เมนู

ครัวไทยในบ้าน แต่งง่าย ๆ ใช้งานได้จริง

ครัวไทยในบ้าน

5 ข้อต้องพร้อมก่อนคิดทำครัวไทย ไว้ในบ้าน

อยากได้ห้องครัวสวยเหมือนภาพในนิตยสาร บนเว็บไซต์ แต่เมื่อทำไว้แล้วกลับต้องลำบากใจเพราะครัวสวยเกินจนไม่กล้าใช้มัน จำใจทำครัวเล็ก ๆ แอบไว้หลังบ้าน ส่วนครัวฝรั่งอันสวยงามไว้โชว์ข้าวของให้บ้านดูมีสง่าราศี บ้านใครเป็นแบบนี้อยู่บ้างครับ ? หากใช่ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับหลาย ๆ บ้าน เนื่องด้วยลักษณะอาหารไทยกับอาหารฝรั่งมีความแตกต่างกันมาก อาหารไทยเต็มไปด้วยเครื่องปรุงสมุนไพรและกลิ่นอันฟุ้งกระจาย หากทำครัวในบ้านย่อมต้องพบกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย แต่สำหรับใครที่กำลังคิดทำครัวใหม่ หรือออกแบบบ้านใหม่ ไม่ต้องห่วงไปนะครับ เพราะหากวางแผนเตรียมพร้อมให้ดี ๆ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาอย่างเข้าใจลักษณะการปรุงอาหารของคนไทย ครัวไทยก็สามารถใช้งานภายในบ้านได้เช่นกัน เนื้อหาชุดนี้ขอนำ 5 ข้อสำคัญกับการทำครัวไทยในบ้าน โดยจะเน้นรูปแบบเรียบง่าย เหมาะกับบ้านเรือนทั่วไปครับ

สนับสนุนโดย : Lucky flame

เครื่องดูดควัน-เตาบิ้วอิน-เตาฝัง-Lucky-flame

เครื่องดูดควัน Lucky Frame กำลังดูดสูง เหมาะกับครัวไทย

1. ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเท : ปัจจัยสำคัญเรื่องครัวไทย คือเรื่องของการถ่ายเทอากาศ หากไว้ภายในบ้านจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาทางออกของกลิ่นอาหาร ห้องครัวจึงควรไว้ในตำแหน่งใกล้ผนัง เพื่อให้มีช่องหน้าต่าง ช่องประตู นอกจากกลิ่นอาหารแล้ว อากาศที่ถ่ายเทยังช่วยให้ห้องครัวลดกลิ่นอับชื้น ถูกสุขลักษณะที่ดี และควรมีเครื่องดูดควันติดตั้งไว้ เพราะหากปล่อยให้กลิ่นกระจายออกไปเอง อาจกระจายเข้าภายในบ้านได้ เครื่องดูดควันจะสามารถควบคุมกลิ่นควันให้ออกนอกห้องได้อย่างถูกทาง ควรเลือกเครื่องดูดควันที่เหมาะสมกับครัวไทยนั่นคือมีกำลังดูดสูงที่สามารถเก็บทุกกลิ่นฉุนของอาหารไทยได้

ห้องครัวไทย ในบ้าน

ช่องหน้าต่างทิศตะวันตก เหมาะกับวางซิงค์ล้างจาน

2. ทิศของห้องครัว : สำหรับผู้อ่านที่กำลังออกแบบบ้านใหม่ จดข้อนี้ไว้ให้แม่น ทิศที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่งห้องครัวคือทิศตะวันตก เนื่องด้วยเป็นทิศที่มีแสงแดดสาดส่องในช่วงบ่าย แดดที่ร้อนช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ช่วยลดเชื้อรา ลดกลิ่นอับชื้น ลองจินตนาการดูว่า เครื่องสมุนไพรไทย ทั้งกระเทียม หัวหอม พริกแห้ง หากจัดเก็บไว้ในที่ชื้นย่อมต้องเกิดเชื้อราโดยง่าย อีกทั้งลักษณะการใช้ครัวที่ต้องเปียกบ่อยครั้ง แสงแดดจะช่วยทำให้แห้งไวขึ้นครับ

ส่วนทิศที่ไม่เหมาะสมคือทิศใต้ และทิศเหนือ เนื่องด้วยทั้ง 2 ทิศนี้เป็นทิศที่มีลมโกรก โดยเฉพาะลมใต้จะมีเกือบทั้งปี ด้วยลักษณะการใช้งานครัวไทยที่ต้องพบกับกลิ่นฉุน หากไว้ในทิศดังกล่าว กลิ่นอาหารจะโชยเข้าสู่ภายในบ้าน กระจายไปยังห้องต่าง ๆ ยิ่งเปิดหน้าต่างลมยิ่งพัดเข้าสู่ตัวบ้าน ส่วนทิศเหนือเป็นทิศที่แสงแดดเข้าถึงน้อย ห้องที่ไม่โดนแสงจะมีผลต่อกลิ่นอับชื้น ประจวบกับลมปลายปีเป็นลมเหนือก็จะพบเหตุการณ์เช่นเดียวกับลมใต้ครับ

3. พื้นที่เตรียมอาหาร : เมนูอาหารไทยเต็มไปด้วยเครื่องปรุงสารพัด ต้องใช้เครื่องมือหลายชิ้นและต้องรองรับกับแรงกระแทก โขก สับ ได้ดี พื้นที่เตรียมอาหารเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้พ่อบ้าน แม่บ้าน สามารถโขก สับ ตำ ได้อย่างเต็มไม้ เต็มมือ กรณีใช้เคาน์เตอร์เป็นส่วนเตรียมอาหาร แนะนำให้เลือกเป็นเคาน์เตอร์ครัวปูนซึ่งจะรองรับน้ำหนักได้ดีกว่างานไม้หรืองานอื่น ๆ ส่วนท็อปเคาน์เตอร์ควรเลือกวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย อาทิ หินแกรนิต สแตนเลส วัสดุเหล่านี้คราบสกปรกจะไม่ติดฝังแน่น เช็ดออกได้ง่ายครับ หรือหากจะทำแยกไว้เป็น island เคาน์เตอร์ครัวกลางก็ดูเหมาะสมเช่นกัน

เตาแก๊ส Lucky flame

เตาแก๊ส Lucky flame สามารถ built in ให้เข้ากับเคาน์เตอร์ครัวสมัยใหม่

4. เตาแก๊ส : เคยไหมที่ต้องตุ๋นอาหารนานหลายชั่วโมง แทนที่จะสามารถทำเมนูอื่น ๆ ควบคู่ไปได้ กลับต้องนั่งรอให้เสร็จไปทีละเมนู ซึ่งอาจจะไม่ทันใจเหล่าสมาชิกคุณหนู ๆ ภายในบ้าน การเลือกเตาแก๊สที่มีหลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว และหากให้ดียิ่งกว่านั้นควรต้องเลือกรุ่นที่ให้กำลังไฟแรงสูง เพื่อรองรับกับเมนูยอดฮิตอย่างผักบุ้งไฟแดงหรือจะต้มแกงอื่น ๆ ก็สามารถปรุงได้อย่างทันใจ แต่แน่นอนว่าเตาแก๊สหลายหัวหากจัดวางไว้เฉย ๆ อาจทำให้ห้องครัวดูไม่สวยได้ แนะนำเลือกใช้เตาแก๊สแบบฝังที่สามารถ built in ให้เข้ากับเคาน์เตอร์ จะทำให้ห้องครัวของเราใช้งานง่ายและสวยงามไปพร้อม ๆ กัน

นอกจากนี้ ผนังควรเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย เพราะเมนูอาหารไทย มีทั้งผัดทั้งทอด แน่นอนว่าน้ำมันจะต้องกระเด็นโดนผนัง หากทาสีไว้เฉย ๆ คราบสกปรกจะติดฝังแน่น ควรปูกระเบื้องผนังไว้อีกชั้น อาจเลือกเป็นกระเบื้องโมเสค ซึ่งจะเหมาะกับงานผนังครัวครับ

เครื่องดูดควัน Lucky flame

เตาแก๊สแบบฝัง Lucky Flame รุ่น 5 หัว ออกแบบมาเพื่ออาหารไทยโดยเฉพาะ

5. ถังขยะ ท่อน้ำทิ้ง : ปิดท้ายกันด้วยเรื่องความสะอาด นับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ภายในห้องครัวควรต้องมีถังขยะไว้รองรับเศษผัก เศษอาหารและถุงพลาสติก ไม่ควรใช้ถังขยะที่ใบใหญ่เพราะอาจเป็นผลให้เกิดความเกียจคร้านในการกำจัด ขยะภายในห้องครัวควรต้องนำไปทิ้งทุก ๆ วัน และควรเลือกแบบที่มีฝาปิด เพื่อป้องกันเหล่าแมลงสาบ ส่วนระบบท่อน้ำทิ้งจำเป็นต้องให้วิศวกรออกแบบอย่างรอบคอบ และสามารถเข้าไปซ่อมแซมได้โดยง่ายกรณีที่เกิดอาการขัดข้อง

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ ครัวไทยในบ้าน เป็นเรื่องที่สามารถทำกันได้ ใช้งานได้จริง เพียงแค่ต้องออกแบบให้เหมาะสม ถูกทิศ ถูกทาง และถูกหลักอนามัยที่ดี เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้ห้องครัวภายในบ้านได้อย่างสบายใจ ผู้อ่านท่านใดที่กำลังคิดปรับปรุงครัวใหม่ อย่าลืมนำเคล็ดวิธีไปประยุกต์ใช้กันนะครับ หากแต่งครัวเสร็จแล้วถ่ายภาพมาอวดฝีมือกัน ขอบคุณครับ ^_^


รายละเอียดสินค้า 

เตาแก๊สแบบฝัง Lucky Flame รุ่นLGS-945

  • เตาแก๊สชนิดฝังแบบหัวเตาทองเหลือง2ชั้น5 หัวเตา ขาเตาที่ทําจากเหล็กหล่อแข็งแรงทนทาน
  • กระจกนิรภัยหนา 8 mm. ทนต่อความร้อนและแรงกระแทก สีดํา เงา ทําความสะอาดได้ง่าย
  • ปลอดภัยด้วยระบบ Safety Device ตัดแก๊สทันทีเมื่อเปลวไฟดับ

เครื่องดูดควัน Lucky Flame ทรงกระโจม High Power รุ่น RA-092S

  • เครื่องดูดควันทรงกระโจม หน้ากว้าง ออกแบบมาเพื่อรองรับการดูดในทุกทิศทาง
  • ตัวเครื่องผลิตจากสเตนเลสแท้ 100% จึงทำให้แข็งแรงทนทาน ใช่งานได้ยาวนาน
  • ใบพัด Power Jet ออกแบบด้วยความพิถีพิถันเพื่อพลังแรงดูดอากาศให้เป็นวงกว้างมากขึ้น เคลือบด้วยเทปล่อน ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการเกาะติดของละอองน้ำมัน – หลอดไฟแบบฮาโลเจน ให้แสงสว่างที่ขาวนวลสบายตา และช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า

เลือกชมสินค้าสำหรับครัวไทยเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์Luckyflame.co.th | แฟนเพจfacebook.com/luckyflame

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งห้องครัว


โพสต์ล่าสุด