียบ ช่องหน้าต่างไม่จำเป็นต้องสี่เหลี่ยม เราสามารถสร้างสิ่งพิเศษที่ดูแปลกออกไปด้วยการเจาะรูปร่างหน้าต่างตามลักษณะพื้นที่ของบ้าน เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานและข้อจำกัดที่แต่ละบ้านมีไม่เหมือนกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด