เมนู

5 โครงการหลวงต้องไปสักครั้ง ผลงานที่พ่อสร้าง

ความสุขที่สัมผัสได้ทุกฤดู ที่ “โครงการหลวง”

ในเมืองไทยมีสถานที่ที่ซ่อนความน่าตื่นตาตื่นใจในมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติมากมายไม่แพ้ต่างประเทศ เพียงแค่เราเสาะหาก็จะเจอเส้นทางความสุขที่เรียบง่าย ให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายไปกับสัมผัสกลิ่น เสียง บรรยากาศสบายแบบไม่ต้องปรุงแต่ง พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น ที่จะช่วยเพิ่มพลังชีวิตและรอยยิ้มเมื่อยามกลับไป

บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะขอพาไปเยือน 5 สถานที่ที่ต้องหาโอกาสไปแวะไปเยี่ยมชมสักครั้ง ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการหลวง” โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่มีพระราชประสงค์ให้ชาวไทยทุกแห่งหนอยู่ดีกินดี การไปเยือนโครงการหลวง 5 แห่งนี้ จึงเป็นการท่องเที่ยวพร้อมๆ กับรำลึกถึงเส้นทางแห่งพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อปวงชนชาวไทยด้วย

ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

โครงการหลวงตีนตก

โครงการหลวงตีนตก

ในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ห่างไกลความเจริญ ชาวบ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรม ปลูกเมี่ยงเป็นหลัก รายได้น้อยความเป็นอยู่ยากลำบาก จนกระทั่ง พ.ศ. 2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนทรัพย์ในการก่อตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก เป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ดและกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ล้อมรอบด้วยธรรมชาติป่าไม้และลำน้ำจากน้ำตก ปัจจุบันโครงการหลวงตีนตกเป็นแหล่งผลิตกาแฟอราบิก้าคุณภาพดี และมีชุมชนคนเมืองที่เลื่องชื่อด้านการจัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ “บ้านแม่กำปอง” เป็นที่พักแบบ Home Stay ติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศไทย

บ้านพักโครงการหลวงตีนตก

เส้นทางกาแฟที่คอกาแฟไม่ควรพลาด หลังเดินชมสวนกาแฟที่ปลูกอยู่ใต้ร่มเงาไม้ แวะนั่งชิมกาแฟสดกลิ่นหอมละมุนรสนุ่มลิ้นให้เพลินใจแล้ว ก็ไปรับความสบายที่มุมนั่งเล่นพักผ่อนริมสายธารน้ำ เพลิน ๆ กับการให้อาหารปลา เสร็จแล้วไปล่องแพชมวิวสองฝั่งน้ำแม่แตง จบวันด้วยการกลับมานอนพักผ่อนบริเวณบ้านริมธาร แค่นี้ความสุขที่หาได้บนดินก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

ใครว่าหน้าฝนเที่ยวดอยไม่ได้ สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเก็บความชุ่มฉ่ำของสายฝน ซึมซับความเขียวชอุ่มของต้นไม้ใบหญ้า ลำธาร น้ำตก ต้องปักหมุดที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ทัศนียภาพอันงดงามของที่นี่ จะสร้างความประทับใจด้วยทิวต้นนางพญาเสือโคร่งดอกสีชมพูสดใสตั้งแต่ทางเข้า ภายในสถานีมีจุดชมวิวสวย ๆ ให้เก็บภาพได้ทุกฤดู ช่วงปลายฝนอ่างขางจะถูกปกคลุมด้วยทะเลหมอก ในฤดูหนาวดอกกุหลาบและพรรรณไม้อื่น ๆ จะแข่งกันเบ่งบานในสวน 80 นอกจากนั้นยังมีโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผัก สวนบอนไซ ต้นบ๊วยที่มีดอกสีขาวน่ารักให้ตามถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ดอยอ่างขาง

ไม่ว่าจะมาฤดูไหนก็จะมีผลไม้ตามฤดูกาลให้ชิมให้ซื้อกลับเป็นของฝาก  เช่น พลับ พีช บลูเบอรี่ สตรอว์เบอรี่ บริเวณชายแดนหมู่บ้านขอบด้ง หมู่บ้านนอแล และแปลงชา 2000 หลังฝนตกใหม่ๆ ก็จะมองเห็นสายหมอกบางๆ ทอดผ่านทิวเขา เป็นหนึ่งเสน่ห์ที่คนรักอ่างขางไม่ควรพลาดมาชม

ที่กางเต้นท์อ่างขาง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง

ขุนวาง

ในช่วงหน้าหนาว ดอยต่างๆ จะสดใสไปด้วยไม้ดอกนานาชนิดที่เบ่งบาน แข่งกันชูช่อสวย สำหรับใครที่ประทับใจดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระดอยเป็นพิเศษ แต่ดูโปรแกรมการเดินทางแล้วไม่สะดวกไปถึงอ่างขาง ก็สามารถแวะไปที่โครงการหลวงขุนวาง ซึ่งมีจุดไฮไลค์คือ อุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่นักล่าซากุระจะตั้งตารอคอย เพื่อจะได้ถ้ายภาพที่ระลึกสวย ๆ ดอกซากุระที่ขุนวางจะจะบานเต็มที่ประมาณกลางเดือนมกราคมไปถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์

บ้านขุนวาง

รอยยิ้มของเด็ก ๆ บ้านขุนวาง

ชมดอกซากุระจนอิ่มใจแล้ว พักสมองพักสายตาไปกับการชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้ง สาธิตการตำข้าวปุกหรือขนมโมจิแบบพื้นถิ่น นำมาปิ้งร้อน ๆ จิ้มทานกับนมข้นหวานอิ่มอร่อย หลังจากเยี่ยมชมหมู่บ้านแล้ว เดินทางมาในศูนย์ฯ แวะให้อาหารปลา ชมการผลิตวานิลลาในโรงเรือน การเพาะเห็ด Portobello และดื่มด่ำกับความสดชื่นจากแปลงปลูกเบญจมาศหลากสี

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย

นาขั้นบันไดแม่ลาน้อย

เมื่อฤดูแห่งการทำนาเริ่มต้น เราจะเห็นสีเขียวของรวงข้าวอ่อนๆ เต็มท้องทุ่ง เป็นภาพที่ให้ความรู้สึกถึงพลังงานแห่งการเริ่มต้นชีวิตที่แสนเรียบง่าย นาข้าวขั้นบันไดที่แม่ลาน้อยเป็นหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวผู้รักในวิถีแห่งชาวนาต้องไปเยี่ยมชมให้ได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่นาขั้นบันไดจะดูเขียวขจี ชุ่มฉ่ำด้วยละอองน้ำฝนที่ติดอยู่บนยอดต้นข้าว บรรยากาศเย็นสบาย สดชื่น สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด

แม่ลาน้อย

เดิมที่นาแถบนี้จะขาดน้ำในหน้าแล้งและถูกชะล้างหน้าดินในหน้าฝน ทำให้ได้ผลผลิตไม่เต็มที่ โครงการหลวงจึงเข้ามาส่งเสริมการทำนาแบบขั้นบันได เพื่อจะได้มีน้ำกักเก็บไว้ปลูกข้าว พร้อมทั้งส่งเสริมการปลูกหญ้าแฝกเพื่อช่วยยึดผิวดิน ป้องกันการพังทลายของหน้าดิน

แม่ลาน้อย

ต้นข้าวในแปลงนาช่วงต้นฤดูฝนจะเป็นต้นเล็กๆ ดูบางตาสักนิด ช่วงกลางของฤดูฝน ต้นข้าวจึงเริ่มเจริญเติบโตเต็มที่ หากมาในช่วงฤดูหนาวราวเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม ท้องทุ่งนาขั้นบันไดจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามรอวันเก็บเกี่ยว เป็นความสวยงามที่หาไม่ได้ในเมือง ภายในศูนย์โรงเรือนแปลงผักปลอดสารพิษ เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดำ (ระยะทางจากศูนย์ 2.5 กิโลเมตร) รอบๆ ศูนย์เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยงและละว้า มีผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง อาทิ ผ้าทอขนแกะ กาแฟคั่วบด เครื่องเงิน ผ้าฝ้ายทอมือละว้า ให้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน

บ้านห้วยห้อม

บ้านห้วยห้อม

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ 

แม่สาใหม่

โครงการหลวงแม่สาใหม่ มีชุมชนชาวม้งซ่อนตัวอยู่กว่า 200 ครอบครัว ชาวเขาที่นี่เคยปลูกฝิ่นเป็นอาชีพและยากจน แต่ปัจจุบันหันมาทำการเกษตรกรโดยการสนับสนุนจากโครงการหลวงจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และพัฒนาแม่สาใหม่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชิญชวนให้ผู้ที่รักในวิถีท่องเที่ยวธรรมชาติ มาเดินชมรอบหมู่บ้าน สัมผัสกับชีวิตความเป็นอยู่ และขนบประเพณีของชาวเขา ภายในศูนย์ฯ มีแปลงสาธิตการปลูกผลผลิตในโรงเรือน เช่น พริกหวาน มะเขือเทศ มะเดื่อฝรั่ง องุ่นไร้เมล็ด ฯลฯ  แวะพักจุดชมวิวและศึกษาเส้นทางเดินชมธรรมชาติป่าดงเซ้ง เก็บภาพพรรณไม้ป่า เช่น กล้วยไม้ป่า ดอกลิลี่ป่า และนกนานาพันธุ์

ช่วงเวลาดี ๆ ในชีวิตเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่อาจจะมีแค่ครั้งเดียวที่เป็นความทรงจำที่สุดประทับใจ แม้จะไม่ได้หาซื้อมาด้วยเงินทองมากมาย เพียงแค่ได้แทรกตัวเข้าไปอยู่ใจกลางธรรมชาติ ชื่มชมท้องฟ้า มองดอกไม้สีสวย แล้วเงยหน้าขึ้นสูดอากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย เก็บภาพความประทับใจในวิถีชีวิต แล้วมองย้อนกลับไปถึงก้าวแรกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชที่ได้ประทับรอยพระบาทที่นี่ สุขเล็ก ๆ ที่นำมาซึ่งความตื้นตันและเป็นแรงบันดาลใจมหาศาลก็เริ่มต้นขึ้นแล้วครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด