เมนู

TEKUNIDUA เสน่ห์สถาปัตยกรรมเอเชียประยุกต์ที่ตรึงใจ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

รีสอร์ทสไตล์ทรอปิคอล

เอเชีย เป็นที่รู้จักในด้านความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรม และ TEKUNIDUA ก็เช่นกัน สถาปนิกเน้นความหลากหลายของวัสดุจากโกดังของเจ้าของ นำมาเปลี่ยนรูปแบบนำเสนอให้เป็นโครงการที่สวยงาม วัสดุไม่ได้มีเพียงประเภทเดียว แต่มีหลายประเภท ไม่เพียงแค่จากบาหลีเท่านั้น แต่อุปกรณ์ยังมาจากชวาและบางส่วนมาจากจีนด้วย ดังนั้นทุกสิ่งที่มารวมกันที่นี่ต่างทำหน้าที่เล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับโครงการ ในขณะเดียวกันสถาปนิกก็ยังคงเดินหน้าบนพื้นฐานของความประณีต เป็นระเบียบ รวมทั้งไม่ลืมที่จะใส่ความทันสมัย เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมเอเชียที่ประยุก์ออกมาเข้ากับบริบทในปัจจุบัน

ออกแบบ : DDAP Architect
ภาพถ่าย : Indra Wiras
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์เอเชียประยุกต์

TEKUNIDUA ตั้งอยู่ในย่านที่พลุกพล่านของกูตา บาหลี เป็นโครงการที่อยู่อาศัยแบบอพาร์ตเมนต์ ประกอบด้วยห้องดีลักซ์ 8 ห้องพร้อมอ่างอาบน้ำที่ระเบียง ห้องเพนสวีท 2 ห้องนอน พื้นที่อเนกประสงค์ เลานจ์ ห้องครัวส่วนกลาง สระว่ายน้ำยาว 19 ม. ครอบคลุมพื้นที่ 800 ตารางเมตร และพื้นที่ก่อสร้าง 1,000 ตารางเมตร โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมเอเชียที่นำเสนอวัสดุ พื้นที่ และขนาดที่หลากหลาย มอบมุมมองใหม่ๆ ให้กับภาพท้องถนน โดยมีการเล่นด้วยมวล ความสูง ส่วนที่ยื่นออกมา เพื่อนำโอเอซิสมาสู่พื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่นในเมือง DDAP ยังเล่นกับสเกล แสง เงา ลม ลม และกลิ่นเพื่อตอบสนองต่อความรู้สึกและสร้างความผ่อนคลายสูงสุดภายใน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่พักสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

สิ่งแรกที่เมื่อเข้าไปในบ้าน คือ พื้นที่และอาคารขนาดใหญ่พร้อมสระว่ายน้ำที่ทอดยาวตลอดความกว้างของบ้าน โครงการนี้รักษาความเป็นส่วนตัวของแขกโดยจัดด้านหน้าให้ค่อนข้างปิดจากถนน แต่เพิ่มมุมมองสูงสุดด้วยแนวคิดการเปิดภายใน โดยชั้นล่างสุดได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางและหันหน้าไปทางลานด้านใน ในขณะที่ชั้นบนสำหรับห้องพัก และมีช่องเปิดสู่วิวที่สถาปนิกจัดมุมมองเอาไว้ให้อย่างเหมาะเจาะ สำหรับวัสดุของโครงการเน้นที่วัสดุธรรมชาติและไม้เก่านำมาใช้ใหม่ ทำหน้าที่โอบรับบรรยากาศอันหรูหราที่ผ่อนคลาย

บ้านตกแต่งระแนงไม้สไตล์เอเชียประยุกต์

ภายนอกตัวบ้านตกแต่งด้วยบานประตูเป็นชั้น ๆ ที่เชื่อมประสานกัน ทั้งบานทึบและพาร์ทิชันไม้ระแนง เพื่อสร้างจุดเด่นเมื่อมองจากระยะไกล นอกจากนี้ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายใน แต่ยังคงให้แสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้

มุมนั่งเล่นในห้องพัก

ห้องนอนตกแต่งไม้

พื้นที่ห้องนั่งเล่นส่วนกลางแบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนห้องนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหารด้านหลัง วัสดุก่อสร้างหลักเป็นไม้รวมกับระบบไฟ LED เพื่อให้พื้นที่มีความสะดวกสบายและมีบรรยากาศน่าสนใจมากขึ้นในช่วงค่ำ อีกมุมหนึ่งจากโต๊ะอาหาร มีพื้นที่ครัวแยกกันโดยมีเคาน์เตอร์กาแฟอยู่ข้างๆ แขกที่มาพักสามารถเพลิดเพลินกับกาแฟ อ่านหนังสือ ดูทีวีเพื่อผ่อนคลายได้เหมือนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของตัวเอง

บันไดไม้

โถงทางเดิน

โถงทางเดิน

แสงธรรมชาติ ดึงความสนใจเข้าด้านในโถงทางเดินที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อแต่ละส่วนของโคงการ วัสดุที่กรุเพดาน เสา ผนังไม้ระแนงที่ทำจากไม้หลาย ๆ รูปแบบ สื่อถึงแนวคิดเรื่องวัสดุที่เป็นเอกลักษณ์ และไม้ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นอย่างตรงไปตรงมาให้กับบ้านในเขตร้อนชื้นได้ดีมากกว่าวัสดุอื่นๆ ส่วนหลังคาจะเป็นจั่วมีกันสาดยื่นขนาดใหญ่ ช่วยปกป้องบาหลีจากฝนตกหนักและแสงแดด

โถงสูงสองชั้น

บันไดเหล็กปนไม้บนผนังโปร่งแสง

ผนังช่องตารางวัสดุโปร่งแสง

จากบันไดเหล็กปนไม้ ค่อย ๆ พาขึ้นไปสู่ชั้นบน ซึ่งล้อมรอบด้วยผนังที่ให้อารมณ์แบบบ้านญี่ปุ่น ด้วยการติดตั้งวัสดุโปร่งแสงบนกรอบไม้ตีตารางที่เรียกว่า Fusuma เหมือนม่านแก้วขุ่นๆ ขนาดใหญ่ที่ยังพอรับแสงสู่ภายใน และให้เชื่อมต่อสายตาระหว่างภายในกับภายนอกได้บ้าง นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเปลือกป้องกันมลภาวะทางเสียงและให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้เข้าพักภายใน

ช่องแสงแนวนอนในห้องนอน

ห้องนอนหน้าต่างช่องตารางโปร่งแสง

ห้องนอนแสนสบายพร้อมระเบียง วางม้านั่งยาวโซฟาเก๋ๆ ใกล้หน้าต่าง เพื่อให้สมาชิกได้พักผ่อนและอ่านหนังสือ และมองเห็นสระว่ายน้ำหน้าบ้านได้

ห้องอาบน้ำผนังไม้ระแนง

จุดเด่นของห้องน้ำอยู่ที่อ่างอาบน้ำ ซึ่งทำจากหินแกรนิตที่มีความทนทานสูง พื้นที่ยังใช้ประโยชน์จากการออกแบบหน้าต่างด้วยแท่งไม้ระแนงเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวที่จำเป็นสำหรับเจ้าของบ้าน ในขณะที่ยังคงระบายอากาศเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อราที่มากับความชื้น เป็นการออกแบบที่ไม่เพียงแค่คำนึงถึงความสวยงาม ยังคิดเรื่องการใช้ประโยชน์ และความสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศด้วย

ฟาซาดไม้แระแนง

ที่ทางแยกของพื้นที่ทางเดินมีสกายไลท์ขนาดใหญ่ที่ช่วยหมุนเวียนอากาศและรับแสงเพิ่มเติม การตกแต่งด้วยกรวดและไม้ พื้นที่มีความเรียบง่ายแต่ดูสง่างามเหมือนวัดในญี่ปุ่นและจีน บานประตูไม้ระแนง เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของโครงการที่สร้างเอฟเฟกต์แสงและเงาที่น่าสนใจ สำหรับบริเวณทางเดินทั้งหมดและยังช่วยให้บริเวณทางเดินไม่มืดแต่ยังคงความเป็นส่วนตัวที่จำเป็น นอกจากนี้ยังใช้ในห้องน้ำและห้องนอนบางส่วนในวัตถุประสงค์เดียวกัน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในเอเชียโดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความผูกพันกับไม้เป็นอย่างดี เพราะเป็นวัสดุที่เคยหาได้ง่ายในสมัยก่อน และยังตอบโจทย์สภาพอากาศที่ทั้งร้อนและชื้นได้ดี มาถึงยุคนี้ไม้ได้รับความนิยมน้อยลงด้วยหลาย ๆ สาเหตุ เช่น ความรู้ึกว่าไม้ทำให้บ้านดูเชย ไม้ไม่ทนชื้นและมอดปลวก หรือราคาไม้ที่แพงขึ้นกว่าวัสดุอื่น ๆ การนำไม้กลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง จึงอาจจะต้องปรับเปลี่ยนมุมมอง ประยุกต์การนำเสนอในรูปแบบใหม่ ๆ ให้เข้ากับสไตล์บ้านมากขึ้น อาทิ เปลี่ยนจากการตีผนังซ้อนเกล็ดเป็นผนังบานระแนง เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด