เมนู

ม่านกระเบื้องดินเผา รสนิยมที่ลงตัว เติมมิติให้บ้านน่าหลงใหล

ฟาซาดอิฐแดง

แต่งบ้านด้วยกระเบื้องดินเผา ดิบ สวย แกร่ง

เก่าไปหรือยังกับกระเบื้องดินเผา เด็ก ๆ รุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จักกระเบื้องดินเผาหรือกระเบื้องดินขอ แต่ถ้าบอกว่าเป็นวัสดุที่ใช้ทำหลังคาเรือนไทย หลังคาวัด หรือซุ้มประตู อาจจะเห็นภาพง่ายขึ้น หลาย ๆ คนอาจเห็นว่ากระเบื้องดินเผาเป็นวัสดุตกเทรนด์และการใช้งานมีอายุสั้น แต่วันนี้เราจะมานำเสนอบ้านตีความใหม่ใส่ชีวิตให้กระเบื้องดินเผาที่แนบแน่นกับธรรมชาติ เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นในแบบที่กระเบื้องสมัยใหม่ทำได้ยาก

ออกแบบDRTAN LM Architect
ถ่ายภาพH Lin Ho
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Terracotta-Screen-Home-บ้านประดับกระเบื้องดินเผา

โปรเจ็ครีโนเวทนี้ทำขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย โดยสถาปนิก DRTAN LM Architect  ที่เน้นการออกแบบที่เรียบแต่เฉียบคม อาคารหลังนี้จึงผสมผสานกันอย่างมีรสนิยมระหว่างความทันสมัยกับความน่าหลงไหลแบบ Old style ที่นิยมวัสดุธรรมชาติ ไม่แต่ง ไม่เติม แต่ดูแข็งแกร่งด้วยตัวเอง ทีมงานจึงเลือกใช้กระเบื้องหลังคาเก่าของบ้านที่เห็นว่ายังอยู่ในสภาพดีมาทำเป็นฉากแนวตั้งที่เด่นสง่า เป็นจุดดึงสายตาของบ้าน

Terracotta-Screen-แผงกระเบื้องดินเผา

Terracotta-Screen-แผงกระเบื้องดินเผา

สิ่งที่น่าจับตามองของบ้านหลังนี้ไม่ได้อยู่ที่การเลือกใช้วัสดุ ประโยชน์ในการใช้งานและการนำเสนออย่างเดียว แต่วิธีการนำเสนอยังน่าตื่นตาอีกด้วย เพราะถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าแผงกั้นที่ทำจากกระเบื้องดินเผานี้สามารถปรับทิศทางให้หมุนได้ อยากให้แสงเข้าทิศไหน ลมเข้าอย่างไรเลือกได้ตามใจชอบ ไอเดียนี้ที่ขอปรบมือให้ดัง ๆ เลยครับ


Terracotta-Screen-กระเบื้องแต่ละช่องปรับทิศทางได้

บริเวณห้องนั่งเล่น เด่นสะดุดตากับช่องลมรูปวงกลม

การตกแต่งภายในคลุมโทนเดียวกับบ้านทั้งหลัง คือ เป็นสไตล์ modern ผสมความดั้งเดิมผ่านวัสดุและของแต่งบ้าน ผนังบ้านก่อด้วยอิฐมอญและปูนเปลือยขัดมันโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ สะดุดตากับช่องลมทรงกลมตัดกับความเหลี่ยมที่ลดทอนความกระด้างได้อย่างลงตัว

เส้นสายจากเหล็กสร้างลายให้บันได

เส้นลายสายเหล็กที่นำมาเป็นลูกเล่นในการดึงสายตาให้เห็นความโปร่งของบ้าน สีดำยิ่งเพิ่มความดิบลึกลับในตัวแต่ก็เปิดเผยจากประตูบ้านที่เปิดโล่ง พื้นที่นั่งเล่นด้านนอกทำโถงเพดานที่สูงทำให้บ้านมีพื้นที่ในการถ่ายเทอากาศได้ดี เหมาะกับสภาพภูมิอากาศที่เป็นแบบร้อนชื้น

ภายในตัวบ้านตกแต่งสไตล์ Modern

บริเวณโถงหน้าบ้าน โล่ง โปร่ง

ทุกอณูของบ้านผ่านการคิด ประดิษฐ์เรื่องราว สิ่งละอันพันละน้อยที่เสริมให้ตัวบ้านน่าค้นหา ทั้งภาพที่ผนัง เก้าอี้หวาย ประตูไม้แกะสลัก คนโท ที่แฝงตัวตนแทรกซึมอยู่ทุกจุดของบ้าน

มุมมองบ้านยามค่ำคืน

ด้านบนของอาคารติดสปอตไลท์ส่องสว่างยามค่ำคืน ให้ความรู้สึกเหมือนว่าม่านกระเบื้องเหล่านี้คือป้ายบิลบอร์ดชิ้นใหญ่

แบบแปลนบ้าน

Terracotta-Screen-Home-แปลนบ้าน 1

Terracotta-Screen-Home-แปลน 2

ความคลาสสิกที่บรรจบกับความทันสมัยอย่างลงตัว เพราะนี่คือกระเบื้องดินเผา วัสดุตกแต่งบ้านผ่านการเป็นดินธรรมดานำมาผ่านความร้อนสูงให้แกร่งขึ้น ให้อารมณ์ ธรรมดาที่ไม่อาจรู้สึกธรรมดา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด