เมนู

บ้านเอิร์ธโทน กลืนกับดินและต้นไม้ หลังคาเปิดปิดได้ตามสภาพอากาศ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล

ช่วงที่เกิดโรคระบาด ทำให้หลาย ๆ คนต้องปลีกตัวออกไปในพื้นที่ห่างไกลให้ห่างเชื้อโรค แล้วกลับพบว่าการใช้ชีวิตในชนบทก็ไม่ได้แย่เสมอไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้สร้างสำหรับครอบครัวสี่คน เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่มีรั้วรอบขอบชิดในเขตชานเมืองอาเมดาบัด ก่อนหน้านี้ได้สร้างเป็นอาคารตากอากาศ สำหรับแวะเวียนมาพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์หรือช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาว แต่ตอนนี้ทั้งหมดตกลงใจว่าจะย้ายถิ่นที่อยู่ถาวรออกจากพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นของเมือง จึงต้องการบ้านที่รู้สึกสบาย มีสเปซที่ว่างให้หายใจสบาย ๆ ซึ่งสถาปนิกก็ตอบโจทย์ได้อย่างดี

ออกแบบ : MODO Designs
ภาพถ่ายVinay Panjwani
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลโชว์แนวอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านพื้นที่ 585 ตารางเมตรหลังนี้ Rancharda, Ahmedabad รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย ดีไซน์รวม ๆ เป็นอาคารสองชั้นพร้อมกับชั้นใต้ดินอีกหนึ่ง ซึ่งมีไว้เป็นโซนเพื่อความบันเทิง การเลือกสีและวัสดุเน้นความเรียบง่ายแบบเอิร์ธโทน หลวมรวมบ้านกับพื้นดินและต้นไม้ มีจุดที่เพิ่มความพิเศษให้บ้านที่มุมที่หันไปทางสวนมีเฉลียงเปิดออกโล่งทั้งสองด้าน แขวนชิงช้าตัวใหญ่ชวนไปนั่งไกวเล่น ซึ่งกลายเป็นจุดพักผ่อนที่ครอบครัวโปรดปราน ผนังบ้านยังโปร่งใสด้วยกระจกช่วยเบลอขอบเขตเชื่อมต่อช่องว่างกับสวน ทำให้ทุกพื้นที่ไหลลื่นเป็นผืนเดียว

มุมนั่งเล่นเปิดโล่งต่อเชื่อมสวน

ประตูทางเข้าและข้างบ้าน

วัสดุที่ใช้ทั้งภายนอกภายใน ผสมผสานกันระหว่างคอนกรีตเปลือยในส่วนโครงสร้างหลัก แผ่นไม้ตกแต่งผนัง ประตู หน้าต่าง  อิฐโชว์แนว ที่พื้นปูหินโกตะ ภายในมีการเล่นของพื้นผิวสัมผัสของวัสดุที่แตกต่างเหล่านี้เช่นกัน  ซึ่งวัสดุทั้งหมดได้มาจากแหล่งที่หาได้ในชุมชนและได้รับการหลอมรวมเข้าด้วยกัน เพื่อให้อาคารเชื่อมต่อกับรากเหง้าความเป็นท้องถิ่น ในขณะที่ฟังก์ชันและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมภายในนำเสนอรูปลักษณ์ร่วมสมัย สอดรับกับสภาพอากาศเขตร้อนชื้นได้ดี
บ้าน open plan ผนังกระจก

บ้านเจาะโถงสูงเชื่อมต่อแนวตั้ง

ชั้นล่างด้านหน้าสุดเป็นพื้นที่ห้องกระจกสำหรับนั่งเล่น แล้วค่อย ๆ ไล่มาเป็นห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ที่เต็มไปด้วยผนังกระจก ช่วยเบลอขอบเขตการใช้งานให้ดูเป็นพื้นที่เดียวกัน ในขณะที่กระจกทำหน้าที่กั้นสัดส่วนโดยไม่ทำให้บ้านดูทึบหรือแคบลง นอกจากนี้ยังมีส่วนของห้องนอนของผู้ปกครองและห้องนอนของลูกสาว ลึกลงไปชั้นใต้ดินจะแบ่งออกเป็นสองโซนสำหรับพื้นที่ดูทีวีและบาร์ ซึ่งเปิดออกสู่ลานเล็กๆ ที่เปิดรับแสงธรรมชาติและอากาศในห้องใต้ดิน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

บ้านโถงสูง double space

ใจกลางบ้านจะเจาะเพดานขึ้นไปในแนวตั้ง สร้างช่องว่างสูงสองเท่า Double Space ที่ทำให้บ้านดูโปร่ง การเดินทางของอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกจากตัวบ้านได้ดี พร้อมกับสามารถรับแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านได้โดยตรงจากช่องแสง skylight ช่วยเพิ่มความสว่าง ลดความชื้นภายใน ที่ชั้นสองมีห้องรอบ ๆ ลานโถงสูงนี้ ทำให้สามารถมองเห็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น

ลานภายในนี้เปิดให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าเกือบตลอดเวลาของทุกวันและทั้งปี หลังคา skylight นี้ยังมีความพิเศษที่ซ่อนอยู่อีก คือ เป็นหลังคาที่มีกลไกแบบเปิด-ปิดได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝนและความร้อนส่วนเกินเข้ามาในบ้านในวันที่สภาพอากาศแย่ ทำให้บ้านตอบรับกับสภาพอากาศร้อนชื้นได้แบบยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ

บ้าน open plan โปร่งโล่ง

ผนังกระจกโปร่งแสงมองเห็นชั้นบน

ในส่วนของชั้นบน ประกอบด้วย ห้องนอนใหญ่ ห้องนอนของลูกชาย และห้องนอนแขก พร้อมระเบียงขนาดใหญ่ที่มองเห็นสวนและใช้สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศออกมานั่งเล่นชิล ๆ หรือจัดงานเลี้ยงต้อนรับเพื่อนและญาติ ๆ ได้ในวันที่อากาศดี ๆ

พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า

ห้องนอนก่ออิฐโชว์แนวตกแต่งไม้

บรรยากาศในบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การมีบ้านตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป มักจะมีข้อจำกัดคล้าย ๆ กัน คือ พื้นและเพดานระหว่างชั้นปิดกั้นการเชื่อมต่อระหว่างกัน รวมทั้งทำให้การระบายอากาศ การเดินทางของแสงทำได้ยากขึ้นด้วยเช่นกัน การเจาะเพดานให้มีที่ว่าง เป็นบ้านเพดานสูงสองชั้น ( Double Space) จะทำให้บ้านดูกว้างขวาง โปร่ง โล่ง สบาย ไม่อึดอัด อากาศถ่ายเทสะดวก แสงเดินทางได้ดีขึ้น ยิ่งมี skylight ก็จะทำให้บ้านดูสว่าง แต่ต้องระวังแสงที่ผ่านวัสดุกระจกใสเข้าสู่อาคารมากเกินไป ทำให้บ้านร้อนขึ้นแทนที่จะเย็นสบาย จึงควรเลือกวัสดุที่สะท้อนแสงได้ดี มีฟิล์มกรองแสง หรือมีระแนงช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสง 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด