เมนู

บ้านทรงศาลากลางไร่ หลังคา 3 สเต็ปที่เติมความสุขทุกระดับ

บ้านทรงศาลา

บ้านพักตากอากาศบรรยากาศพื้นถิ่น

ใครๆ ก็บอกว่าชีวิตเราอาจจะมีบ้านได้แค่หลังเดียว แต่สำหรับบางคนอาจจะโชคดีกว่าที่มีบ้านหลังที่สอง เป็นที่พักผ่อนตากอากาศ อย่างครอบครัวของแพทย์ในประเทศอินเดีย ก็ปรารถนาที่จะมีหลุมหลบภัยเอาไว้เพื่อการพักผ่อนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงเลือกพื้นที่ไร่ของบรรพบุรุษแต่ดั้งเดิมในหมู่บ้าน Terni สร้างบ้านอีกหนึ่งหลัง แนวคิดคือ สถานที่ที่ทุกคนจะเพลิดเพลินไปกับลานกลางแจ้ง ร้อน ๆ ก็สระว่ายน้ำเย็นสบาย กลางคืนนอนสบายท่ามกลางบรรยกาาศธรรมชาติ ให้ลืมความเหน็ดเหนื่อยจากภาระงานที่ต้องทำไปได้อย่างสนิทใจ

ออกแบบ :  Shreyaspatil Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาสามระดับ

หากขับรถจากตัวเมืองไปยัง Terani ในรัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย จะพาคุณผ่านหมู่บ้านที่ยังคงความเป็นชนบท มีพื้นที่เกษตรสุดลูกหูลูกตาและลักษณะเด่นของรูปแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น รวมไปถึงการใช้สีและวัสดุที่หาได้ในชุมชน เป็นวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกและเผยความอ่อนน้อมถ่อมตนในไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกับชีวิตในเมือง สถาปนิกจึงได้ใช้งานท้องถิ่นเป็นแรงบันดาลใจผสมกับแนวคิดร่วมสมัยนำสนอเป็นบ้านหลังคาจั่วสูงโครงสร้างเหล็กหลังคากระเบื้องดินเผาที่มีความสอดคล้องกับรอบข้าง แต่แปลนและฟังก์ชันทันสมัยขึ้น เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นหลังคาที่ต่างระดับลดหลั่นลงมา 3 ระดับ

บ้านหลังคาสามระดับ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินแยกระหว่างอาคาร

บ้านนี้ตั้งอยู่ระหว่างไร่อ้อย สวนมะม่วง และฟาร์มที่จะเปลี่ยนพืชปลูกเฉพาะตามฤดูกาล พืชเหล่านี้นอกจากเพิ่มการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของสถานที่แล้ว ในช่วงเพาะปลูกต้นไม้และวัชพืชอาจขึ้นรกทึบก็อาจมีสัตว์ตามธรรมชาติที่ไม่ได้รับเชิญมาเยือนตามมาได้ด้วย นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่สถาปนิกเลือกแบ่งอาคารออกเป็นหลาย ๆ ส่วน มีทางเดินคั่น และมีพื้นที่ยกระดับขึ้นสูง เพื่อให้มีกันชนระหว่างกันและปกป้องสมาชิกในบ้านจากสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์

บ้านหลังคาจั่วยกสูง

เมื่อเข้าสู่พื้นที่บ้านจะรู้สึกเหมือนมีศาลาขนาดใหญ่คอยต้อนรับอยู่ สาเหตุที่รู้สึกแบบนี้เพราะตัวอาคารเปิดผนังโล่งทั้งสองด้าน ตัวอาคารทั้งหมดแบ่งออกเป็นสามส่วนหลัก ๆ พื้นที่แรกสำหรับกิจกรรมในเวลากลางวัน เช่น พักผ่อน รับประทานอาหาร ทำอาหาร และความบันเทิง พื้นที่ที่สองคือ สนามหญ้าขนาดใหญ่ขนาบข้างด้วยสระว่ายน้ำและลานกลางแจ้ง ห้องอาบน้ำ สระนี้จะเชื่อมต่อกับบ้านส่วนที่สามอยู่ทางด้านทิศตะวันตก สามารถเดินเท้าเปล่าไปที่บ้านพร้อมกับสระน้ำเหนือลานหินได้ง่าย ๆ

บ้าน open plan เปิดผนังโล่ง

การเลือกวัสดุของโครงการนี้ทำให้เกิดความสมดุลระหว่างโทนสีแบบพื้นถิ่นและเฉดสีร่วมสมัย ที่นำความรู้สึกอบอุ่นตามธรรมชาติ อาทิ กระเบื้องดินเผาสีน้ำตาล และความเรียบง่ายสง่างามให้เดินไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งความอบอุ่นนี้ได้มากจากสีน้ำตาลของดินเผาที่ใช้กระเบื้องหลังคา อิฐโคลนกลวง ๆ ที่ก่อผนัง งานไม้ ตัดความสมดุลของความทันสมัยด้วยหลังคาหน้าจั่วโครงเหล็กโครงถัก ผนังสีขาวที่ทำเป็นพาร์ทิชัน และกระเบื้องสระว่ายน้ำเซรามิกสุดหรู

ห้องนั่งเล่นและครัวเปิดผนังเชื่อมต่อกัน

บริเวณศาลารวมฟังก์ชันสำหรับนั่งเล่นและรับประทานอาหารให้เป็นพื้นที่เดียวกัน ที่เชื่อมต่อกันโดยทางเดินเปิดโล่ง ด้านหลังสุดมีช่องเปิดสี่เหลี่ยมใหญ่ ๆ ที่ผนัง ใส่ความน่าสนุกในการใช้งานโดยออกแบบให้ด้านหนึ่งเป็นแพนทรีส่วนอีกด้านที่อยู่ตรงข้ามกันเป็นบาร์ให้นั่ง การจัดแปลนแบบนี้สร้างภาพการเคลื่อนไหวที่เปิดโล่งและลื่นไหลอย่างอิสระ ภายใต้องค์ประกอบของผนังที่เป็นเหมือนฉากกั้นและพื้นปูแผ่นหินสีดำ

เคาน์เตอร์ครัว

บ้าน open plan เปิดผนังโล่ง

ทั้งสามยูนิตมีระยะห่างจากกัน เพื่อให้ปลายจั่วแบบคานยื่นของหลังคาลาดเอียงแต่ละหลังลาดเทลงไปในพื้นที่ว่างมีทั้ง soft-scape และ hardscape ฐานและหลังคาอาคารทั้งสามส่วนนี้จะลดหลั่นลงมาทีละขั้นไปทางทิศตะวันออก ซึ่งวิธีนี้จะเพิ่มข้อดีคือการปิดกั้นแสงสะท้อนจากทิศใต้และทิศตะวันตกและฝนที่ตกลงมา โดยที่ผู้ใช้หันไปทางทิศตะวันออกและทิศเหนือที่มีแสงนุ่มนวลกว่า

ห้องทานอาหารเปิดผนังโล่งๆ

ห้องนอนเปิดผนังได้กว้าง

ห้องนอนวางแยกจากกันบนฐานที่สูงขึ้น ด้วยหน้าต่างบานเลื่อนอลูมิเนียมที่เปิดห้องนอนทำให้มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้าง รับแสงทิศตะวันออก สะท้อนสระว่ายน้ำเชื่อมต่อโซนศาลาไปอย่างแนบสนิทแต่ยังมีความเป็นส่วนตัว มีผนังบังแสงทางทิศตะวันตก แต่ใส่หน้าต่างเล็ก ๆ ให้วิวภูเขาที่ไกลออกไปอีกฟากหนึ่งของไร่นา และยังทำให้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกดินอันน่าประทับใจอีกด้วย

บ้านหลังคาจั่วผนังสูง

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฝ้าเพดานทำให้บ้านเรียบร้อย ซึ่งวิธีการติดตั้งก็มีหลายแบบ เช่น หลายคนชอบติดฝ้าเพดานเอียงตามรูปร่างหลังคา เพราะทำให้บ้านดูโปร่งขึ้นและระบายอากาศร้อนได้ดี ในขณะที่อยากติดฉนวนกันความร้อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนจากหลังคา ก็มักมีคำถามว่าสามารถทำได้ไหม คำตอบคือสามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องตรวจดูระยะเหนือฝ้าเพดาน หรือช่องว่างระหว่างฝ้าเพดานกับหลังคา ควรมีระยะไม่ต่ำกว่า 1 เมตร เพื่อให้ช่างสามารถขึ้นไปติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้ง่าย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด