เมนู

โฮมสเตย์วิถีญี่ปุ่น สงบเย็นพร้อมพักผ่อน

บ้านอารมณ์ญี่ปุ่น

โฮมสเตย์กลิ่นอายญี่ปุ่น

Tama House เป็นโฮมสเตย์ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางของเมือง Tay Ninh ประเทศเวียดนาม เจ้าของเป็นคู่หนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ต้องการจะเปลี่ยนที่ดินพื้นที่ 22 ตารางวา ให้กลายเป็นจุดแวะพักในฝันที่มีกลิ่นอายสถาปัตยกรรมและความสงบแบบญี่ปุ่น ความท้าทายอื่นๆ สำหรับนักออกแบบคือ การใช้ประโยชน์จากบริบททางธรรมชาติและวิธีที่เหมาะสมในการสร้างช่องการระบายอากาศตามธรรมชาติ เพื่อลดอุณหภูมิของสภาพภูมิอากาศเขตร้อนในเวียดนาม ในขณะเดียวกันก็ทำให้ต้นทุนการก่อสร้างสมเหตุสมผล

ออกแบบN_architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ประตูบานเฟี้ยมสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โฮมสเตย์สไตล์ญี่ปุ่นที่ชวนให้มาพัก

บรรยากาศด้านหน้า Tama House สะดุดตาโดดเด่นออกมาจากบ้านข้างเคียง โดยลักษณะการออกแบบหลังคาจั่วสูง 2 ชั้น มุงด้วยกระเบื้องลอนโค้งที่เรียกว่า yin-yang roof ทำชายคาหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้านพอสมควรเพื่อกันฝน ใส่ประตูและหน้าต่างบานเฟี้ยมที่ใส่ไม้เป็นซี่ ๆ ทับด้วยวัสดุโปร่งแสงสีขาว ซึ่งปรับแบบจำลองมาจากหลังคาและประตูโชจิในบ้านแบบญี่ปุ่น ทำพื้นที่นั่งเล่นชมวิวหน้าอาคารด้วยการก่อม้านั่งยาวตรงบานหน้าต่าง เมื่อปิดประตูและหน้าต่างทั้งหมดก็จะทำหน้าที่เป็นผนังได้ด้วยในตัว


หลังคาจั่วสูงมีสกายไลท์

ด้านหน้าเป็นห้องนั่งเล่นและมีพื้นที่ห้องชงชาอยู่ด้านหลัง ภายในจะเห็นว่าหลังคาเป็นจั่วสูงไม่ปิดฝ้าเพดาน เผยให้เห็นโครงสร้างหลังคาไม้ที่ทำอย่างปราณีต ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่มากกว่าปกติสองเท่านี้เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกไปได้ดี บนหลังคาใส่วัสดุมุงแบบโปร่งใสเป็น skylight ที่รับแสงเข้าสู่อาคารโดยตรงจากมุมบน ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันค่อนข้างมาก

มุมนั่งเล่นยกพื้นสไตล์ญี่ปุ่น

ตกแต่งน้อยสงบเย็นแบบเซ็น

จากการวิเคราะห์ความต้องการของเจ้าของ เพื่อกำหนดรูปร่างของอาคารในส่วนต่างๆ สถาปนิกพบว่าทั้งคู่มีความชื่นชอบในพิธีชงชาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น  ซึ่งผูกพันกับหลักสมาธิที่เน้นความสงบของวิถีเซน ภาพที่อยากเห็นคือการผสมผสานและเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ชงชาที่ยกพื้นสูง ห้องนั่งเล่น และพื้นที่สวนด้วยกัน นักออกแบบจึงแยกอาคารออกเป็น 2 ส่วนแยกกัน และมีคอร์ทยาร์ดระบบประตูขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่ออยู่ตรงกลาง แต่ละห้องตกแต่งน้อยที่สุด มีความโปร่งสบาย ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นสามารถเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้ง่ายขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ และมีช่องเปิดกว้างให้ซึมซับธรรมชาติได้เต็มที่

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

คอร์ทและสระน้ำเพิ่มความสบายในใจกลาง

พื้นที่เปิดโล่ง open space โปร่งสูงจรดหลังคาออกสู่ท้องฟ้า จัดเป็นคอร์ทหรือสวนขนาดย่อมบริเวณกลางอาคาร นอกจากจะเป็นตัวกลางแยกพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วนแล้ว พื้นที่ว่างนี้ยังแฝงแนวคิดที่ต้องการสร้างความมั่นใจว่าห้องพักทุกห้องจะได้ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติและลมเท่าๆ กัน สร้างบรรยากาศแวดล้อมอันสวยงามภายใน พร้อม ๆ กับเปิดปล่อยให้ต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของอาคารได้เติบโตเต็มที่พร้อมให้ร่มเงาเมื่อถึงเวลา

ในคอร์ทไม่ได้มีเพียงพื้นที่ปลูกต้นไม้ ยังมีสระน้ำเล็ก ๆ ที่ให้ไอเย็นช่วยลดอุณหภูมิของสภาพภูมิอากาศเขตร้อน ซึ่งเป็นทั้งไฮไลท์สำหรับอาคารและทำหน้าที่ช่วยให้อากาศหมุนเวียนมีประสิทธิภาพ

ุมุมครัวเล็ก ๆ

สเปซตรงชานพักบันได

เรียบง่ายกับแสงและสีธรรมชาติ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นนิยมตกแต่งบ้านด้วยสีโทนกลาง ๆ และวัสดุธรรมชาติ เช่น สีขาว เทา สีน้ำตาลของไม้ และมีช่องทางรับแสงเพิ่มความรู้สึกเรียบง่ายปนอบอุ่น ซึ่งโฮมสเตย์แห่งนี้ก็นำมาประยุกต์ใช้ พร้อมกับใส่วัสดุใหม่ ๆ ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นราคาไม่แพงมาตกแต่งเพิ่มเติม อาทิ เหล็กข้ออ้อยที่ใช้ทำราวบันไดและราวระเบียง เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่ Homestay นี้ไม่เหมือนบ้านทั่วไปคือการเลือกเพิ่มสีแดง ในส่วนเสาและซุ้มทางเดินเหมือนที่ใช้ในศาลเจ้ามาเพิ่มสีสันในส่วนคอร์ท

ประตูไม้ซี่ ๆ Senbon-koushi

ห้องนอน

ห้องพักขนาดกะทัดรัดที่เน้นโทนสีสว่าง ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความผ่อนคลายชวนให้เอนกายลงนอน

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

บานประตูทำหน้าที่ผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การส่งผ่านทางวัฒนธรรมหรือสถาปัตยกรรมของแต่ละท้องถิ่นนั้นทำได้ และยิ่งทำได้ง่ายในยุคการสื่อสารไร้สาย แต่อย่างไรก็ตามทุก ๆ ภูมิปัญญาล้วนมีที่มาและลักษณะการใช้งานที่เป็นเฉพาะ อาจจะเหมาะสมกับบริบทของพื้นถิ่นหนึ่งแต่ไม่เหมาะกับอีกที่หนึ่ง การรับอิทธิพลหรือแรงบันดาลใจจากบ้านในแบบที่ชอบจึงอาจจะนำมาใช้ทั้งหมดไม่ได้ ต้องมีการปรับประยุกต์ให้ตอบโจทย์ทั้งสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ การใช้งาน และวัสดุที่มี ซึ่งจะทำให้เราได้อยู่อาศัยในอาคารแบบที่ชอบได้อย่างสบาย

โฮมสเตย์สไตล์ญี่ปุ่น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/calc.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด