เมนู

เจาะช่องว่างบนหลังคา ทักทายดวงดาวได้ทุกค่ำคืน

เจาะช่องแสงบนหลังคา

บ้านของครอบครัวขนาดเล็ก 

ใครที่มีความคิดอยากจะสร้างบ้าน ต่างก็หวังว่าทุกคนในบ้านจะมีช่วงเวลาดีๆ ในทุก ๆ วัน ก่อนออกแบบบ้านจึงต้องพยายามจินตนาการว่าใครจะทำอะไร อยู่ตรงไหนส่วนไหนของบ้านบ้าง วิธีนี้จะทำให้พอนึกภาพออกว่าบ้านควรจะมีกี่ห้อง มีฟังก์ชันพิเศษอะไรบ้าง สเปซภายในเป็นอย่างไร จากนั้นก็นำภาพคิดไปบอกเล่าให้สถาปนิกฟัง เพื่อนำความคิดที่ฟุ้งหลายทิศทางมาสรุปให้เป็นภาพที่ชัดเจนขึ้น อย่างบ้านหลังนี้ก็อาจจะมีความคิดที่แปลกสักหน่อย คือนอกจากอยากได้บ้านที่เข้ากันได้ดีกับธรรมชาติ มีพื้นที่สังสรรค์กับเพื่อน ๆ แล้วยังอยากได้วิวจากหลังคาด้วย หน้าตาบ้านจะเป็นอย่างไรบ้างไปชมด้วยกันเลยครับ

ที่มา :  Sumailab
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเมทัลชีทเจาะที่ว่างบนหลังคา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

T-house สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวพ่อ+แม่+ลูก ที่มองหาที่ดินเพื่อใช้เวลากับลูก ๆ ในชีวิตประจำวันบ้านๆ ง่ายๆ ที่ห่างจากความวุ่นวาย ภาพในความคิดของทั้งคู่คือ สามีภรรยาตื่นข้ามาทำงานบ้านด้วยกัน ผ่าฟืน ชวนเพื่อนมาทานบาร์บีคิว เพลิดเพลินกับการสังสรรค์ในครอบครัวรอบๆ เตาฟืน และมีจุดชมวิวได้หลากหลายทิศทาง จนมาพบที่ตั้งอยู่บนที่สูงในนิชิโอะ จังหวัดไอจิ ในภูมิภาคชูบุของญี่ปุ่นที่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์แผ่ขยายออกไปด้านล่าง สถาปนิกจึงเติมเต็มความปรารถนาของครอบครัว ด้วยการสร้างบ้านหลังคากัลวาลูมสีน้ำเงิน มีชานบ้านเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งให้ปาร์ตี้ แถมยังเจาะช่องว่างบนหลังคาให้โผล่ขึ้นมาชมวิวได้จริงๆ

สเต็ปบันไดและโถงทางเดินเข้าบ้าน

ระหว่างทางเข้าและสวน มีห้องกระจกที่สามารถวางสินค้า ที่เป็นงานอดิเรกของสามีได้มากมาย แผ่นทางเดินเชื่อมต่อกับสวนและชานไม้ ทำให้ที่นี่เป็นสนามเด็กเล่นที่สมบูรณ์แบบสำหรับเด็กๆ ส่วนคุณพ่อก็ใช้พื้นที่ว่างผ่าฟืนได้อย่างที่ตั้งใจ

บ้านโถงสูงมี skylight

จากสเต็ปบันไดสองสามขั้นหน้าบ้าน ทำทางทางเข้าไปยังพื้นที่ใช้ชีวตโล่งๆ ที่รวมครัวครัวอันน่าภาคภูมิใจของภรรยา ห้องนั่งเล่นเป็นโถงขนาดใหญ่ พื้นที่ทานข้าวเอาไว้ด้วยกัน ในขณะที่คุณแม่ทำอาหารไปก็ชมทัศนียภาพภายนอกได้ด้วย ส่วนคุณพ่อก็สามารถช่วยดูแลลูกแทนได้ หรือจะพาออกไปนั่งเล่นที่ชานบ้านก็ยังมองเห็นกันได้ รายการกิจกรรมชีวิตที่ผ่านการคิดมาอย่างดี มีส่วนทำให้ชั่วโมงการทำงานสั้นลงสำหรับคู่รักที่ทำงานร่วมกันและช่วยกันเลี้ยงลูก นำความสะดวกสบายมาสู่ชีวิตประจำวัน

บันไดเชื่อมต่อชั้นลอย

ด้านหนึ่งของบ้านทำเป็นโถงสูง แล้วรายล้อมด้วยช่องแสง ทำให้บ้านได้รับความสว่างจากแสงธรรมชาติแบบแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าช่วงกลางวัน และยังทำให้สามาถเชื่อมต่อมุมมองออกไปนอกบ้านได้ในขณะที่ใช้ชีวิตอยู่บนชั้นลอย ข้างล่างบันไดติดเตาฟืนทำความอุ่นในบ้านตามที่สามีต้องการ ซึ่งทุกครั้งที่จะใช้งานก็จะระมัดระวังเด็กน้อยไม่ให้คลาดสายตา เป็นการใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวที่แสนอบอุ่นไปด้วยในตัว

ห้องเก็บเสื้อผ้าและมุมซักล้าง

จากโซนใช้ชีวิตหลัก ๆ ในชั้นล่างจะห้องซักรีด ห้องแต่งตัว และตู้เสื้อผ้าของครอบครัว การจัดตำแหน่งและวิธีการใช้งานที่ดีได้ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลาในการทำงานบ้านได้อย่างมาก

มุมชมวิวผนังกระจกที่ชั้นบน

บนชั้นสองมีโต๊ะเคาน์เตอร์ริมหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดให้เห็นภายนอกได้ ไม่เพียงแต่ให้แสงจากธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางในการดึงเอาทิวทัศน์ที่สวยงามอันเป็นเอกลักษณ์บนพื้นที่สูงเข้ามาในชีวิต ทุกคนในบ้านจะสัมผัสได้ถึงฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ห้องทำงานของคุณพ่อมีหน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ทำให้เปิดออกมาพูดคุยทักทายสมาชิกครอบครัวที่นั่งเล่นตรงนี้ได้ ส่วนชานบ้านที่ติดกับครัวยังเชื่อมต่อพื้นที่ภายในภายนอกได้ง่าย สามารถรองรับการมาปาร์ตี้ปิ้งย่างในลานกลางแจ้งช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือวันที่มีความพิเศษได้อย่างน่าสนุกสนาน

ด้านหลังของตัวบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านที่มีประสิทธิภาพ นอกจากจะวางตำแหน่งช่องเปิดช่องแสงหรือประตูหน้าต่างให้สอดคล้องกับการเดินทางของแสงและลม จะช่วยให้บ้านสว่างและมีอากาศไหลเวียนได้ดีอยู่สบายแล้ว การจัดการเชื่อมต่อระหว่างฟังก์ชันที่ลื่นไหล จะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น ลดการเสียเวลาจากการสัญจรหรือเปิดปิดประตู เช่น การรวมฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกันได้ไว้ในห้องโถงขนาดใหญ่ ลดการก่อผนังที่ไม่จำเป็น หากจะไปยังโซนอื่นๆ ก็ทำโถงทางเดินหรือประตูบานเลื่อนที่เปิดเชื่อมต่อกันได้ง่าย เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด