เมนู

สถาปัตยกรรมชนบทร่วมสมัย กลางสวนเกษตรพอเพียง

บ้านเวียดนาม

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

โครงการบ้านนี้ตั้งอยู่ในชนบทที่ปลูกข้าวติดกับเมืองท้ายบิ่ญ ประชากรส่วนใหญ่ที่นี่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและปลูกข้าว สถาปัตยกรรมปัจจุบันในหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นบ้าน 1-2 ชั้น และบ้านเดี่ยวแบบดั้งเดิมน้อยมาก เหลือบ้านในชนบทที่มีหลังคาลาดเอียงอยู่ไม่กี่หลัง บ้านหลังนี้จึงตั้งใจว่าจะสร้างให้เป็นความโมเดิร์นที่มีจิตวิญญาณของสถาปัตยกรรมชนบทร่วมสมัย ในความสะดวกสบายยังคงรักษาพื้นที่และวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ โดยสถาปนิกหวังว่า โครงการนี้จะเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจช่วยในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับสถาปัตยกรรมบ้านในชนบทสมัยใหม่ได้อย่างดี

ออกแบบ : Chu Ngoc Anh Architects
ภาพถ่ายHoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเขตร้อนรูปทรงนอร์ดิก

บ้านในพื้นที่ 600 ตารางเมตรนี้ เป็นที่อาศัยของปู่ย่าตายาย โดยหลาน ๆ จะมาเยี่ยมเยียนทุกสุดสัปดาห์ รอบ ๆ พื้นที่เจ้าของยังคงทำการเกษตรแต่เป็นในลักษณะ “เกษตรพอเพียง” ประกอบด้วย สวนผักและผลไม้ บ่อปลา ฟาร์มไก่ และการปลูกข้าวแบบผสมผสาน การออกแบบบ้านจึงต้องนำความรู้สึกใกล้ชิดและความคุ้นเคยมาสู่ผู้สูงวัย (ผู้ไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงใดๆ) ทีมงานสถาปนิกเลือกรูปทรงและภาษาของบ้านในแบบ “บ้านทางเหนือแบบดั้งเดิม” ของเวียดนาม แต่ลดทอนรายละเอียดให้มีความทันสมัยเป็นหลัก พร้อมตอบโจทยอื่นๆ ได้แก่ การระบายอากาศตามธรรมชาติ แสงสว่างเพียงพอ การใช้พลังงานที่ลดลง การใช้น้ำฝน และการนำน้ำฝนกลับมาใช้ใหม่ในชีวิตประจำวัน

บ้านเขตร้อนรูปทรงนอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเขตร้อนรูปทรงนอร์ดิก

บ้านเป็นรูปตัว L มีผนังอิฐสีแดงยื่นออกมาเห็นโดดเด่นชัดเจนในแนวตั้งหน้าบ้าน ซึ่งผนังนี้จะเสริมความแข็งแรงด้วยระบบอิฐสองชั้น ( ผนัง 110 มม.)  ระหว่างชั้นเว้นให้เป็นช่องอากาศกว้าง 50 มม. เพื่อช่วยป้องกันเชื้อรา ความร้อน และเพิ่มความทนทานของผนัง  นอกจากนี้ยังสร้างความประทับใจเพิ่มด้วยการใส่ความแตกต่างของรูปทรงและวัสดุสถาปัตยกรรมระหว่างสองบล็อก

ปลูกไม้รากอากาศบังแดดบนระเบียง

คนส่วนใหญ่ในชนบทต้องปลูก เก็บเกี่ยว และตากข้าว ดังนั้นลานเอนกประสงค์หน้าบ้านจึงขนาดใหญ่ ซึ่งคุณลักษณะที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านในชนบท แต่ลานตากข้าวของบ้านนี้ถูกดัดแปลงเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับเด็กๆ หรือเป็นสถานที่ชุมนุมเพื่อเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาล เป็นพื้นที่ที่เชื่อมโยงผู้คนกับธรรมชาติ ครอบครัว และชุมชน ผู้สูงวัยจึงไม่รู้สึกแปลกแยก เพื่อให้เข้าถึงสวนได้สะดวกโดยไม่กระทบต่อพื้นที่อื่นๆ จึงจัดทางเดินแยกสำหรับปู่ย่าตายายแบบที่มีหลังคาไว้ด้านข้างบ้าน พร้อมจัดโต๊ะนั่งเล่นตรงทางเดิน หลังจากเก็บผักในสวนแล้วปู่ย่าตายายจะเตรียมไว้ที่นี่ก่อนจะนำเข้าบ้าน

ไม้รากอากาศบังแดดบนระเบียง

ปลูกพืชไม้เลื้อยบนระเบียงชั้น 2

เนื่องจากหน้าบ้านทิศตะวันตก ทางทีมสถาปนิกจึงได้จัดทำระเบียงด้านหน้า เพื่อให้ทำหน้าที่เป็นพื้นที่กันชนระหว่างภายในและภายนอกบ้าน และในขณะเดียวกันก็ลดความร้อนให้กับห้องนั่งเล่นด้วยการปลูก “ไม้รากอากาศ” ให้ห้อยย้อยลงมาจากระเบียงชั้น 2 ช่วยบังแสงแดดและรังสีความร้อน ช่วยควบคุมอุณหภูมิได้ดีขึ้น ในขณะที่ช่วยกรองฝุ่น ควัน ปกปิดตัวบ้านให้เป็นส่วนตัว และยังทำให้พื้นที่ทางสถาปัตยกรรมลดความแข็งกระด้างลง ช่วยให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นด้วยความจำเป็นในการเชื่อมต่อบ้านด้วย ลานกว้างและลานบ้านในขณะที่ยังคงรักษามุมมองที่กว้าง  บ้านรับลม ทิวทัศน์ของสวนและสระน้ำเพิ่มขึ้น

ประตูบานผลักตลอดแนวอาคาร

ประตูบานผลักตลอดแนวอาคาร

แผนผังการออกแบบบ้าน ภายในแบ่งเลย์เอาต์แบบเดียวกับบ้านแบบดั้งเดิมในภาคเหนือ (บ้าน 3 ห้องนอน 2 ปีก) แกนหลักตั้งจากลานผ่านเฉลียงเข้าห้องนั่งเล่นและบริเวณบูชา มีพื้นที่ว่างหมุนรอบฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่คุ้นเคยของผู้สูงวัยยเป็นหลัก มีมุมนั่งเล่นดื่มชา โต๊ะรับแขก มุมนั่งเล่นดูทีวี ที่ใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์เป็นของเก่าลวดลายวิจิตร ทีมงานใช้ระบบประตูไม้แบบหมุนที่จำลองภาพของประตูแบบดั้งเดิม แต่เพิ่มความสามารถในการเปิดสูงสุดสำหรับประตูทุกบาน ระบบประตูแบบนี้ยังช่วยเปลี่ยนวิธีการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในบ้านกับระเบียงได้ง่ายขึ้นด้วย

สเปซโปร่งโล่งแบบโมเดิร์นทรอปิคอล

สเปซโปร่งโล่งแบบโมเดิร์นทรอปิคอล

ลึกเข้าไปในส่วนปีกด้านข้าง ที่จะมีการตกตแ่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโมเดิร์นขึ้น ประกอบด้วยห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องนอนใหญ่ และห้องสุขารอบ ๆ เปลี่ยนเป็นประตูกระจกแบบบานเลื่อนวางตำแหน่งช่องเปิดได้ทั้งหมด 3 ด้าน ได้มุมมองวิวสวนวิวสระน้ำกว้าง รับลมด้านทิศเหนือและใต้ หน้าบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตก แต่คิดวิธีปกป้องบ้านจากความร้อนไว้เรียบร้อยเสร็จสรรพ

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

บันไดเหล็กและไม้โปร่งๆ

เพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อและปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว พื้นที่ห้องครัวและกลุ่มต้นไม้ที่ถูกวางไว้ที่กึ่งกลางของบ้านที่เจาะเดานขึ้นไปเป็นโถงสูง  ทำให้ห้องครัวถูกรวมเข้ากับห้องโถงในแนวนอน และยังสร้างการเชื่อมต่อในแนวตั้งกับห้องนอน 2 ห้องชั้นบน ถึงอยู่ต่างระดับแต่ก็ยังมองเห็นกันได้ชัด

ห้องนอนมีเคาน์เตอร์ริมหน้าต่างสำหรับทำงาน

ชั้น 2 เป็นห้องนอนของลูกชาย 2 คน ที่จะแวะมาเยี่ยมมาเล่นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เห็นเส้นสาย Arch โค้ง ๆ แบบที่กำลังกลับมาเป็นที่นิยมในช่วงนี้ นอกจากมีห้องนอนแล้ว ยังมีห้องปิงปองสำหรับทั้งครอบครัวด้วย

บันไดขึ้นไปชั้นลอยในห้องนอน

ในห้องนอนใช้ประโยชน์จากพื้นที่หลังคาลาดเอียง ทำให้มีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานมากขึ้น สามารถแบ่งสร้างห้องใต้หลังคาขนาดเล็ก มีบันไดโปร่ง ๆ นำทางขึ้นไป ทำเป็นห้องนอนเล็กและหรือพื้นที่เล่นสำหรับเด็กที่น่าสนุก ห้องนอนขนาดเล็กนี้ตั้งอยู่ในห้องนอนของผู้ปกครอง จึงจัดการและโต้ตอบกับลูกๆ ได้ง่าย และยัวมีโต๊ะริมหน้าต่างสำหรับนั่งอ่านหนังสือ ทำงาน เป็นฟังก์ชันใหม่ ๆ ที่เติมเข้ามาอย่างลงตัวในบ้านที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแบบเวียดนาม

มุมทำงานในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่หันหน้าทางทิศตะะวันตก จะมีข้อเสียคือ ต้องรับแสงเต็มที่ตลอดช่วงบ่าย ทำให้ทิศนั้นของบ้านจะร้อนเป็นพิเศษ แต่การปิดดผนังทึบทั้งหมด ก็ไม่ใช่คำตอบที่ดี เพราะความร้อนยังสามารถถ่ายเทผ่านผนังเข้าบ้านได้ และยังำให้บ้านบ้านแสงและลม บ้านจะอับและชื้น วิธีการที่ดีคือ ทำช่องเปิดให้แสงและลมเข้า แต่อาจจะมีฉาก แนวต้นไม้ ปลูกต้นไม้รากอากาศด้านหน้าช่วยพรางแสง หรือจะทำระบบผนังก่อ 2 ชั้นมีช่องว่างตรงกลาง แสงแดดจะส่องโดยตรงไปที่ผนังชั้นนอก ส่วนผนังชั้นในจะไม่ได้รับความร้อนโดยตรง จึงสามารถป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ดี 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด